VNPT và mục tiêu top 10 châu Á

(Mic.gov.vn) - Là doanh nghiệp trong lĩnh vực ICT duy nhất của Việt Nam vượt mốc 100 ngàn tỷ đồng trong năm 2010, năm mới Tân Mão, VNPT đặt muc tiêu tiếp tục giữ vững vị trí số một trên thị trường. Tập đoàn đang nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư quốc tế tại nhiều thị trường, quốc gia láng giềng và khu vực với mục tiêu lọt vào top 10 doanh nghiệp ICT hàng đầu khu vực châu Á.


Năm 2010, mặc dù tiếp tục bị cạnh tranh mạnh mẽ, song dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan quản lý nhà nước, với quyết tâm giữ vững và phát huy truyền thống Anh hùng Lao động, khẳng định vị trí số một trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT, Tập đoàn VNPT đã đạt được những thành tựu rất đáng ghi nhận.
 
Doanh nghiệp ICT Việt duy nhất vượt doanh số 100 ngàn tỷ

Theo ông Phạm Long Trận, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam năm 2010, VNPT đã tiếp tục khẳng định là Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT. VNPT là doanh nghiệp duy nhất trong lĩnh vực ICT có doanh thu vượt mốc 100 ngàn tỷ đồng, dẫn đầu về nộp ngân sách Nhà nước, số thuê bao, địa bàn phục vụ rộng khắp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát theo chủ trương của Chính phủ.
 
Mặc dù sự biến động của nền kinh tế đã có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của VNPT, tuy nhiên, thực hiện yêu cầu của Chính phủ đối với các Tập đoàn, Tổng công ty lớn về nỗ lực nhằm hạn chế ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, với vai trò của một trong những Tập đoàn kinh tế chủ lực, VNPT đã xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh với mức phấn đấu cao nhất: tổng doanh thu phát sinh đạt 101.569 tỷ đồng, đạt 100,56% kế hoạch năm 2010, tăng 27,05% so với năm 2009.
 
Để hoàn thành kế hoạch này, ngay từ đầu năm, VNPT đã có nhiều đổi mới trong tổ chức hoạt động và điều hành sản xuất kinh doanh, cách thức tham mưu, đề xuất của Ban chức năng và phối hợp sản xuất kinh doanh giữa các đơn vị thuộc Tập đoàn; đồng bộ tất cả các khâu trong quá trình quản lý nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, các giải pháp được triển khai đồng bộ, bám sát và tập trung vào thực hiện mục tiêu đã đặt ra.
 
Năm 2010 cũng là năm tư duy trong sản xuất kinh doanh đã được chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện: từ định hướng sản phẩm, dịch vụ sang định hướng khách hàng; bám vào mục tiêu, nhiệm vụ để đổi mới tổ chức, con người và cơ chế, nâng cao nhận thức trong đội ngũ CBCNV về vị trí, vai trò, thách thức, mục tiêu của VNPT cũng như trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với đơn vị và VNPT.
 
Sự chỉ đạo quyết liệt từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên về chủ trương tối đa hoá sử dụng chung cơ sở hạ tầng, phối hợp kinh doanh, tạo mối liên kết gắn bó giữa các đơn vị thành viên, phát huy sức mạnh tổng thể của Tập đoàn đã góp phần tạo nên thành công.
 
Năm 2010, mạng lưới của Tập đoàn không ngừng được đầu tư mở rộng, khẳng định là doanh nghiệp có quy mô và năng lực mạng lưới bưu chính, viễn thông, CNTT lớn nhất với hệ thống bưu cục, điểm phục vụ và cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, CNTT hiện đại, rộng khắp trên cả nước.
 
Trong năm, Tập đoàn đã tập trung đầu tư tăng cường năng lực mạng thế hệ mới NGN, mạng IP băng rộng, mạng MAN-E tại các tỉnh, thành phố, mở rộng năng lực các tuyến cáp quang đi quốc tế, cáp quang trục Bắc – Nam, các mạng di động MobiFone và VinaPhone, triển khai đúng tiến độ mạng truyền số liệu chuyên dùng phục vụ các cơ quan Đảng và Nhà nước giai đoạn 2… Đặc biệt, được giao quản lý và khai thác vệ tinh VINASAT-1, Tập đoàn VNPT đã sử dụng có hiệu quả vệ tinh và đang tiếp tục triển khai theo đúng lịch trình, tiến độ hợp đồng dự án phóng vệ tinh VINASAT-2.
 
Cùng với đó, các dịch vụ mới cũng được chúng tôi quan tâm triển khai như dịch vụ 3G, MyTV, FTTx… nhằm chiếm lĩnh thị trường và đã thu được những kết quả khả quan. Tập đoàn là doanh nghiệp có thị phần các dịch vụ chủ yếu lớn nhất: thị phần di động tính theo lưu lượng là 58,58%, Internet băng rộng (ADSL và FTTx) là 71,32% và điện thoại cố định là 77,66%.
 
Chặng đường mới và những quyết tâm
 
Tập thể lãnh đạo và hơn 9 vạn cán bộ công nhân viên của Tập đoàn đã đặt mục tiêu tiếp tục khẳng định là Tập đoàn kinh tế chủ lực của quốc gia trong việc phát triển hạ tầng, cung cấp các dịch vụ và các giải pháp hội tụ bưu chính, viễn thông và CNTT trong năm 2011 này. VNPT sẽ xây dựng mạng lưới bưu chính tối ưu, hiện đại, hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ công ích Nhà nước giao và tự hạch toán độc lập theo đúng lộ trình đã đề ra.
 
Xây dựng và phát triển hạ tầng viễn thông, CNTT rộng khắp, công nghệ hiện đại, chất lượng cao, băng thông rộng. Tập trung phát triển các dịch vụ có hiệu quả cao, đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài. Giữ vững vị trí số 1 trong cung cấp các dịch vụ viễn thông, CNTT trên thị trường Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về viễn thông và CNTT vào năm 2015. Mục tiêu chiến lược của VNPT là đến năm 2015 trở thành một trong 10 nhà cung cấp dịch vụ, giải pháp viễn thông - CNTT hàng đầu khu vực Châu Á.
 
Để hiện thực hoá quyết tâm này, VNPT đã đặt mục tiêu đạt tổng doanh thu phát sinh giai đoạn 2011 - 2015 là 1.000.690 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 22,22%/năm. Riêng năm 2011, VNPT phấn đấu hoàn thành doanh thu 130 ngàn tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2010, lợi nhuận 11.800 tỷ đồng, tăng 5,36% so với năm 2010, nộp ngân sách từ 8.450 tỷ đồng trở lên. Thu nhập bình quân tăng tối thiểu 10% so với năm 2010.

Theo VNmedia.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)