Trung tâm Viễn thông liên tỉnh Khu vực II - 20 năm trụ vững và phát triển.

(Mic.gov.vn) - - Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập VTN 2 (12/1990-12/2010).
- Ông Phạm Long Trận-Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước CHXHCNVN trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho VTN2.


Buổi lễ đã được tổ chức trang trọng sáng nay 17/12/2010, tại TP.Hồ Chí Minh. Đến dự có ông Phạm Long Trận - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); ông Đinh Thế Lịch - Q.Vụ trưởng - Trưởng CQĐD Bộ Thông tin & Truyền thông tại TP.HCM; Ban lãnh đạo Công ty Viễn thông Liên tỉnh (VTN), cùng nhiều cán bộ nguyên lãnh đạo VTN qua nhiều thời kỳ hơn và đông đảo CBCNV Trung tâm Viễn thông liên tỉnh Khu vực II (VTN 2).
Năm 1975, VTN 2 tiền thân là Trung tâm Viễn thông và Trung tâm viễn thông III. Cách đây 20 năm, ngày 20/12/1990 VTN 2 được thành lập, trực thuộc Tổng công ty BCVT VN (nay là VNPT) với nhiệm vụ tổ chức, quản lý, vận hành khai thác và bảo dưỡng mạng lưới viễn thông liên tỉnh khu vực phía Nam. Đảm bảo an ninh thông tin phục vụ Đảng và các cấp chính quyền, nhân dân. Hai thập kỷ qua CBCNV VTN2 đã vượt qua biết bao thăng trầm vươn lên để đến hôm nay cơ sở mạng lưới trong phạm vi quản lý của mình với trên 2.000 km cáp quang, đáp ứng mọi nhu cầu xã hội về dịch vụ thuê kiênh riêng, các dịch vụ trên nền mạng NGN (mạng riêng ảo, truyền hình hội nghị, 1800,1900…).
Trong 20 năm qua, VTN2 có những giai đoạn rất đáng ghi nhận trong lịch sử phát triển của viễn thông Việt Nam. Đó là, 1990-1995 đã chuyển đổi thành công công nghệ từ Alnalog sang Digital. Tháng 3/1993 hoàn thành xuất sắc công trình thông tin cáp sợi quang 34 Mbit/s Marconi hai nối thông tuyến HN-TP.HCM, song hành với đó là tuyến vi-ba số băng rộng 140 Mbit/s cũng được hoàn thành đưa vào khai thác. Đến 1995, với công nghệ mới (SDH) được đưa vào mạng đã nâng dung lượng đường truyền lên 2,5 Gbit/s. Tiếp sau cáp quang hoá là việc chuyển đổi công nghệ từ TDM sang IP (2000-2005) đã nâng cao hiệu suất và năng lực, cùng độ an toàn cho mạng lưới thông tin liên tỉnh. Việc không ngừng mở rộng dung lượng mạng trục Backbone lên 120 Gbit/s, cùng với mạng trục 240 Gbit/s, các tuyến truyền dẫn DWDM bước sóng 10 Gbit/s phía Nam (trong đó tại TP.HCM và CTO- Cần Thơ là 40 Gbit/s), theo đó dung lượng truyền dẫn lên tới 640 Gbit/s và mạng trục IP mới (VN2) đã làm nền tảng cho mạng NGN, tiếp đó rồi mạng VNN tích hợp tạo thành hạ tầng mạng IP chung của VNPT. Đến nay, các dịch vụ như: IPTN, 3G, WiMax, LTE…của thế giới du nhập vào Việt Nam phải kể đến công lao của VTN2 đã thành công trong việc chuyển đổi từ mạng chuyển mạch kênh sang mạng thế hệ sau NGN, dựa trên công nghễ chuyển mạch gói-năm 2004.

Đầu những năm 90 dung lượng chuyển mạch chỉ có 8.000 trung kế, phục vụ cho vài chục ngàn thuê bao điện thoại, nhưng đến nay đã có 140.000 trung kế, có thể phục vụ 60-70 triệu thuê bao ĐTCĐ, thuê bao ĐTDĐ.. Lưu lượng đường truyền có thể đạt 100.000 cuộc gọi với 400.000 phút/ngày. Điều đáng nói, từ chỗ chỉ cung cấp kênh truyền tải cho mạng Internet gián tiếp thì nay VTN2 đã vận hành, quản lý, khai thác trực tiếp dịch vụ này trên 21 tỉnh-thành trong khu vực với hơn 1 triệu thuê bao, được truyền tải trên 30 Gbit/s băng thông đi quốc tế, hàng trăm Gbit/s trong nước.
Từ dung lượng 34 Mb/s lúc ban đầu, sau 20 năm con số này đã lên tới 360 Gbit/s, Mạng VN2 hiện nay là nền tảng duy nhất cho phép tích hợp tất cả các dịch vụ: thoại, truyền số liệu, internet, truyền hình…vào một hệ thống chung. Sản lượng hàng năm luôn tăng cao từ 12-17%-ông Đặng Ngọc Trúc GĐ VTN2 cho đã phát biểu thành tích mà công ty đã đạt được trong 20 năm qua quả là một con số đầy ấn tượng, mà ít ai ngờ VTN2 có thể làm được.

Song hành cùng QL-SX-KD và phục vụ, các hoạt động của đoàn thể (Đảng-Công đoàn-Đoàn Thanh niên) luôn là chỗ dựa vững chắc cho chuyên môn. 5 năm qua (2005-2009) phong trào thi đua nổi bật với 80 sáng kiến, cải tiến-hợp lý hoá SX. Thường xuyên chủ động chăm lo cho các đối tượng chính sách, làm công tác từ thiện-xã hội...với truyền thống Nghĩa-Tình. Đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ các thế hệ tiếp theo, đủ sức đảm đương hoàn thành nhiệm vụ chính trị trên giao.
Huân chương Lao động hạng Nhất mà VTN2 nhận được hôm nay, cũng là khởi điểm của thời kỳ thử thách mới đầy cam go, nhưng tin tưởng tập thể người lao động của VTN2 sẽ vượt khó, để có thành tích mới. Và một điều chắc chắn, VTN2 đã có những đóng góp và tổ chức ổn định, xây dựng, quản lý và khai thác hạ tầng viễn thông đường trục quốc gia, giữ mạch máu thông tin thông suốt trong mọi tình huống một cách xuất sắc-ông Đặng Ngọc Trúc-GĐ VTN 2 tin tưởng và khẳng định.  

Hồng Loan

CQĐD Bộ TT&TT tại TP.HCM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)