Hội nghị phần mềm tự do và nguồn mở châu Á

(Mic.gov.vn) - Hội nghị về phần mềm tự do và nguồn mở (FOSS) khu vực châu Á đã khai mạc sáng 20/11 tại Công viên phần mềm Quang Trung, Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của trên 300 lập trình viên đến từ 10 quốc gia.

Đây là sự kiện đầu tiên mang tính cộng đồng quốc tế về phần mềm tự do và nguồn mở diễn ra tại Việt Nam.

Theo ông Mario Behling, trưởng ban tổ chức sự kiện, những mô hình nguồn mở đầu tư hiệu quả đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài Việt Nam. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, TMA - một trong số ít những công ty phần mềm lớn, có trên 500 lập trình viên, cũng xác nhận xu hướng sử dụng FOSS đang gia tăng rất nhanh trong các dự án của họ vì ngày càng nhiều khách hàng yêu cầu dùng FOSS để cắt giảm chi phí.

Tại Việt Nam, FOSS đã được Chính phủ hỗ trợ phát triển và khuyến khích sử dụng thông qua nhiều văn bản pháp lý quan trọng và đầu tư tài chính đáng kể. Tuy nhiên, mức độ sử dụng FOSS trong các cơ quan nhà nước vẫn rất thấp.

Trong gần 10 năm qua, một khoản đầu tư trị giá khoảng 20 triệu USD đã được rót cho các chương trình, dự án FOSS, song hiện chưa có đánh giá chính thức và đầy đủ việc sử dụng nguồn kinh phí này.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định cấp khoảng 1 triệu USD cho các tỉnh, thành, bộ, ngành để phát triển ứng dụng FOSS trong hệ thống thông tin.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn: “Vấn đề không phải là có bao nhiêu tiền mà là cần làm những gì để phát triển và ứng dụng FOSS trong các hoạt động quản lý, kinh doanh, trong doanh nghiệp, giáo dục…"

Stormy Peters, Chủ tịch tổ chức GNOME nhấn mạnh, nhiều quốc gia châu Á đang tìm kiếm ở FOSS những cơ hội kinh doanh mới, áp dụng tiềm năng vốn có của các phần mềm tự do vào thực tiễn.

Sự xuất hiện của nhiều nhà phân phối như Debian, Ubuntu, Fedora, OpenSolaris và các lập trình viên trong lĩnh vực công nghệ trên nền tảng di động của GLK+ như Maemo hay LXDE tại sự kiện này cũng xác nhận mối quan tâm đang gia tăng mạnh mẽ tới FOSS ở khu vực châu Á, chủ yếu cho các doanh nghiệp mới thành lập và các dự án giáo dục miễn phí cho trẻ em.

Hội nghị này cũng là dịp tập hợp những lập trình viên và những người đóng góp cho nguồn mở tại châu Á, thu hút thêm những người đóng góp cho dự án GNOME (một phần mềm miễn phí) tại châu Á, giới thiệu những công nghệ mới nhất của FOSS và hỗ trợ phát triển cộng đồng người sử dụng FOSS tại Việt Nam./.
 

Theo Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)