Nhân tài Đất Việt 2009: Cuộc tranh tài của những sản phẩm có tính ứng dụng cao

(Mic.gov.vn) - 687 thí sinh với 225 sản phẩm tham gia dự thi, trong đó, 138 sản phẩm thuộc loại sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và 87 sản phẩm đã được ứng dụng rộng rãi trong thực tế, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009 đạt con số kỷ lục về số sản phẩm dự thi trong 5 năm được tổ chức.

Ngày 29/10, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009 đã công bố kết quả Sơ khảo và kế hoạch tổ chức Lễ trao giải “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009”. Năm nay, VNPT tiếp tục là đơn vị tổ chức và tài trợ chính cho Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Tiếp bước thành công của những năm trước, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009 đã tiếp tục thu hút được sự tham gia của nhiều đối tượng thí sinh trong và ngoài nước, với số lượng cũng như chất lượng sản phẩm ngày càng tăng và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Theo đánh giá bước đầu, các sản phẩm năm nay có nhiều ý tưởng mới hơn, tính hoàn thiện của sản phẩm cũng cao hơn và hoàn chỉnh hơn so với các năm trước. Các sản phẩm chủ yếu ứng dụng trong lĩnh vực Thương mại điện tử, y tế, giáo dục, mạng cộng đồng... Thống kê của Ban tổ chức cho thấy, nhóm thuộc khối giáo dục chiếm tỷ trọng đông nhất với 20 sản phẩm dự thi; tiếp đến là khối y tế, giao thông vận tải…

Từ hơn 200 sản phẩm đáp ứng đủ tiêu chí của Giải thưởng, Ban Tổ chức đã chọn được 82 sản phẩm lọt vào vòng sơ khảo. Những sản phẩm này được phân loại theo 4 lĩnh vực khác nhau: Giáo dục đào tạo, Y tế - Thương mại điện tử - Doanh nghiệp, Giao thông vận tải - Quản lý nhà nước và nhóm chấm các sản phẩm khác. Từ ngày 15/9, Hội đồng Sơ khảo đã bắt đầu tiếp nhận tất cả các sản phẩm dự thi và sau quá trình tìm hiểu, phân tích, đánh giá về các sản phẩm dự thi, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn được 16 sản phẩm xuất sắc nhất lọt vào vòng Chung khảo. Trong đó có 10 sản phẩm đã hoàn thiện có tiềm năng ứng dụng và 6 sản phẩm đã được ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các sản phẩm năm nay lọt vào vòng chung khảo chủ yếu là các sản phẩm có tính ứng dụng xã hội cao, nhiều sản phẩm có giá trị và ý nghĩa với cuộc sống như: Sản phẩm “Cổng thông tin sức khoẻ cộng đồng”, “Hệ thống phần mềm bản đồ số trên thiết bị di động và thiết bị dẫn đường ô tô”, “Hệ thống giám sát và điều khiển Trạm Viễn thông không người trực PACC NetSys Version 1.1”…

Đặc biệt năm nay, việc mở rộng Nhân tài Đất Việt sang lĩnh vực Khoa học Tự nhiên đã trở thành một bước tiến lớn nâng Cuộc thi trở thành một Giải thưởng tầm quốc gia, có quy mô và chất lượng cao. Một Hội đồng Khoa học do Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam đã được thành lập với Chủ tịch Hội đồng là Giáo sư, Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu. Hội đồng đã họp tập trung 2 phiên Sơ khảo, Chung khảo để lựa chọn ra 7 các nhà khoa học xứng đáng. Dự kiến sẽ có 3 Nhà khoa học thuộc 3 lĩnh vực: Toán học, Công nghệ Sinh học và Khoa học Môi trường được tôn vinh trong Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt vào ngày 20/11.

Phát biểu tại Lễ công bố kết quả sơ khảo, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng cho biết, “Nhân tài Đất Việt không chỉ còn là cái tên mà đã trở thành giải thưởng nhằm tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh các nhân tài thực sự của đất nước”.

Chia sẻ tại Lễ công bố, đại diện cho nhà tài trợ chính của Giải thưởng, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ Công chúng VNPT cho biết, “VNPT tự hào là doanh nghiệp đã đồng hành với Nhân tài Đất Việt trong suốt những năm qua và sẽ tiếp tục sẽ tiếp tục đồng hành với Giải thưởng này với mong muốn đây sẽ trở thành một giải thưởng uy tín của Quốc gia nhằm quy tụ, phát huy và tôn vinh những nhân tài trong lĩnh vực CNTT và các ngành khoa học tự nhiên”. Ông Bùi Quốc Việt cũng tin tưởng, với sự hội tụ VT-CNTT, đặc biệt là tiềm năng phát triển của dịch vụ 3G, các sản phẩm CNTT từ Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ ngày càng có nhiều cơ hội ứng dụng rộng rãi hơn vào cuộc sống.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, các tác giả có sản phẩm dự thi lọt vào vòng Chung khảo sẽ thuyết trình và bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng Chung khảo, Hội đồng phản biện trong 2 ngày 17 - 18/11 và tham dự Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên VTV2 vào lúc 20h00 ngày 20/11/2009 và trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia tại địa chỉ http://vnmedia.vn.

Nguồn VNPT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)