Vinaphone gấp rút chuẩn bị cho 3G

(Mic.gov.vn) - Để chuẩn bị cung cấp dịch vụ 3G ra thị trường, mới đây, Vinaphone đã ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị 3G với các đối tác là Motorola, Erricson và ZTE.

Theo đó, Erricson, Motorola và ZTE sẽ là đối tác cung cấp thiết bị 3G cho Vinaphone triển khai mạng lưới dịch vụ 3G lần lượt tại khu vực phía nam, phía bắc và miền trung. Với thiết bị 3G do 3 đối tác này cung cấp, khi chính thức cung cấp dịch vụ, mạng 3G của Vinaphone sẽ có tốc độ truy cập tới 14.4 Mgb/s.

Theo ông Hoàng Trung Hải, Phó Giám đốc Vinaphone, việc hợp tác với các đối tác  có nhiều kinh nghiệm như Motorola, Erricson và ZTE sẽ giúp  Vinaphone cung cấp nội dung và các dịch vụ tiện ích cho mạng 3G với chất lượng tốt nhất. Dịch vụ 3G được Vinaphone triển khai dựa theo chuẩn WCDMA 2100MHz. Đây là một trong các công nghệ 3G tiên tiến nhất hiện nay, rất phù hợp cho các mạng công nghệ GSM 2G chuyển tiếp lên 3G. Ông Hải cũng cho biết thêm, từ đầu tháng 8 vừa qua, Vinaphone đã thử nghiệm thành công các cuộc gọi và dịch vụ 3G.

Mức cam kết đầu tư cho mạng 3G của Vinaphone là hơn 1 tỷ USD trong vòng 15 năm tới. Lộ trình triển khai 3G của Vinaphone sẽ trải qua 5 giai đoạn chính: Giai đoạn 1, phủ sóng 20% dân cư ngay sau khi khai trương dịch vụ. Giai đoạn 2, phủ sóng 50% dân cư sau 3 năm hoạt động; Giai đoạn 3, phủ sóng 75% dân cư sau 5 năm hoạt động và giai đoạn 4 và 5, phủ sóng đến 90% dân cư sau 10-15 năm cung cấp dịch vụ. Việc phân chia thành các giai đoạn như trên sẽ giúp Vinaphone đảm bảo hiệu quả đầu tư, đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng trên toàn quốc. Giai đoạn đầu, Vinaphone sẽ triển khai chủ yếu tại các thành phố lớn, nơi có nhu cầu cao về Internet tốc độ cao, sau đó mới mở rộng ra trên toàn quốc. Vinaphone sẽ ưu tiên cho các thành phố, khu vực quan trọng, đặc biệt là các khu thương mại, khu công nghiệp, hay các thành phố tập trung nhiều cơ quan của chính phủ, các doanh nghiệp thương mại, công nghiệp, du lịch và dịch vụ. Đồng thời, Vinaphone cũng triển khai mạng 3G tới nông thôn để cung cấp dịch vụ băng rộng, nơi mà mạng băng rộng hữu tuyến chưa thể kéo đến được.

Hiện, Vinaphone đang tập trung năng lực để xây dựng hạ tầng mạng lưới cho mạng 3G nói riêng và góp phần nâng cao chất lượng mạng lưới chung cho toàn mạng Vinaphone nói chung với hơn 10.000 trạm BTS, đầu tư nâng cấp sẵn sàng lắp đặt thiết bị, đảm bảo phủ sóng rộng khắp trên toàn quốc, đến cả những vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…

Theo ông Hoàng Trung Hải, Phó Giám đốc Vinaphone, với nền tảng hạ tầng mạng 3G từng bước, khách hàng của Vinaphone sẽ được sử dụng chiếc điện thoại di động của mình như một chiếc ví tiền, văn phòng di động, thiết bị điều khiển các đồ gia dụng trong nhà, bản đồ số, phòng chiếu phim, nhà hát di động hay đơn giản là phương tiện truyền tải thông tin...

Nguồn VNPT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)