100% trường học Điện Biên có Internet

(Mic.gov.vn) - Trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, ngày 10/7/2009, tại tỉnh Điện Biên, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân Tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ bàn giao Mạng giáo dục tại tỉnh Điện Biên.

 
Ngày 10/7/2009 tại tỉnh Điện Biên, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân Tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ bàn giao Mạng giáo dục tại tỉnh Điện Biên.
 
 Sau 8 tháng triển khai, toàn bộ những trường có điện lưới trên địa bàn tỉnh Điện Biên (bao gồm 313 trường) đã được trang bị đường truyền Internet băng thông rộng. Một số ít trường còn lại chưa có điện lưới sẽ được trang bị Internet ngay khi có điện. Đây là một nỗ lực rất lớn của Viettel bởi Điện Biên có địa hình đồi núi hiểm trở, rất khó khăn cho việc thi công, lắp đặt các thiết bị viễn thông. Để hoàn thành nhiều tuyến cáp, các cán bộ kỹ thuật phải đi bộ hàng chục cây số đường rừng núi. Có những nơi, như xã Chà Tở, huyện Mường Chà, Viettel phải kéo tới 60km cáp quang để đưa được Internet tới 3 điểm trường là Trường Mầm non Chà Tở, Trường Tiểu học Chà Tở, Trường THCS Chà Tở. Như vậy, chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh, thầy và trò vùng núi cao Tây Bắc còn nhiều khó khăn này đã có thể sử dụng Internet trong công tác dạy và học ngay từ năm học mới 2009-2010.
 
Mạng Giáo dục ở tỉnh Điện Biên là ví dụ tiêu biểu cho một chương trình mang nhiều ý nghĩa, nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội, rút ngắn khoảng cách số giữa miền núi, nông thôn và thành thị. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó TGĐ Tổng Công ty Viễn thông Quân đội khẳng định: “Với một tỉnh vùng sâu, vùng xa, miền núi, khó khăn như Điện Biên, việc đưa Interrnet đến với các trường học sớm ngày nào, thầy và trò ở nơi đây sẽ bớt thiệt thòi ngày ấy. Tuy nhiên, kết nối Internet đến trường học mới chỉ là điều kiện ban đầu. Để Internet ở trường học thực sự phát huy tác dụng và đạt hiệu quả, Viettel mong muốn sẽ nhận được sự hợp tác của nhiều doanh nghiệp và tổ chức khác”.
 
Phát biểu tại lễ bàn giao, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của Viettel và ý nghĩa của dự án mạng giáo dục. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “Việc đầu tư cho giáo dục cũng thể hiện tầm nhìn xa của Viettel vì dân trí được nâng cao là nền tảng bền vững để phát triển đất nước. Nhờ dự án của Viettel, Điện Biên là một trong những tỉnh có mức thu nhập thấp nhất cả nước nhưng lại là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước được kết nối Internet băng rộng tới 100% các trường học”.
 
Ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT – Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết: “Ngay tại thời điểm này, thầy và trò tỉnh Điện Biên đã có thể sử dụng Internet để tham gia học tập và trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp và bạn bè cả nước trên website giáo dục Điện Biên mới được khai trương. Đây là một trong những minh chứng cụ thể về ứng dụng thực tế vào hạ tầng Internet mới được cung cấp”.
 
Từ tháng 9 năm 2008, Bộ Giáo dục & Đào tạo kết hợp cùng Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) triển khai chương trình đưa Internet tới tất cả các sở giáo dục, các cơ sở đào tạo, trường phổ thông, trường mầm non trong cả nước. Chương trình đang được gấp rút hoàn thành trên toàn quốc. Trong đó, ĐắkLăk (85%), Cà Mau (87%), Bến tre (72%)... Hiện chương trình này đã được thực hiện đến giữa giai đoạn 2, đạt gần 50% tổng số lượng cần triển khai trên toàn quốc (18.539/38.466). Dự kiến đến năm học 2010- 2011, gần 30 triệu giáo viên, học sinh, sinh viên sẽ được tận hưởng rất nhiều tiện ích ngay sau khi việc kết nối giáo dục được hoàn thành, góp phần tạo những động lực mới cho sự phát triển của ngành giáo dục Việt Nam, đồng thời đưa giáo dục nước nhà theo kịp sự phát triển của thời đại mới.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)