Viettel tổng kết dự án mạng giáo dục tại Tp. Hồ Chí Minh

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 29/5, tại văn phòng UBND TP.HCM, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel đã tổ chức lễ tổng kết dự án mạng giáo dục tại Tp.HCM hướng đến chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tổng công ty (01/06/1989 – 01/06/2009). Tính đến thời điểm hiện tại, Viettel đã thực hiện kết nối đến 1.380 trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học… trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh.


Ngày 29/5, tại văn phòng UBND TP.HCM, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel đã tổ chức lễ tổng kết dự án mạng giáo dục tại Tp.HCM hướng đến chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tổng công ty (01/06/1989 – 01/06/2009). Tính đến thời điểm hiện tại, Viettel đã thực hiện kết nối đến 1.380 trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học… trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh.
Dự án kết nối mạng giáo dục được triển khai tại Tp.Hồ Chí Minh trong tháng 11/2008 và đến ngày 15/05/2009 đã hoàn thành 100%. Theo dự án, Viettel tại Hồ Chí Minh đã hỗ trợ ngành giáo dục xây dựng cơ sở hạ tầng mạng kết nối băng thông rộng phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học cũng như công tác quản lý, điều hành trong ngành hoàn toàn miễn phí. Với hệ thống cơ sở hạ tầng, mạng lưới rộng lớn, vững chắc trên toàn thành phố, tận dụng năng lực hạ tầng sẵn có, Viettel đã nhanh chóng giúp ngành giáo dục xây dựng hệ thống mạng kết nốt thông suốt đến các cơ sở giáo dục tại các quận, huyện.
Theo kết quả tổng kết dự án, Viettel đã hỗ trợ modem, phí lắp đặt ban đầu và cước sử dụng hàng tháng đối với các trường từ trung cấp trở xuống, còn đối với các trường cao đẳng, đại học giảm 70% chi phí sử dụng hàng tháng, tính ra mỗi tháng Viettel hỗ trợ cho các trường gần 1 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, việc kết nối Internet băng thông rộng đến các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Dạy nghề (chiếm 80% trên tổng dự án) đều được thực hiện qua phương tiện truyền dẫn cáp quang để đảm bảo chất lượng, dung lượng và đáp ứng nhu cầu sử dụng trong tương lai của các đơn vị này. 20% còn lại là các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học…, tại các khu vực có sẵn cáp của Viettel, việc kết nối thực hiện bằng cáp đồng, tốc độ tối thiểu 2Mb/s. Đối với các trường ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn, Viettel thực hiện giải pháp kết nối vô tuyến thông qua công nghệ EDGE của mạng di động với tốc độ 100 Kb/s (tương lai là 1Mb/s sau khi Viettel triển khai công nghệ 3G).
Ông Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Viettel chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Sở dĩ, chi nhánh TP. Hồ Chí Minh sớm hoàn thành dự án kết nối mạng giáo dục là nhờ sự đồng lòng và nỗ lực của toàn thể CBCNV với mong muốn đây là món quà hướng đến kỷ niệm 20 năm thành lập Tổng công ty cũng như để tri ân những khách hàng thân thiết và luôn đồng hành với Viettel trong nhiều năm qua. Mặt khác, trong quá trình triển khai, chúng tôi cũng đã nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các Sở ban ngành, đơn vị các trường và đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của Ủy ban nhân dân Thành phố đối với chương trình này nên việc thực hiện hết sức thuận lợi”.
Cũng tại buổi lễ tổng kết, Viettel cũng tuyên bố việc tiếp tục mở rộng dự án Kết nối mạng giáo dục tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, Viettel sẽ kết nối Internet miễn phí cho toàn bộ giáo viên và học sinh cấp 3 trên địa bàn thành phố. Theo chương trình mở rộng này, các học sinh nếu chưa có mạng Viettel hoặc đang sử dụng các mạng khác thì sẽ được miễn phí lắp đặt, miễn phí thuê bao trong vòng 36 tháng và được hỗ trợ giá mua modem 2+ chỉ với 100.000 đồng. Nếu học sinh cấp 3 đang sử dụng Internet của Viettel thì sẽ được miễn phí chuyển đổi sang đối tượng của chương trình và được miễn phí thuê bao trong vòng 36 tháng.
Trong khi đó, đối với đối tượng là giáo viên thì nếu lắp đặt mới Internet của Viettel thì được miễn phí lắp đặt, tặng 1.000.000 đồng cước sử dụng trong vòng 15 tháng. Các giáo viên đang sử dụng Internet Viettel sẽ được miễn phí chuyển đổi và tặng 1.200.000 đồng trong 15 tháng Bên cạnh đó, Viettel còn tặng cho mỗi giáo viên 01 sim trả trước Economy có 50.000 đồng trong tài khoản và tặng 600.000 đồng tiền cước sử dụng trong 12 tháng.
Có thể nói, trong suốt chặng đường 20 năm vừa qua, bên cạnh nhiệm vụ kinh doanh, Viettel luôn là đơn vị tiên phong trong các công tác xã hội, cộng đồng. Với cơ sở hạ tầng kết nối Internet băng thông rộng mà Viettel đã trang bị cho các trường học, các đối tượng học sinh, sinh viên, giáo viên sẽ là những người được hưởng lợi nhiều nhất. Nhờ đó, họ sẽ có thêm điều kiện và cơ hội tiếp cận thông tin vô tận để phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập của mình một cách hiệu quả. Tuy nhiên, điều mà Viettel tâm đắc nhất chính là việc đã nỗ lực đưa đến cho cộng đồng “đòn bẩy thông tin” để ai cũng có thể tận dụng nó làm giàu kho tàng tri thức của bản thân và tự mình vươn lên trong xã hội chứ không phải là cung cấp vật chất rồi để mặc họ tự xử lý. Điều này cho thấy cái tâm của một đơn vị kinh doanh luôn đặt lợi ích cộng đồng lên hàng đầu như Viettel.  

Kết quả tổng thể triển khai dự án mạng giáo dục

Đối tượng

Dịch vụ cung cấp

Số lượng

Đã cung cấp dịch vụ

Không có nhu cầu sử dụng

% hoàn thành

Trường mầm non, Tiểu học, Trung học, Phổ thông, Trung cấp, dạy nghề, phòng giáo dục quận huyện ADSL NetC, EDGE 1,356 1,344 12 100%
Trường Cao đẳng, Đại học Leased line 79 41 38 100%
 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)