VNPT nỗ lực đảm bảo thông suốt TTLL trong dịp Tết

(Mic.gov.vn) - 

Đón năm mới Kỷ Sửu 2009, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đều nỗ lực để phòng chống nghẽn mạng thông tin liên lạc. Với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ Internet, thông tin di động, cố định hàng đầu với số lượng khách hàng lên tới con số 50 triệu thuê bao, VNPT đã và đang nỗ lực triển khai các phương án đảm bảo mạng lưới hoạt động ổn định, thông suốt đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Dưới đây là trả lời của ông Bùi Quốc Việt, Người phát ngôn của VNPT về vấn đề này.


Đón năm mới Kỷ Sửu 2009, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đều nỗ lực để phòng chống nghẽn mạng thông tin liên lạc. Với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ Internet, thông tin di động, cố định hàng đầu với số lượng khách hàng lên tới con số 50 triệu thuê bao, VNPT đã và đang nỗ lực triển khai các phương án đảm bảo mạng lưới hoạt động ổn định, thông suốt đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Dưới đây là trả lời của ông Bùi Quốc Việt, Người phát ngôn của VNPT về vấn đề này.

Hỏi: Thưa ông, nghẽn mạng, rớt mạng là nỗi lo thường trực của khách hàng trong dịp Tết, đặc biệt là trong thời điểm giao thừa. Khách hàng của VNPT năm nay có phải lo lắng về vấn đề này nữa hay không, thưa ông?

Trả lời: Với doanh nghiệp có tới 50 triệu khách hàng, việc nỗ lực thực hiện các giải pháp tổng thể để đảm bảo thông tin liên lạc thường xuyên cũng như thông tin trong các dịp Lễ, Tết là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của VNPT. VNPT đã triển khai công tác chuẩn bị thông tin phục vụ Tết Kỷ Sửu năm 2009 từ 3 tháng trước đây.

Lãnh đạo Tập đoàn đã chỉ đạo các doanh nghiệp thành viên thực hiện nâng cao năng lực mạng quốc tế, mạng liên tỉnh, mạng nội tỉnh, mạng di động và mạng Internet. Đối với mạng quốc tế, ngoài việc mở rộng dung lượng tổng đài, tăng bộ nhớ dữ liệu, VNPT còn chỉ đạo Công ty Viễn thông quốc tế (VTI) dự báo nhu cầu tăng trưởng lưu lượng các hướng kết nối quốc tế trong dịp Tết để thỏa thuận đấu tăng thêm với các đối tác quốc tế, đảm bảo lưu thoát tốt lưu lượng. Nỗ lực này nhằm đảm bảo nhu cầu thông tin liên lạc của khách hàng sử dụng dịch vụ của VNPT ở nước ngoài cũng như khách hàng trong nước có nhu cầu liên lạc quốc tế. Mạng nội tỉnh đã được tăng cường thêm hàng chục tổng đài. Mạng liên tỉnh của VNPT được nâng dung lượng tuyến trục bắc-nam. Các dự án mở rộng hạ tầng mạng cũng được khẩn trương hoàn thành để phục vụ nhu cầu tổ chức kênh phục vụ thông tin trong dịp Tết cũng như đáp ứng nhu cầu mở rộng kênh Internet.

Đến thời điểm này, Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) đã mở thêm đường truyền Internet quốc tế với dung lượng 12,5 Gbps, qua hai hướng là PCCW của Hồng Kong và Telia của châu Âu với chất lượng cao. Như vậy, tổng dung lượng đường truyền Internet quốc tế của VNPT hiện đã lên tới 32 Gbps và VDC đang chiếm giữ 70% tổng băng thông kênh kết nối quốc tế của Việt Nam. Như vậy, tổng dung lượng kênh Internet quốc tế của VDC đã gấp hơn 4 lần so với năm 2007.

Hai mạng di động Mobifone và Vinaphone của VNPT đã có kinh nghiệm trong việc triển khai các phương án phòng chống nghẽn mạng nhiều năm qua và trong năm 2008 này, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được.

Hỏi: Thực ra, khách hàng lo lắng nhất chính là nguy cơ nghẽn các mạng thông tin di động, đặc biệt là hệ thống nhắn tin lúc Giao thừa. Liệu điều này có lặp lại trong năm nay?

Trả lời: Mạng di động Mobifone đã tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng với hàng loạt những thay đổi, nâng cấp, đầu tư mới về mặt kỹ thuật và đào tạo, chuẩn bị đội ngũ đáp ứng nhu cầu sử dụng tăng đột biến của khách hàng. Đặc biệt, phục vụ cho lưu lượng liên lạc dịp Tết Kỷ Sửu, Mobifone đã nâng cao dung lượng mạng ở Hà Nội, TP. HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng - là những trung tâm tập trung đông người sử dụng. Chỉ riêng khu vực TP.HCM, MobiFone đã lắp mới thêm 4.000 khối thu phát vô tuyến đồng thời, đẩy mạnh triển khai dự án lắp đặt mới 12.000 khối thu phát vô tuyến cho toàn mạng, ưu tiên triển khai khu vực miền Đông Nam Bộ - nơi đang là điểm "nóng" trên toàn mạng.

Đối với hệ thống SMS, Mobifone đã đầu tư nâng dung lượng lên gấp 4 lần, đạt mức 20 triệu SMS/giờ. Sau khi nâng cấp mạng lưới, mạng Mobifone đã có dung lượng đáp ứng cho khoảng 40 triệu thuê bao. Về dịch vụ, Mobifone đầu tư mở rộng dung lượng SMS, thực hiện phân tải giữa các hệ thống SMS, dự phòng chống nghẽn cục bộ, mở rộng dung lượng GPRS, đảm bảo năng lực dịch vụ dữ liệu trên toàn mạng.

Mạng di động Vinaphone trong năm nay đầu tư lớn cho hệ thống trạm BTS. Đến thời điểm đón Tết Kỷ Sửu, số trạm BTS của Vinaphone lên tới gần 10.000 trạm. Ngoài việc tập trung đầu tư nâng cấp và phát triển mới hệ thống mạng lõi, mạng vô tuyến, Vinaphone còn chú trọng công tác bảo dưỡng, tối ưu hóa năng lực mạng lưới thông qua việc sắp xếp, di chuyển và nâng cấp, thay đổi cấu hình các trạm và triển khai phương án phủ sóng các tòa nhà cao tầng trong khu vực Hà Nội và Tp.HCM. Ngoài ra, công tác bảo dưỡng định kỳ cũng được triển khai thường xuyên. Hệ thống các trạm BTS di động của VinPhone được tổ chức trên cả 3 khu vực Bắc - Trung - Nam luôn trong tình trạng sẵn sàng ứng cứu bất cứ nơi nào có sự cố xảy ra.

Với sự chuẩn bị của cả hai mạng Mobifone và Vinaphone, tôi tin tưởng khách hàng sẽ được đảm bảo tối đa nhu cầu thông tin liên lạc trong dịp Tết. Cả hai mạng Mobifone đều tăng cường các bàn điện thoại viên để chăm sóc khách hàng 24/24h. Tuy nhiên, vào thời điểm trước, trong hoặc ngay sau Giao Thừa, khi thuê bao tập trung tăng đột biến tại một địa điểm nào đó, cũng có thể xảy ra hiện tượng nghẽn mạng cục bộ trong thời gian ngắn. Sự hợp tác của khách hàng trong việc sử dụng các dịch vụ của VNPT sẽ là một trong những giải pháp quan trọng góp phần dự phòng các tính huống nghẽn mạng không mong muốn có thể xảy ra.

Hỏi: Hợp tác thế nào thưa ông?

Trả lời: Để giảm tối đa nguy cơ nghẽn mạng cục bộ trong dịp Tết, nhất là thời điểm Giao thừa, khách hàng nên ưu tiên sử dụng điện thoại cố định để liên lạc thay cho di động. Những cuộc gọi hoặc tin nhắn chúc mừng năm mới mà khách hàng dự định thực hiện vào thời điểm trước/sau giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết, nếu có thể, nên thực hiện trước hoặc sau thời điểm đó một chút để lời chúc của mình được thực hiện thành công. Khi không liên lạc được, người sử dụng không nên gọi hoặc nhắn tin lại nhiều lần ngay lúc đó và nên tạm thời tắt chế độ báo cáo (Delivery reports) trong gửi tin nhắn đi để giảm gánh nặng cho tổng đài, liên lạc của khách hàng sẽ dễ dàng hơn.

Thông thường, người sử dụng di động hay nhắn tin SMS, nếu gặp nghẽn, có thể chọn chức năng nhắn tin MMS nhưng chỉ nên thực hiện nhắn tin ở dạng Text. Người sử dụng cũng nên để ý tới số ký tự khi soạn tin nhắn, thực hiện dứt điểm từng tin nhắn một với số ký tự chỉ tới 160 theo hạn định của các mạng. Nếu soạn tin nhắn dài quá 160 ký tự, mạng sẽ tự động ngắt thành 2 hoặc nhiều tin nhắn để gửi đi; và nếu có nghẽn mạng, có thể các tin nhắn này sẽ không đến nơi người nhận một cách đầy đủ, hoặc có tin nhắn sẽ bị thất lạc...Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác tuy rất đơn giản, dễ dàng xử lý, nhưng thường khách hàng có thể không ngờ tới như: bộ nhớ tin nhắn trong máy đầy sẽ không nhận được tin mới tiếp theo; máy hết tiền trong tài khoản tại thời điểm đó (trả trước), hoặc thuê bao chậm nộp tiền (trả sau) quá hạn quy định cũng sẽ không thực hiện được thành công cuộc gọi, nhắn tin...

- Xin cảm ơn ông.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)