25/9/2008 chính thức khởi công kết nối mạng giáo dục

(Mic.gov.vn) - 
Sáng 25-9, với sự chứng kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ GD-ĐT và Tổng Công ty Viễn thông Quân đội đã chính thức khởi công kết nối mạng giáo dục tới tất cả các sở GD-ĐT, các cơ sở đào tạo, trường phổ thông, mầm non trong cả nước.

Sáng 25-9, với sự chứng kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ GD-ĐT và Tổng Công ty Viễn thông Quân đội đã chính thức khởi công kết nối mạng giáo dục tới tất cả các sở GD-ĐT, các cơ sở đào tạo, trường phổ thông, mầm non trong cả nước.

Theo đó, VIETTEL sẽ hỗ trợ Bộ GD-ĐT kết nối đến tất cả 64 sở GD-ĐT, gần 600 trường ĐH, CĐ bằng băng thông rộng thực hiện qua phương tiện truyền dẫn cáp quang phục vụ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và công tác quản lý, điều hành của toàn ngành giáo dục. Đối với hơn 39.000 trường phổ thông và mầm non trong cả nước, Viettel cam kết sẽ cung cấp miễn phí dịch vụ Internet bao gồm miễn phí phần lắp đặt thiết bị ban đầu, miễn phí cước sử dụng hằng tháng (ở gói cước tốt nhất của Viettel trong mọi thời điểm).

Đối với các trường phổ thông, mầm non ở khu vực có thể kéo cáp, sẽ được kết nối đường truyền băng thông rộng với tốc độ tối thiểu 2Mb/s. Các trường ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn không thể triển khai cáp hữu tuyến sẽ được thực hiện giải pháp kết nối vô tuyến thông qua công nghệ EDGE của mạng động với tốc độ 100Kb/s và sau này là 1Mb/s khi Viettel triển khai công nghệ 3G. Và như vậy, đây sẽ là một bước tạo đà cơ bản để thúc đẩy việc xóa khoảng cách về thông tin trong ngành giáo dục.

Việc kết nối Internet băng thông rộng đến 63 sở GD-ĐT sẽ hoàn thành trong tháng 10-2008. Việc kết nối đến các trường ĐH, CĐ, trung cấp và dạy nghề trong cả nước dự kiến hoàn thành vào tháng 6-2009. Đối với các trường phổ thông, mầm non, hai bên dự kiến triển khai kết nối Internet với quy mô kể trên trong ba năm, hoàn thành vào năm 2010.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “Ngày 25/9/2008 đã đi vào lịch sử của ngành GD &ĐT cũng như ngành CNTT Việt Nam khi có tới gần 40.000 trường học được kết nối Internet băng rộng”, một dấu ấn mang tính ảnh hưởng tích cực và lâu dài đến việc dạy, học của gần 30 triệu thầy và trò trong cả nước. Còn Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ GD- ĐT) thì cho biết, ngay trong giai đoạn thử nghiệm vừa qua, tại một tỉnh miền núi còn khó khăn như Yên Bái đã cho thấy, việc triển khai công nghệ hội nghị truyền kết nối sở và các phòng giáo dục của tất cả các huyện cũng chỉ là chuyện ngày một ngày hai…

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, mong muốn góp phần thiết thực và lâu dài vào sự nghiệp giáo dục của nước nhà, chương trình này còn là một món quà của VIETTEL tri ân xã hội trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập (1989-2009). Ông cho biết, đây mới chỉ là bước khởi đầu trong sự hợp tác của VIETTEL với Bộ GD-ĐT nhằm ứng dụng sâu rộng hơn nữa công nghệ thông tin và viễn thông trong ngành giáo dục ở tất cả các khía cạnh dạy, học và quản lý.

Kết nối tới các trường ĐH, CĐ, trung cấp, dạy nghề sẽ hoàn thành vào tháng 6-2009. Việc kết nối các trường THPT, THCS, tiểu học... sẽ được thực hiện trong 3 năm và hoàn thành vào năm 2010. Với 39.758 điểm kết nối, sẽ có khoảng 30 triệu thầy cô giáo, sinh viên, học sinh được sử dụng Internet.

Đối với các sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ, trung cấp, dạy nghề, việc kết nối băng thông rộng thực hiện qua phương tiện truyền dẫn cáp quang với chi phí thấp. Với các trường THPT, THCS, tiểu học... có tốc độ tối thiểu 2 Mbps. Các trường ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn, sẽ thực hiện qua mạng công nghệ EDGE của mạng di động Viettel với tốc độ 100 Kbps, tương lai sẽ nâng tốc độ lên 1 Mbps và miễn phí kết nối.

Nguồn Viettel

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)