Tăng cường thông tin tuyên truyền, cảnh báo về tình trạng “khai thác cáp quang biển trái phép”

(Mic.gov.vn) - 

Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng trộm cắp các tuyến cáp quang, đặc biệt là việc mất liên lạc do tuyến cáp quang TVH bị cắt trộm. Ngày 22/5/2007, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã có công văn số 2531/CV-TTTTBĐ chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, cảnh báo về tình trạng “khai thác cáp quang biển trái phép”. Toàn văn công văn như sau:


Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng trộm cắp các tuyến cáp quang, đặc biệt là việc mất liên lạc do tuyến cáp quang TVH bị cắt trộm. Ngày 22/5/2007, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã có công văn số 2531/CV-TTTTBĐ chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, cảnh báo về tình trạng “khai thác cáp quang biển trái phép”. Toàn văn công văn như sau:

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam được Nhà nước giao quản lý, khai thác 02 hệ thống cáp quang biển quốc tế có trạm cập bờ tại Việt Nam là tuyến T-V-H và SMW-3. Hiện nay, hầu hết hoạt động thông tin liên lạc với quốc tế đều đi qua hai hệ thống cáp này. Ngày 23/3/2007, Công ty Viễn thông Quốc tế phát hiện hệ thống cáp quang biển quốc tế T-V-H bị mất tín hiệu liên lạc.

Ngay sau khi phát hiện bị mất tín hiệu liên lạc, Tập đoàn đã thông báo tới các đối tác cùng khai thác tuyến cáp tham gia khắc phục sự cố tuyến T-V-H. Tháng 4/2007, khi tàu sửa chữa cáp chuyên dụng vào sửa chữa khắc phục sự cố đã phát hiện hàng chục kilomet cáp quang biển và thiết bị lặp tín hiệu quang của hệ thống T-V-H bị mất tại vùng biển Cà Mau, đến nay vẫn chưa thể sửa chữa, khôi phục được thông tin. Bên cạnh đó, đối tác quốc tế cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của Việt Nam tham gia xác minh tìm ra nguyên nhân và có biện pháp bảo vệ hệ thống cáp quang biển.

Trong thời gian khắc phục sự cố tuyến T-V-H, hiện nay, toàn bộ thông tin liên lạc, dữ liệu truyền qua tuyến cáp này được chuyển sang tuyến cáp SMW-3, tuyến cáp quang biển còn lại duy nhất có trạm cập bờ tại Việt Nam. Như vậy, tình hình thông tin liên lạc giữa Việt Nam và quốc tế (như điện thoại, truyền số liệu, Internet và các dịch vụ viễn thông quốc tế khác) đứng trước nguy cơ hết sức nghiêm trọng nếu như tuyến cáp biển quốc tế SMW-3 cũng bị cắt trộm hoặc phá hoại có chủ ý.

Trước tình hình trên, ngày 11/5/2007, Bộ Bưu chính, Viễn thông đã tổ chức buổi làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan, gồm: Bộ Bưu chính, Viễn thông, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Công ty Viễn thông Quốc tế để bàn việc phối hợp giải quyết sự cố tuyến cáp quang biển quốc tế bị cắt trộm. Cuộc họp đã đánh giá hậu quả của sự cố này không chỉ tác động đến hoạt động của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam mà còn đe doạ đến an ninh thông tin quốc gia cũng như quan hệ quốc tế, làm giảm lòng tin của các đối tác với Việt Nam. Cuộc họp đã thống nhất một số việc cấp bách cần làm ngay, đó là : báo cáo Thủ tướng Chính phủ; báo cáo các Bộ Ngành, UBND các tỉnh, thành phố có liên quan để phối hợp giải quyết; tổ chức thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Để kịp thời ngăn chặn tình trạng cắt trộm, phá hoại các hệ thống cáp quang biển, Tập đoàn yêu cầu các đơn vị triển khai ngay kế hoạch phối hợp chặt chẽ, liên tục với các cơ quan chức năng, Đài Phát thanh - Truyền hình, báo địa phương để tuyên truyền rộng rãi giúp nhân dân hiểu rõ và cảnh báo về nguy cơ trên nhằm bảo vệ an toàn an ninh cho các tuyến cáp quang biển, đảm bảo an toàn thông tin quốc gia. Cụ thể như sau:

- Công ty Viễn thông Quốc tế VTI thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo trực tiếp cấp trên và các cơ quan có thẩm quyền về diễn biến sự cố và phương án khắc phục. Thực hiện thông báo nhiều lần trên sóng phát thanh truyền hình trung ương (VTV1, VTC, VOV để cảnh báo, ngăn chặn kịp thời nguy cơ tiếp tục trộm cắp và phá hoại công trình thông tin liên liên lạc).

- Bưu Điện thuộc các tỉnh, thành phố ven biển thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương như Đài Phát thanh – Truyền hình, báo chí (có nội dung kèm theo về các quy định của pháp luật về bảo vệ các công trình thông tin liên lạc).

-Trung tâm Thông tin Bưu Điện là đầu mối, phối hợp với VTI cung cấp thông tin cho các Bưu điện tỉnh, thành phố để tuyên truyền, cảnh báo, nâng cao ý thức bảo vệ tuyến cáp quang biển trên lãnh thổ Việt Nam; phối hợp với các đài truyền hình trung ương (VTV, VTC) xây dựng phóng sự phát sóng về vụ việc trên, đồng thời có kế hoạch tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và của Ngành.

Tổng Giám đốc Tập đoàn yêu cầu Lãnh đạo các đơn vị coi đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, quan tâm, chú ý trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các công việc có liên quan ./.

T4BĐ

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)