Sai phạm của báo chí 2014 rất nhỏ so với thành tích

(Mic.gov.vn) - Con số kỷ lục trên 80 lượt trường hợp cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử thuộc mọi loại hình truyền thông bị xử phạt năm 2014, theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn, là rất nhỏ so với thành tích, và không thể xóa nhòa những hình ảnh tốt đẹp báo chí đã xây dựng được.


Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn: Tạo một hành lang pháp lý đủ mạnh và thông thoáng để môi trường thông tin điện tử phát triển

Trước con số kỷ lục trên 80 lượt trường hợp cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử bị xử phạt, dư luận cho rằng, đời sống báo chí năm 2014 dường như có nhiều “sự cố” hơn thành tựu. Trả lời báo chí trưa nay, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định, trái với nhận định này, năm 2014 là năm báo chí có nhiều thành tích rực rỡ.

Báo chí đã đi đầu trong tuyên truyền bảo vệ chủ quyền, thể hiện rõ vai trách nhiệm với Tổ quốc, dân tộc. Bên cạnh đó, báo chí bám sát tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đóng góp vai trò lớn trong phòng, chống tham nhũng… góp phần đảm bảo ổn định chính trị xã hội.

Con số cơ quan báo chí vi phạm và bị xử phạt thật ra rất nhỏ so với thành tích đạt được, không thể xóa nhòa những hình ảnh tốt đẹp mà báo chí đã xây dựng được.

PV: Chiếm 2/3 trường hợp bị “tuýt còi” năm 2014 là báo điện tử, trang tin điện tử, trang mạng xã hội… Theo ông, đâu là lý do khiến loại hình này luôn đi đầu “vượt rào”? Để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm chính thuộc về ai, người phụ trách trang hay cơ quan chủ quản hay công tác kiểm soát xuất bản trên mạng còn nhiều kẽ hở?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Tốc độ phát triển Internet của VN rất nhanh, môi trường thông tin mạng cũng phát triển nhanh nên ý thức và chuẩn mực của cộng đồng chưa hình thành kịp, vì thế mà nảy sinh mặt trái. Không phải chỉ ở VN mà các nước trên thế giới đều phải đương đầu với “bệnh” của thông tin mạng.

Những nhóm vấn đề nghiêm trọng đã được đúc kết là: vi phạm bản quyền, xâm phạm đời tư, bôi nhọ, vu khống, thông tin sai sự thật làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín cá nhân, quảng cáo trá hình, ngụy tạo hình ảnh, siêu liên kết với các mạng ngoài...

Tình trạng có một phần trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc cấp phép, theo dõi, quản lý sau cấp phép và xử lý sai phạm. Hiện chúng tôi đã tiến hành rà soát, nếu xảy ra sai phạm, cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí và người đứng đầu cơ quan báo chí phải chịu trách nhiệm.

PV: Đầu năm nay, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết đang hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để “siết chặt” hơn nữa lĩnh vực thông tin điện tử. Dung hòa giữa nhiều ưu điểm của một loại hình truyền thông này, được xác định là chủ đạo trong Đề án quy hoạch báo chí VN đến năm 2020, với vô số hệ lụy mà nó mang lại, dường như là một bài toán khó?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Nên chú ý, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói “siết chặt” không có nghĩa là hạn chế thông tin điện tử. Chúng ta đi sau các quốc gia khác về thông tin điện tử nhưng tốc độ đi nhanh, nên việc cần làm trước mắt là tạo một hành lang pháp lý đủ mạnh và thông thoáng để môi trường thông tin điện tử phát triển. Đây là bài toán khó nhưng không phải không giải được để hài hoà lợi ích.

PV: Không chỉ báo điện tử, mà báo in, thậm chí truyền hình quốc gia VTV cũng “góp mặt” ngày càng nhiều trong danh sách xử phạt. Năm 2015 sẽ kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng VN, Bộ có chủ trương gì để vừa siết chặt, lập lại trật tự đời sống báo chí, vừa tiếp tục tạo cơ chế cho các loại hình báo chí phát triển lành mạnh?
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Năm 2015 sẽ sửa đổi, bổ sung luật Báo chí, xây dựng lại Bộ quy tắc đạo đức nhà báo để đáp ứng đòi hỏi nhu cầu mới. Quy hoạch báo chí VN đến năm 2025 là nền tảng căn bản cho một giai đoạn phát triển. Trên cơ sở đó, báo chí VN sẽ tiếp tục đi lên trong một môi trường lành mạnh.
 

Theo VietNamNet

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)