Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT từ ngày 25-27/10/2014

(Mic.gov.vn) - Từ ngày 25-27/10/2014, thông tin nổi bật được các báo đưa tin, phản ánh về ngành là: Siết chặt quản lý thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội; phát triển hệ thống thông tin và truyền thông vùng biển, đảo; thị trường dịch vụ viễn thông; chi trả lương hưu qua bưu điện... Bạn đọc có thể xem chi tiết các bài viết theo các liên kết dưới đây:


Siết chặt quản lý thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội (Ảnh minh họa: Báo Tin tức/TTXVN)

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
 
Thuế “đặc biệt” với trò chơi điện tử
Để góp phần định hướng sản xuất, kinh doanh, hạn chế sử dụng các trò chơi trực tuyến có tác động tiêu cực đến người chơi và góp phần tăng cường quản lý, việc bổ sung trò chơi điện tử trực tuyến (trừ các trò chơi trực tuyến có nội dung học tập) và diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là phù hợp.

Đội BAMB00 giành giải nhất cuộc thi an ninh mạng
Ngày 25-10, sau 5 tiếng tranh tài, đội BAMB00 chính thức trở thành quán quân, giành giải nhất 100 triệu đồng của cuộc thi an ninh mạng WhiteHat Grand Prix – Giải thưởng lớn 2014.

Sơ khảo NTĐV 2014: Sản phẩm chất lượng, hứa hẹn sẽ có giải thưởng cao
Thông tin từ Hội đồng Sơ khảo cho biết, sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt (NTĐV) trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin năm nay rất chất lượng, hứa hẹn sẽ có giải thưởng cao.
 
Bkav sẽ mở rộng cuộc thi hacker “mũ trắng” quy mô toàn cầu
Hôm nay, công ty Bkav đã trao giải thưởng 100 triệu đồng cho đội thi giành chiến thắng trong cuộc thi an ninh mạng WhiteHat Grand Prix. Đồng thời, công ty này cho biết sẽ mở rộng giải thưởng này ra quy mô toàn cầu.
 
Bắt đầu chấm sơ khảo sản phẩm dự thi NTĐV 2014 trong lĩnh vực CNTT
Sáng 25/10 tại trụ sở Hội Tin học Việt Nam, Hội đồng sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 bắt đầu chấm các sản phẩm dự thi trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin năm nay.
 
Việt Nam sẽ tổ chức cuộc thi an ninh mạng quy mô toàn cầu
Tại vòng thi Chung kết cuộc thi an ninh mạng WhiteHat Grand Prix 2014 diễn ra hôm qua (25/10), Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav cho biết sẽ mở rộng quy mô cuộc thi này ra toàn cầu, với sự tham gia của các đội thi đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.
 

VIỄN THÔNG
 
VNPT Hà Nội sẽ thanh toán cước viễn thông bằng hóa đơn điện tử
Nhằm đơn giản hoá thủ tục tài chính, với mục tiêu mang lại tiện ích cho khách hàng trong việc lưu trữ và sử dụng hoá đơn, kể từ tháng 11/2014, VNPT Hà Nội sẽ chính thức áp dụng “Hóa đơn điện tử” trong thanh toán cước viễn thông cho khách hàng trên địa bàn, trước mắt triển khai tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 
Phát hiện ứng dụng "xVs" chiếm đoạt tiền của thuê bao di động
Khi người dùng cài ứng dụng này, hệ thống tự động trừ 15.000 đồng trong tài khoản mà không thông báo, cảnh báo một cách rõ ràng tới chủ thuê bao.
 
Nhà mạng “ép” khách hàng dùng dịch vụ
Tự động mở dịch vụ rồi âm thầm trừ tiền là chiêu của các nhà mạng sử dụng để móc túi khách hang
 
Điều chưa biết về tính năng ưu việt của nhạc chờ Ringtune
Bên cạnh những dịch vụ giá trị gia tăng khác. RingTunes là một dịch vụ được rất nhiều khách hàng của VinaPhone yêu thích sử dụng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng có thể vẫn chưa biết hết những tính năng tuyệt vời mà dịch vụ có thể mang lại như: sao chép nhạc chờ của người khác hoặc cài đặt lời chào trước nhạc chuông chờ của mình.
 

BÁO CHÍ
 
Hiện có 2 luồng ý kiến sau khi cơ quan nhà nước đóng cửa mạng xã hội Haivl.  Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn sau vụ việc này.
 
Về việc thu hồi giấy phép trang mạng www.haivl.com: Sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an
Chiều 26.10, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết việc thu hồi giấy xác nhận cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến đối với Công ty CP Công nghệ APPVL Việt Nam là vĩnh viễn. Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) cũng sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để tiếp tục điều tra, xử lý các vi phạm khác.
 
Tự bảo vệ mình
Cơ quan quản lý vừa ra quyết định xử phạt một loạt trang thông tin điện tử, phạt tiền cũng có mà ra quyết định đình chỉ cũng có. Mới nhất, vào cuối tuần qua, đơn vị sở hữu trang Haivl.com đã bị Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) ra quyết định xử phạt hành chính, thu hồi Giấy xác nhận cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến "vì đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về thông tin điện tử trên mạng".
 
Sẽ "khai tử" những trang thông tin hoạt động thử nghiệm
Trong buổi trả lời phỏng vấn sáng 25/10 về vi phạm của Haivl.com, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết sẽ yêu cầu cơ quan chức năng chấm dứt hoạt động của các trang thông tin hoạt động thử nghiệm.
 
Nhìn lại sự kiện mạng xã hội Haivl.com bị đóng cửa
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 24/10 đã ra quyết định xử phạt hành chính với đơn vị sở hữu trang mạng xã hội “gây sốt” trên cộng đồng mạng: www.haivl.com.
 
Haivl.com từng 3 lần bị Bộ Công an yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm
Ông Võ Thanh Quảng, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam (từ 5/10/2012 tới 17/10/2014) tiết lộ rằng Cơ quan an ninh thông tin A87-Bộ Công an từng ba lần có công văn yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm trên Haivl.com.

Haivl.com bị phạt nặng vì đưa các nội dung "xuyên tạc lịch sử"
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 24/10 đã ra quyết định xử phạt hành chính với đơn vị sở hữu website đang “gây sốt” trên cộng đồng mạng: www.haivl.com.
 
VTV bị phạt 15 triệu đồng vì sự cố “biến” chiếc khăn Piêu thành khố
Cho dù đại diện ê kíp thực hiện chương trình “Nhân tố bí ẩn,” đã lên sóng VTV 3 xin lỗi khán giả, đồng bào dân tộc Thái về sự cố sử dụng chiếc khăn Piêu làm khố cho thí sinh trong đêm truyền hình trực tiếp chương trình này vào tối 19/10, Đài Truyền hình Việt Nam vẫn bị Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt hành chính.

Haivl.com có còn cơ hội sửa sai?
Với những hình ảnh, nội dung tục tĩu, khiêu dâm, xuyên tạc lịch sử, xúc phạm anh hùng dân tộc... Haivl.com bị Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt hành chính, thu hồi vĩnh viễn giấy phép hoạt động. Không dừng lại, toàn bộ hồ sơ vụ việc sẽ được chuyển sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý trang mạng này theo pháp luật. Như vậy, haivl.com khó có cơ hội để sửa sai...
 
Vụ rút giấy phép trang Haivl và đình bản 2 sao:Nhiều trang web đang trong tầm ngắm
Trả lời phóng viên báo chí sáng 25/10, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn cho biết, sau khi đình bản và phạt nặng trang haivl, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm của haivl sang cơ quan công an điều tra, làm rõ, xử lý theo đúng quy định pháp luật.
 
Tàn “những ngày vui” cho những bát nháo trên báo mạng
Có vẻ “những ngày vui” của những báo nháo trên một số báo điện tử và trang mạng đã đến hồi kết, khi Bộ Thông tin & Truyền thông và các cơ quan chức năng của Bộ này tỏ ra sẵn sàng mạnh tay “trảm” những kẻ vi phạm, kể cả các “con, cháu” của Bộ.
 
Công an sẽ điều tra làm rõ Haivl.com vi phạm pháp luật
Trao đổi với báo chí sáng nay 25/10, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ việc trang mạng haivl.com vi phạm pháp luật để xử lý.

Haivl.com bị xử phạt 205 triệu đồng, thu hồi giấy phép
Với 4 nội dung sai phạm trong đó có việc đưa thông tin xuyên tạc lịch sử, trang mạng Haivl.com bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính 205 triệu đồng và thu hồi giấy phép.

Vì sao Haivl.com bị tước giấy phép vĩnh viễn?
Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn cho biết, trang mạng Haivl.com có những vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, đưa hình ảnh dung tục, khiêu dâm, phản cảm, xúc phạm đến danh nhân văn hóa.

Xử phạt sai phạm trong truyền thông: Sự cảnh báo nghiêm khắc
Liên tiếp trong 2 ngày 23-24/10, Thanh tra Bộ Thông tin-Truyền thông, Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử đã ra 03 quyết định xử phạt 3 đơn vị vi phạm pháp luật trong lĩnh vực truyền thông. Cùng với 3 quyết định này, thì những quyết định trước đó (tháng 8) của cơ quan chức năng cho thấy sự kiên quyết của Bộ TT-TT trong việc lập lại trật tự, xiết chặt kỉ cương lĩnh vực này. Sự kiên quyết và cứng rắn đó được dư luận hoan nghênh.

Haivl.com bị thu hồi giấy phép: Bao giờ được hoạt động trở lại?
Theo Quyết định số 163/QĐ-PTTH&TTĐT ngày 24/10/2014 của Bộ TT&TT, trang haivl.com bị thu hồi giấy phép mạng xã hội và Công ty CP Công nghệ APPVL bị xử phạt hành chính số tiền 205 triệu đồng.
 
Haivl.com bị phạt tiền, rút giấy phép vì “xuyên tạc lịch sử”
Cách đây vài ngày, có thông tin website này đã được bán cho Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24h...
 
Thu hồi Giấy cung cấp dịch vụ mạng xã hội trang Haivl.com
Ngày 24/10, Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định thu hồi Giấy xác nhận cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến và xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Công nghệ APPVL. 
 
Phạt 205 triệu, rút giấy phép trang haivl.com
Trang mạng haivl.com của Công ty APPVL bị rút giấy phép hoạt động và công ty này bị phạt 205 triệu đồng vì đã vi phạm  nghiêm trọng quy định của pháp luật về thông tin điện tử trên mạng.

Truyền hình An Viên lập kỷ lục phát sóng khi được cấp tần số mới
Chưa đầy 2 tuần sau khi được cấp phép tần số thứ tư, Truyền hình An Viên (AVG) đã đưa vào phát sóng thử nghiệm trong khi thời gian trung bình cho việc này mất từ 4-6 tháng.

Các nhà báo VOV tham luận tại Hội thảo của ABU
Các đại biểu của Đài Tiếng Nói Việt Nam tham dự và có 2 bài tham luận tại hội thảo thường niên của các nhà phát thanh diễn ra ngày 23/10
 
Haivl.com bị phạt 205 triệu, buộc ngừng hoạt động
Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa ra quyết định xử phạt hành chính và thu hồi giấy phép đối với Công ty Cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam, đơn vị đang sở hữu website đình đám www.haivl.com của cộng đồng mạng.
 
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam triển khai Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh 
Chiều 23/10, đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi làm việc với Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam kiểm tra tiến độ xây dựng Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Cùng dự có đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ban Tuyên giáo Trung ương và đại diện Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel.
 
Mạnh tay xử những trang điện tử xấu
Sự kiện Bộ Thông tin - truyền thông (TT&TT) vừa rút giấy phép đối với hai trang thông tin điện tử 2sao của Công ty VietNamNet, haivl.com của Công ty APPVL đã gây xôn xao trong dư luận.
 
Báo Văn nghệ cấp chứng nhận phóng viên “giống” thẻ nhà báo?
Sáng nay 24/10, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh giấy tờ Chứng nhận cho phóng viên của một cơ quan báo chí có mẫu mã được cho là "giống" như Thẻ nhà báo.
 
Đóng cửa mạng xã hội Haivl.com: công ty 24h mất tiêu 33 tỉ đồng?
Chỉ trong một thời gian ngắn, haivl.com đã trở thành trang mạng rất “hot” tại Việt Nam. Theo thống kê, Haivl.com sở hữu trên 37 triệu lượt truy cập, fanpage của trang này thu hút trên 4,4 triệu lượt like, gần 16.000 người theo dõi trên Twitter. Đến ngày 24.10, alexa.com đã xếp hạng Haivl.com là trang web đứng thứ 13 tại Việt Nam, xếp hạng 1.529 trên thế giới.
 
"Cửa hẹp" cho các nhà sản xuất đầu thu số quảng bá
Việc VTC, SCTV, Truyền hình An Viên cùng tung ra chính sách thu hút thuê bao chưa dùng truyền hình trả tiền khiến cho "miếng bánh" đầu thu truyền hình số quảng bá (DVB-T2) cho lộ trình số hóa truyền hình ngày càng bị thu hẹp.
 
Hà Nội đề nghị cấp đầu thu số cho cả hộ nghèo chưa có tivi
Lãnh đạo Sở Lao động – TBXH Hà Nội đề nghị, cần cân nhắc việc cấp đầu thu truyền hình số DVB-T2 cho cả các hộ nghèo chưa có tivi, nhằm tạo động lực thúc đẩy họ mua sắm tivi để tiếp cận các thông tin trên truyền hình.

VTV bị phạt 15 triệu đồng vì chương trình dùng khăn Piêu làm khố
Ngày 24/10/2014, Thanh tra Bộ TT&TT đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) do hành vi vi phạm hành chính trong việc sử dụng hình ảnh chiếc khăn Piêu không đúng và không thích hợp.

Trang thông tin điện tử tổng hợp không được hoạt động trong thời gian chờ cấp phép
Những trang thông tin điện tử tổng hợp đang trong thời gian hoạt động thử nghiệm, chờ cấp giấy phép không được tiến hành tổ chức sản xuất, đăng tin bài như cơ quan báo chí, nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt.
 

XUẤT BẢN
 
NXB Trẻ sẵn sàng "bồi thường" cho ai mua từ điển của Vũ Chất
Trong cuộc gặp gỡ báo giới mới đây, lãnh đạo Nhà xuất bản (NXB) Trẻ xác nhận đã có sai sót trong việc năm 2001, đơn vị này cho xuất bản cuốn Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh của tác giả Vũ Chất.
 

BƯU CHÍNH
 
100% các xã ở biên giới, hải đảo sẽ có điểm cung cấp dịch vụ bưu chính công cộng vào năm 2020
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống thông tin và truyền thông các vùng biên giới biển, vùng biển, đảo Việt Nam đến năm 2020.
 
Chi trả lương hưu qua Bưu điện "vướng" 2 thành phố lớn
Hiện tại, Bưu điện Việt Nam (VNPost) và Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua hệ thống bưu điện tại 61/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Riêng Hà Nội và TP.HCM, VNPost thừa nhận rằng tốc độ triển khai vẫn còn chậm.

Đã chọn được mẫu tem dự thi Thiết kế mẫu tem bưu chính về Cộng đồng ASEAN
Sáng 23/10, Hội đồng chấm thi tem ASEAN của Việt Nam đã tiến hành chấm thi và chọn được 3 mẫu tem và 3 mẫu thiết kế dấu để dự thi với 10 nước trong khu vực tại Thái Lan vào tháng 11 tới.

Đến năm 2020, 100% xã biên giới biển, đảo có dịch vụ bưu chính
Quy hoạch phát triển hệ thống thông tin và truyền thông các vùng biên giới biển, vùng biển, đảo Việt Nam đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 

TỔNG HỢP
 
Phát triển hệ thống thông tin và truyền thông vùng biển, đảo
Quy hoạch phát triển hệ thống thông tin và truyền thông các vùng biên giới biển, vùng biển, đảo Việt Nam đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Rao bán thông tin cá nhân
Những thông tin thuộc loại nhạy cảm như mức thu nhập, số tiền tiết kiệm, số dư tài khoản... của nhiều người đều được rao bán công khai.
 
* Chuyên mục này có mục đích tổng hợp các bài báo viết về ngành Thông tin và Truyền thông để giúp cán bộ quản lý, cán bộ công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông cũng như bạn đọc có thông tin nhiều chiều, toàn diện. Nội dung các bài báo được tổng hợp không phản ánh quan điểm, chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Ban Biên tập.

Hải Nam (Tổng hợp)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)