Nhiều điểm bưu điện văn hóa xã không phát huy hiệu quả

(Mic.gov.vn) - Đến thời điểm này, nhiều bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế hoạt động không hiệu quả. Thậm chí, có điểm chỉ để làm... quầy bán cà phê, gây lãng phí rất lớn nguồn ngân sách Nhà nước.

Dù được đầu tư cơ sở vật chất khá đầy đủ từ cơ sở hạ tầng đến máy móc, trang thiết bị phục vụ cho các dịch vụ bưu chính viễn thông nhưng bên trong BĐVHX Phú Thượng (huyện Phú Vang) nằm bên quốc lộ 49, chỉ có vỏn vẹn một nữ nhân viên. Tuyệt nhiên không có người đến gọi điện, gửi thư, đọc sách báo...
 
Chị Hồ Thị Hiền, nhân viên đang công tác tại điểm BĐVHX xã Phú Thượng cho biết, hơn 2 năm trở lại đây, rất ít người đến bưu điện để sử dụng các dịch vụ bưu chính viễn thông. “Mình về công tác tại đây đã 4 năm, vì bưu điện hoạt động không hiệu quả khi lượng khách hàng sử dụng dịch vụ quá ít nên cấp trên đã cho phép mở quán cà phê kinh doanh ngay trong khuôn viên bưu điện, kèm bán thêm sim, card điện thoại để tăng thu nhập”, chị Hiền bày tỏ. Theo một số hộ dân sống gần điểm BĐVHX Phú Thượng phản ánh, nhiều năm qua, khuôn viên bưu điện đã bị trưng dụng thành quán cà phê, gây ồn ào, nhếch nhác, đặc biệt là vào buổi sáng sớm.
 
Ông Phạm Văn Giáo, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thượng cho biết thêm: “Điểm BĐVHX Phú Thượng thành lập vào năm 2001 nhằm đáp ứng việc cung cấp thông tin và các dịch vụ viễn thông cho người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, trước tốc độ phát triển của công nghệ thông tin như Internet, ĐTDĐ... nên BĐVHX ngày càng vắng khách. Để có thêm thu nhập, nhân viên bưu điện mới mở thêm quán cà phê để bán”...
 
Điểm BĐVHX ở xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) cũng trong tình cảnh tương tự. Dù được trang bị các dịch vụ viễn thông đầy đủ và có rất nhiều đầu báo, nhưng mỗi ngày, số người đến điểm bưu điện này chỉ đếm trên đầu ngón tay, có ngày còn không có khách. Gần 9 năm làm nhân viên tại điểm bưu điện này nhưng bà Phạm Thị Ve không có ngày nào “được bận rộn” bởi quá vắng khách.
 
Bà Ve cho biết: “Mỗi ngày, sau khi nhận các đầu báo ở trên đưa về, tui chỉ sắp xếp lại các đầu báo cho lên kệ rồi dọn dẹp vệ sinh. Có nhiều tuần, thu nhập của bưu điện chỉ là số tiền... bán vài con tem và bì thư”.
 
Nói về tình trạng lãng phí ở các điểm BĐVHX trên địa bàn, bà Châu Thị Lan Phương, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định: Những năm mới đi vào hoạt động, các điểm bưu điện hoạt động rất thành công khi đáp ứng đủ như cầu bưu chính viễn thông, tiếp cận thông tin của người dân. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, do sự phát triển của khoa học công nghệ nên các điểm BĐVHX ngày càng bị “chết yểu”.
 
“Hiện có khoảng 50% trong tổng số 111 điểm BĐVHX trên địa bàn tỉnh có doanh thu dưới 500.000 đồng/tháng và thua lỗ. Vì thế, để duy trì sự hoạt động của các điểm BĐVHX, hàng tháng Bưu điện tỉnh đều phải chi gần 100 triệu đồng cho các bưu điện ở địa phương...”, bà Phương cho hay.
 
Như vậy, chính sự hoạt động không hiệu quả của các điểm BĐVHX trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã gây lãng phí cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc... do Nhà nước đầu tư. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm tìm ra một giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng lãng phí các điểm BĐVHX như hiện nay.

Lê Anh

Theo Công an nhân dân Online

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)