Nhà báo công nghệ thông tin, viễn thông TP HCM không bao giờ quên những phút bên Đại tướng

(Mic.gov.vn) - Trước chuyến về nguồn hồi cuối tháng 3 năm 2007, được Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho phép, các cán bộ của Văn phòng Đại tướng đã sắp xếp cho đoàn phóng viên, nhà báo CNTT, viễn thông TP HCM chúng tôi, bao gồm: Báo Bưu điện Việt Nam, Sài Gòn Giải phóng, Sài Gòn tiếp thị, Khoa học Đời sống, Người Lao động, Thế giới vi tính, ICTnews, Lao động, HTV, VOV, Việt Nam News, Đầu Tư, Kinh tế Sài Gòn, VDC 2, Vnmedia, VOH… tới 30 phố Hoàng Diệu, Hà Nội để vào thăm và chuyện trò cùng Đại tướng.


Tác giả ngồi bên trái Đại tướng. Ảnh chụp lúc 15g54’ ngày 20/3/2007.

Đầu giờ chiều ngày 20/3/2007, chiếc xe 29 chỗ ngồi chở gần 20 anh em chúng tôi chạy thẳng vào sân vườn khuôn viên ngôi nhà, anh Hải - cán bộ của văn phòng ra tận xe đón và mời chúng tôi vào phòng khách. Trong căn phòng treo rất nhiều vật kỷ niệm, câu đối, các bức trướng thêu rất đẹp của các đoàn khách quân, dân cả nước và cả quốc tế tới thăm kính tặng Đại tướng.

Tôi tranh thủ hỏi anh Hải: “…Bác có khỏe không? Bác đang nghỉ hả? có phiền Bác không?”, anh Hải mời nước chúng tôi và bảo: Bác nghe tin có đoàn Nhà báo ở TP HCM ra, Bác mừng lắm, các anh đợi một chút rồi vào trong phòng khách nhà bên Bác đón các anh ở bên đó. Khoảng 20 phút sau, các anh ở Văn phòng Đại tướng đưa chúng tôi sang, khi chúng tôi vào đầy đủ trong phòng, từ cửa bên của căn phòng, hai cán bộ phục vụ đi cùng Đại tướng bước ra trong trang phục Đại tướng quân đội nhân dân Việt Nam. Tất cả mọi người trong đoàn đứng dậy chào Bác.

Trước khi đi, tôi đã được Hội nhà báo TP HCM phân công phụ trách anh em trong đoàn trong chuyến đi này, tôi đứng lên trong tư thế kính trọng và báo cáo nhanh, tóm tắt với Bác về mục đích chuyến đi về nguồn kỳ này là lên Điện Biên Phủ theo nguyện vọng của nhiều anh em nhà báo, cùng với đó là một vài con số cơ bản về hoạt động CNTT và Internet ở TP HCM.

Trong phong thái chân tình, gần gũi, bình dị, Đại tướng khoát tay, mời tôi ngồi xuống bên cạnh, với cử chỉ thân thiện như vậy, nhiều anh chị em trong đoàn người ngồi, người đứng, mấy anh em còn tranh thủ đi vòng ra sau ghế để được gần Đại tướng hơn. Đại tướng rất chăm chú nghe và rất vui với những con số, kết quả về hoạt động viễn thông, CNTT và internet và chúng tôi có được báo cáo với Bác. Tiếp đó, Đại tướng căn dặn nhiều lần:.. lên Điện biên nhớ ghé đồi A1, nhưng đường xá từ Hà Nội đi ô tô lên còn khó khăn lắm đấy. Phong thái hết sức thân mật của Đại tướng với anh em chúng tôi như tấm lòng của người Ông, người Cha thân thương lo các con, các cháu đi đường xa vất vả.

Tôi liếc nhìn đồng hồ đã gần 20 phút, trong khi chỉ xin và hứa với các anh ở văn phòng Đại tướng tiếp xúc với Bác có 15 phút. Anh Hải cán bộ giúp việc cho Đại tướng nói: ...các anh cứ nói chuyện đi, Bác hôm nay khỏe và vui lắm đấy.

Quả thật chúng tôi ai cũng có cảm giác sao những phút ấy thời gian trôi nhanh thế, ai cũng muốn ngồi lâu hơn với Đại tướng, nhưng chỉ sợ Bác mệt. Chúng tôi, xin phép ra về, Bác đứng dậy bắt tay nhiều anh em trong đoàn, nhưng ai nấy đều bịn rịn không muốn rời căn nhà 30 Hoàng Diệu thân thương.

Chiều tối ngày 4/10/2013 vừa qua nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi, nhiều anh em trong câu lạc bộ phóng viên CNTT, viễn thông TP HCM điện thoại cho tôi và mọi người giọng như nghẹn lại. Mặc dù biết Đại tướng đang bước vào tuổi 103, đang đi vào thế kỷ thứ hai của đời người, nhưng không ai trong chúng ta muốn có ngày này.

Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng thiên tài của dân tộc Việt Nam - Nhà báo thân thương của các Nhà báo cách mạng Việt Nam.                  
 

Nhà báo Nguyễn Tiến Linh

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phóng viên CNTT-VT-TP.HCM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)