Khai mạc Triển lãm ảnh “Quan hệ Việt – Anh: từ quá khứ đến tương lai”

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 30/9/2013, tại Trung tâm triển lãm Văn hoá nghệ thuật Việt Nam - Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội), Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam đã tổ chức  khai mạc Triển lãm ảnh “Quan hệ Việt – Anh: từ quá khứ tới tương lai”. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm.


Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng (thứ 4 từ phải sang) cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Với hơn 100 bức ảnh, triển lãm được chia làm 2 phần. Phần 1 là những hình ảnh về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ… trong đó có nhiều bức ảnh tư liệu lịch sử quý giá do các phóng viên ảnh của Thông tấn xã Việt Nam ghi lại, phản ánh sinh động mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh qua các giai đoạn lịch sử đã tạo nền móng vững chắc cho mối quan hệ đối tác chiến lược Việt – Anh ngày hôm nay.
 

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cùng đại biểu tham quan triển lãm
 
Đến với triển lãm, người xem sẽ thấy được hình ảnh nơi ở của nhà yêu nước Nguyễn Ái Quốc (tức Chủ tịch Hồ Chí Minh) tại thủ đô London trong những năm đầu thế kỷ XX, khi Người đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc; hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp lại gia đình luật sư chính trực người Anh Francis Henry Loseby – người đã bảo vệ Bác Hồ thoát khỏi âm mưu hãm hại của các thế lực thực dân ở Hongkong (6/1931); hay hình ảnh người dân Anh sục sôi xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh phi nghĩa của đế quốc Mỹ tại Việt Nam… Tất cả những hình ảnh đó đã nói lên tình cảm của nhân dân Anh dành cho Việt Nam, khẳng định tình hữu nghị, đoàn kết là tài sản thiêng liêng mà nhân dân hai nước trân trọng và dày công vun đắp…

Phần 2 là những hình ảnh về đất nước, con người Vương quốc Anh được thể hiện qua ống kính của các tác giả Việt Nam thuộc các thế hệ khác nhau. Đó là các tác phẩm của nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Phạm Tiến Dũng – phóng viên kỳ cựu của Thông tấn xã Việt Nam; của hai nhà báo Phạm Diễm Quỳnh và Lê Vũ Hội, nguyên phóng viên thường trú của Thông tấn xã Việt Nam tại Anh và đặc biệt là những sáng tác đầu tay của em Phạm Lan Chi, học sinh Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) chụp trong chuyến đi giao lưu và nghỉ hè tại Anh năm 2012, thể hiện tình yêu của tuổi trẻ hôm nay với nước Anh. Với cái nhìn đa chiều của những tay máy chuyên và không chuyên, hình ảnh đất nước Anh vừa cổ kính vừa hiện đại và tươi đẹp, con người Anh đôn hậu và hiếu khách... đã được khắc họa lại hết sức sinh động với những tình cảm và ấn tượng tốt đẹp nhất.
 
Những sự kiện, diễn biến thời sự, đã được các phóng viên kịp thời ghi lại và trở thành những tư liệu lịch sử, đánh dấu từng bước phát triển ngày càng mạnh mẽ, bền chặt của tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Anh. Triển lãm phác họa lại hình ảnh của một số chuyến thăm hữu nghị của lãnh đạo cấp cao hai nước, những buổi lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác phát triển; những hoạt động giao lưu văn hóa sôi nổi đầy bản sắc; những hoạt động hợp tác liên doanh trong lĩnh vực kinh tế đầu tư, viện trợ phát triển...

Khách tham quan triển lãm
 
Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, ông Ngô Hà Thái khẳng định: “ Qua thời gian, tình hữu nghị và đoàn kết Việt – Anh sẽ ngày càng phát triển, mãi mãi bền vững. Hiện thực đó được phản ánh chân thực trong những bức ảnh tại triển lãm này, tô đậm  thêm những trang hữu nghị trong quan hệ hai nước, góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và  tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy đoàn kết, hữu nghị và hợp tác song phương”.
 

Doãn Mạnh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)