Việt Nam đoạt Huy chương Đồng Cuộc thi Tin học Văn phòng thế giới 2013

(Mic.gov.vn) - Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) với 12 năm được tổ chức trên thế giới thật sự đã trở thành một sân chơi quốc tế lớn, và được chờ đợi nhất bởi các em học sinh sinh viên đam mê tin học trên toàn thế giới.


Đại học Ngân Hàng TP Hồ Chí Minh cùng người thân và bạn bè chào đón Phan Tiến Dũng (giữa) cùng 2 Đại sứ Hồ Trần Hiếu và Bùi Hữu Hồng Hải ngày trở về. Ảnh: Internet

Con số hơn 87 quốc gia tham dự MOSWC 2013 (tăng 39% so với năm 2012) đã cho thấy sức hút ngày càng lớn cũng như sự cạnh tranh gay cấn trong Vòng thi quyết định - Vòng Chung kết (VCK) Thế giới diễn ra từ 31/7 - 3/8/2013 tại Washington D.C, Hoa Kỳ.

Tham dự VCK năm nay, Việt Nam tham gia 3 nội dung thi là Microsoft Word 2010, Microsoft Excel 2010 và Microsoft Powerpoint 2010 với 3 đại sứ MOS lần lượt là Phan Tiến Dũng (sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh); Bùi Hữu Hồng Hải (sinh viên Đại học Ngoại Ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh) và Hồ Trần Hiếu Trung (sinh viên Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh). Kết quả chung cuộc, vượt qua hàng trăm thí sinh đến từ 87 quốc gia trên thế giới, Việt Nam đã một lần nữa gặt hái vinh quang với chiếc Huy Chương Đồng duy nhất nội dung Microsoft Word 2010 thuộc về thí sinh Phan Tiến Dũng.

Trước đó, tại vòng thi quốc gia, Phan Tiến Dũng đã xuất sắc giành giải Nhất nội dung Microsoft Word 2010 một cách đầy thuyết phục với số điểm tuyệt đối 1000/1000 điểm trong thời gian 12 phút 48 giây (thắng cách biệt về thời gian 6 phút 47 giây so với thí sinh đạt giải Nhì).

Tại VCK thế giới năm nay, Ban Tổ chức đã sử dụng một bài thi hoàn toàn khác so với các bài thi được sử dụng tại vòng loại của thí sinh, đó cũng chính là một trong những thách thức lớn mà các thí sinh phải vượt qua. Bên cạnh đó, khác với những cuộc thi Olympic thế giới khác, cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới chỉ có duy nhất 1 Huy Chương Vàng, 1 Huy Chương Bạc, 1 Huy Chương Đồng và không có giải đồng hạng tại mỗi nội dung thi. Chính vì vậy, việc Việt Nam đạt thành tích tại cuộc thi năm nay không chỉ thể hiện tài năng của một cá nhân trong số những người giỏi nhất, mà còn là minh chứng rõ nhất cho trí tuệ của thế hệ trẻ Việt Nam.

Hai lần giành vị trí Top 10 thí sinh xuất sắc nhất tại MOWC 2010 (Las Vegas, Mỹ) và MOWC 2011 (SanDiago, Mỹ); xuất sắc vượt qua 53 quốc gia với những cường quốc về công nghệ như Mỹ, Anh, Ấn Độ… tại năm thứ 3 với chiếc Huy Chương Vàng đầu tiên và duy nhất ở MOWC 2012 thuộc về thí sinh Trần Đình Vĩ. Năm thứ 4 tham dự Việt Nam đã xuất sắc ghi danh vào bảng vàng thế giới với thành tích đạt được của Đại sứ MOS Word - Phan Tiến Dũng cùng chiếc Huy Chương Đồng duy nhất tại nội dung Word 2010, Dũng đã một lần nữa khẳng định thành công của thế hệ trẻ Việt Nam không chỉ là may mắn mà hơn hết đó là nỗ lực của bản thân.

Với công thức “Thành công = đam mê + nỗ lực”, Dũng đã thực hiện được sứ mệnh đại diện cho tài năng trẻ của Việt Nam, đạt được mục tiêu “phục thù” và nắm bắt cơ hội năm cuối được tham dự cuộc thi. Thành công này là niềm tự hào lớn cho Việt Nam bởi một lần nữa tài năng Việt đã thể hiện mình và chứng tỏ được bản lĩnh trên đấu trường quốc tế.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) 2014 sẽ tiếp tục được khởi tranh và mở ra những cơ hội tranh tài mới cho các thí sinh tham dự VCK thế giới tại Disneyland, Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 2014.

Thông tin về cuộc thi MOSWC 2014 đã chính thức được IIG Việt Nam phát động trên cả nước và dự kiến Vòng sơ loại quốc gia MOSWC 2014 tại Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 12 năm nay. Hiện các trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề và các trường phổ thông đã bắt đầu chuẩn bị cho các công tác sơ tuyển lựa chọn đội tuyển của trường tham dự MOSWC 2014.

 

X.T

ICTPress.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)