Tổng hợp báo chí viết về ngành Thông tin và Truyền thông tuần 26 (Từ ngày 22 - 28/6/2013)

(Mic.gov.vn) - Trong tuần qua thông tin hoạt động chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý các trang thông tin điện tử sai phạm là những vấn đề được các báo điện tử đặc biệt quan tâm.


Đồng chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị; Đ/c Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các tác giả đoạt giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012 - Ảnh: Nhật Bắc / VGP

  BÁO CHÍ

+ Tổ chức trọng thể Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012

Kỷ niệm 88 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tối 21/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Hà Nội, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã tổ chức trọng thể Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012. Dự sự kiện có ý nghĩa to lớn của những người làm báo; chúc mừng các tác giả, tác phẩm xuất sắc trong năm, chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam có các đồng chí: Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương… Giải báo chí quốc gia lần thứ VII trao giải thưởng cho các tác phẩm báo chí sáng tác năm 2012, đã chọn ra 5 tác phẩm, cụm tác phẩm xuất sắc trong số 1.450 tác phẩm thuộc các thể loại báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử gửi dự thi, để trao giải A. Hơn 100 tác phẩm khác được trao giải B, giải C và Khuyến khích. Đây là năm có số lượng tác phẩm dự Giải cao nhất từ trước đến nay. Số Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham dự Giải tiếp tục tăng so với các năm trước. Phát biểu tại Lễ trao Giải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và chúc mừng những thành tích, những kết quả đạt được có ý nghĩa rất quan trọng của đội ngũ những người làm báo trong cả nước; nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo vinh dự được trao Giải Báo chí quốc gia. Tại buổi Lễ, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã trao giải cho 117 tác phẩm thuộc 11 loại giải, trong đó có 5 giải A, 28 giải B, 45 giải C và 39 giải Khuyến khích. Trong số 117 tác phẩm đoạt giải, có 61 tác phẩm báo chí Trung ương, 56 tác phẩm báo chí địa phương.

 Tin bài liên quan:

Thủ tướng trao giải A Báo chí Quốc gia

- Kỷ niệm 88 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam: Thông tin lên báo phải từ cái tâm trong sáng

- 117 tác phẩm đạt giải báo chí quốc gia

+ Báo chí Lào ca ngợi báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 88 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2013) các báo Lào Pasaxon, Lào Phatthana, Đất nước Lào, Vientiane Times... ra ngày 21/6 đã đăng nhiều tin, bài, ảnh về Việt Nam. Nổi bật trong số đó là hoạt động hiệu quả của Ngân hàng Liên doanh Lào-Việt sau 14 năm hoạt động và cuộc họp mặt với sự tham dự của của lãnh đạo Lào, các báo Lào và Việt nam do Đại Sứ quán Việt Nam tổ chức nhân ngày ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Đặc biệt, các báo đã đồng loạt đăng tin ảnh về hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam tại Lào, trong đó nêu rõ những đóng góp quan trọng của báo chí cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước; nêu bật mối quan hệ gắn bó thân thiết giữa báo chí cách mạng hai nước, khẳng định báo chí hai nước đã góp phần quan trọng trong việc tăng cường và cũng cố quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam.

+ Công tác thông tin đối ngoại phải đảm bảo nguyên tắc đặt quyền lợi của quốc gia lên trên hết

Ngày 26/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ về thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2020. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định: Công tác thông tin đối ngoại là nhiệm vụ thường xuyên, hàng ngày của các cơ quan, ban, ngành và cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới hiện nay, những người làm công tác thông tin đối ngoại càng phải đối mặt với nhiều thách thức. Song, trong hoàn cảnh nào, công tác thông tin đối ngoại cũng phải đảm bảo nguyên tắc đặt quyền lợi của quốc gia, dân tộc lên trên hết, tuân thủ chặt chẽ chủ trương chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

 Tin bài liên quan:

- Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son: "Trong thông tin đối ngoại, lợi ích dân tộc là trên hết"

+ Hiệp hội DN Nhật "giục" Bộ TT&TT ban hành tiêu chuẩn tivi số

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM mới gửi văn bản tới Bộ trưởng Bộ TT&TT đề nghị sớm ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật số. Bộ TT&TT cho biết, sẽ hoàn thiện và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về truyền hình số trước 10/7/2013. Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM (TBAH) mới gửi văn bản tới Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đề nghị Bộ sớm ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật số. Tiêu chuẩn kỹ thuật này là căn cứ quan trọng để các doanh nghiệp Nhật Bản sản xuất tivi có kích thước trên 32 inch theo đúng tiêu chuẩn của Việt Nam, cung cấp ra thị trường khi Việt Nam chính thức số hóa truyền hình từ năm 2014. Trước đó, ngày 18/3/2013, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 7/2013/TT-BTTTT quy định thời điểm tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất đối với máy thu hình được sản xuất, nhập khẩu để sử dụng tại Việt Nam. Theo đó, các chủng loại máy thu hình sử dụng công nghệ màn hình LCD, PDP, LED, OLED và các công nghệ màn hình tiếp theo được sản xuất và nhập khẩu để sử dụng tại Việt Nam phải tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn DVB-T2, tiêu chuẩn mã hóa tín hiệu hình ảnh và âm thanh MPEG-4 phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 63:2012/BTTTT. Thời điểm cụ thể như sau: từ 01/04/2014 áp dụng đối với tất cả các máy thu hình có kích thước màn hình trên 32 inch; từ 1/4/2015 áp dụng đối với tất cả các máy thu hình có kích thước màn hình từ 32 inch trở xuống.

+ Thanh tra Bộ làm việc với các trang tin vi phạm bản quyền

Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin - truyền thông (TT-TT) đã chuyển thanh tra Bộ TT-TT đề nghị xem xét, xử lý năm trang tin điện tử: vietbao.vn, baomoi.com, 24h.com.vn, stockbiz.vn, bongda.com.vn vì vi phạm bản quyền báo chí trong việc trích dẫn nguồn tin của báo điện tử. Vụ việc này xuất phát từ việc cục nhận được một số đơn kiến nghị của các cơ quan báo chí về tình trạng vi phạm bản quyền. Thanh tra Bộ TT-TT cho biết sau khi nhận được đề nghị của cục, thanh tra bộ đã làm việc với cả năm trang tin này.Thanh tra Bộ TT-TT cũng khẳng định về mặt luật pháp, việc trích dẫn nguồn tin của báo điện tử khi chưa được cho phép là vi phạm. Ngoài ra, vi phạm bản quyền báo chí cũng là vấn đề dân sự, nếu hai bên đạt được thỏa thuận thì đơn vị vi phạm sẽ không bị xử phạt.

+ Xử phạt 4 website dùng tên miền .gov.vn cung cấp dịch vụ visa trái pháp luật

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết vừa phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện và xử lý 4 website sử dụng tên miền .gov.vn cung cấp dịch vụ thị thực trái phép, gồm: vietnamvisa.gov.vn do UBND xã Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) đăng ký; visavietnam.gov.vn do Chi cục Thống kê huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đăng ký; visatovietnam.gov.vn do Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB-XH) bị giả mạo để đăng ký và Vietnam-visa.gov.vn do UBND xã Hải Phú (Hải Hậu, Nam Định) đăng ký. Trong số này có hai website đã sử dụng hình ảnh quốc kỳ, quốc huy. Trả lời báo Thanh Niên, ông Trần Minh Tân, Phó giám đốc Trung tâm internet VN cho biết theo quy định tên miền .gov.vn chỉ dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương. Theo đó, bất cứ cơ quan nào nằm trong hệ thống này đều được cấp phép tên miền miễn là đảm bảo hồ sơ đăng ký đầy đủ theo quy định. Hiện tại chưa có quy định về việc nhà đăng ký tên miền phải kiểm tra tên miền .gov.vn có nội dung phù hợp với tên, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đăng ký hay không.

 Tin bài liên quan:

- Xử lý 4 website lừa người xin cấp visa vào Việt Nam

- Sử dụng tên miền sai mục đích, tổ chức, cá nhân đăng ký phải chịu trách nhiệm

 


 XUẤT BẢN

+ Sách giáo khoa điện tử dành cho ai?

Nhiều vấn đề được đặt ra khi 12 bộ sách giáo khoa các lớp học phổ thông được số hóa trong sách điện tử dạng máy tính bảng vừa được Nhà xuất bản Giáo Dục ra mắt với giá 4,8 triệu đồng. 12 bộ sách giáo khoa của 12 lớp học phổ thông được “gói” lại trong một cuốn sách điện tử nhỏ gọn, màn hình 8 inch, dưới dạng một máy tính bảng. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Thúc Trương Lương - giám đốc Công ty cổ phần Sách điện tử giáo dục, NXB Giáo Dục VN - cho biết Classbook cài sẵn trọn bộ sách giáo khoa và sách bổ trợ theo chương trình phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12 và trong suốt thời gian sử dụng, người dùng được cập nhật miễn phí mọi tái bản cuốn sách này. Với một thiết bị đắt tiền, nhiều người lo ngại sự trang bị không đồng bộ sẽ chỉ làm tăng khoảng cách giàu - nghèo không cần thiết trong môi trường giáo dục, nhất là ở cấp học nhỏ tuổi. Một lớp học chỉ có vài ba em được bố mẹ trang bị sách điện tử, còn bên cạnh vẫn là những cuốn sách giáo khoa bình thường có thể gây cảm giác tò mò, hoặc ít nhiều gây xáo trộn ở một vài em vốn có tâm lý nhạy cảm. Chưa kể, ngay cả giáo viên, liệu tất cả thầy cô có chấp nhận ngay cảnh học sinh dùng máy tính bảng thay cho sách giáo khoa thông thường?

+ Phát hành xuất bản phẩm điện tử phải dùng chữ ký số

Một trong những điều kiện bắt buộc đối với tổ chức, cá nhân muốn tham gia hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử là phải có chứng thư số hợp pháp. Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xuất bản đang được Bộ TT&TT gấp rút hoàn thiện đã dành riêng một chương quy định về hoạt động “xuất bản và phát hành xuất bản phẩm điện tử”. Theo quy định trong Dự thảo Nghị định, các tổ chức muốn tham gia hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử phải đáp ứng các điều kiện gồm: Có thiết bị kỹ thuật, công nghệ phù hợp để thực hiện việc xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử và lưu trữ, quản lý toàn bộ xuất bản phẩm điện tử khi xuất bản, phát hành; Có nhân lực CNTT đủ trình độ để quản lý, vận hành các công đoạn tạo ra, phát hành xuất bản phẩm điện tử; Có biện pháp kỹ thuật và nghiệp vụ để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống, ngăn chặn việc sao chép, can thiệp bất hợp pháp vào nội dung của xuất bản phẩm điện tử; Có chứng thư số hợp pháp và có biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ để xác định, giám định xuất bản phẩm điện tử và để phục vụ công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm…


 CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ Đầu tư cho CNTT: Cần có một tỷ lệ ngân sách cụ thể

Nếu như trước đây, công nghệ thông tin được coi là “hạ tầng của hạ tầng,” thì tại Diễn đàn cấp cao về công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam 2013 (Vietnam ICT Summit 2013) mới đây đã được nâng tầm thành “phương thức phát triển.” Nhưng, "phương thức phát triển" đó chỉ thật sự đem lại hiệu quả khi mà nó thực sự được coi trọng, có một chiến lược đúng nghĩa, một con số cụ thể nằm trong ngân sách đầu tư của Nhà nước, của từng ngành, của từng doanh nghiệp...chứ không phải là đầu tư kiểu "cơm thừa canh cặn." Phát biểu chỉ đạo tại Vietnam ICT Summit 2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định vai trò của công nghệ thông tin đang hình thành nên xu thế phát triển “thông minh” trên mọi lĩnh vực, từ hạ tầng thông minh, đô thị thông minh… đến Chính phủ thông minh, quốc gia thông minh.Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp… thực hiện bảy nhiệm vụ, giải pháp để đưa công nghệ thực sự trở thành nền tảng của phương thức phát triển mới. Nhiều chuyên gia cho rằng, bài phát biểu của Thủ tướng đã “nâng tầm” của công nghệ thông tin từ hạ tầng lên phương thức phát triển mới. Điều này đồng nghĩa với việc, các cơ quan, ban ngành… cần phải có một chiến lược rõ ràng hơn để công nghệ thông tin thực sự trở thành chìa khóa cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập.

 Tin bài liên quan:

- Phát triển công nghệ thông tin - Cần tạo môi trường thuận lợi

- VTN và QTSC ký thoả thuận hợp tác toàn diện

Công ty Viễn thông liên tỉnh (VTN) và Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đã ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện với mục tiêu nhằm khai thác nâng cao hiệu quả sử dụng hạ tầng, mạng lưới và dịch vụ. Thỏa thuận này nhằm khai thác tối đa thế mạnh của VTN và QTSC trong hoạt động kinh doanh, góp phần vào sự phát triển bền vững của mỗi bên. Theo thỏa thuận hợp tác, VTN và QTSC sẽ tăng cường các hoạt động hợp tác toàn diện, nhằm khai thác nâng cao hiệu quả sử dụng hạ tầng, mạng lưới và dịch vụ của hai bên. Đồng thời hỗ trợ nhau mở rộng và phát triển, kinh doanh các dịch vụ viễn thông nhằm khai thác tốt nhất yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước trong các lĩnh vực truyền thống của mỗi bên và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

+ Người Việt Nam bị lừa đảo trực tuyến cao nhất thế giới

Theo kết quả khảo sát “Sự phát triển của các cuộc tấn công lừa đảo từ 2011 đến 2013” do Kaspersky Lab thực hiện, số lượng người dùng Internet đối diện với những vụ lừa đảo trực tuyến đã tăng 87%, từ 19,9 lên 37,3 triệu người. Riêng năm 2012, có 37,3 triệu người dùng trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo trực tuyến (phishing) trên thế giới. Việt Nam là một trong số các quốc gia có tỷ lệ bị tấn công cao nhất hiện nay. Facebook, Yahoo, Google và Amazon là những mục tiêu tấn công chính của tội phạm mạng. Suốt một thời gian dài, lừa đảo trực tuyến được xem là một hình thức khác của thư rác. Tuy nhiên, dữ liệu từ cuộc khảo sát khẳng định rằng quy mô của cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến đã đạt đến một mức độ đáng kể để có thể được xem là một mối đe dọa nguy hiểm riêng biệt chứ không còn là một phần của nạn thư rác.

Tin bài liên quan:

- Việt Nam có tỉ lệ bị lừa đảo trên mạng nhiều nhất

+ Đà Nẵng không giới hạn số lần đăng nhập Wi-Fi miễn phí

Hiện tại người dân và du khách tại Đà Nẵng đã có thể truy cập Wi-Fi miễn phí 20 phút cho 1 lần đăng nhập, không giới hạn số lần đăng nhập và không phân biệt thiết bị đầu cuối. Trước đó, nhiều bạn đọc và các thành viên phản ánh trên các diễn đàn cho biết, Wi-Fi miễn phí tại Đà Nẵng chỉ dùng được 20 phút với mỗi thiết bị trong một ngày. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ Sở TT&TT Đà Nẵng cho VietNamNet biết, hiện tại người dùng truy cập Wi-Fi miễn phí tại Đà Nẵng không bị giới hạn số lần đăng nhập. Theo đó, người dân và du khách có thể truy cập Wi-Fi miễn phí bằng cách dùng tài khoản truy cập và mật khẩu mặc định. Việc truy cập mạng chỉ bị gián đoạn với thời gian mỗi 20 phút một lần, không hạn chế số lần đăng nhập và không phân biệt thiết bị đầu cuối.

+ Tháng 7 sẽ phát hành Sách Trắng CNTT-TT năm 2013

Sách Trắng CNTT-TT năm 2013 với nhiều dữ liệu chuyên sâu hơn các năm trước sẽ được phát hành trong tháng 7 tới. Chiều nay, 26/6/2013, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chủ trì cuộc họp với Ban Soạn thảo và Ban Biên tập Sách Trắng CNTT-TT năm 2013. Theo báo cáo của đại diện Ban Soạn thảo, tính đến nay, các bài viết trong phần Tổng quan và Tiêu điểm đã cơ bản hoàn thành, gồm các bài giới thiệu Đề án Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020; Intenet Việt Nam – 15 năm hình thành và phát triển; Đánh giá của 1 số tổ chức quốc tế về ngành CNTT-TT Việt Nam; Hoạt động hợp tác quốc tế ngành CNTT-TT,…Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của cộng đồng, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chỉ đạo Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2013 phải được phát hành ngay trong tháng 7/2013, với 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh như thường niên. Một thông tin đáng chú ý được Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chia sẻ thêm, đó là Nhật Bản rất quan tâm tới Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam. Năm ngoái, Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2012 đã được dịch sang tiếng Nhật và in song ngữ Anh – Nhật.

+ Tội phạm công nghệ cao ảnh hưởng đến ANQP

An toàn thông tin trên mạng internet đã diễn ra trên phạm vi toàn cầu với diễn biến ngày càng quan ngại, tập trung vào các vấn đề liên quan đến an ninh-quốc phòng, tài chính ngân hàng và các vấn đề quan trọng khác. Đây là vấn đề đặt ra tại Hội thảo Luật an toàn thông tin tại Đà Nẵng. Dự thảo luật công nghệ thông tin đã được hoàn chỉnh và đang xin ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân và các tổ chức xã hội. Dự thảo luật bao gồm 9 chương, 55 điều được xây dựng trên đường lối chủ trương của Đảng và nhà nước về an toàn thông tin và hệ thống thông tin, bảo đảm an ninh quốc phòng, chủ quyền và lợi ích quốc gia phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay để hội nhập kinh tế quốc tế.

 Tin bài liên quan:

- Đà Nẵng: Phát hiện 4 cuộc tấn công web nhà nước trong 6 tháng


  VIỄN THÔNG

+ Viettel trượt cơ hội nhận giấy phép viễn thông tại Myanmar

Viettel đã không có tên trong danh sách hai công ty nước ngoài sẽ được nhận giấy phép viễn thông tại Myanmar. Theo thông tin mới nhất, Myanmar vừa công bố cấp hai giấy phép viễn thông cho hãng Telenor của Na Uy và Qatar Telecom. Như vậy, công bố cấp 2 giấy phép viễn thông nước ngoài của Myanmar đã kết thúc hàng tháng trời suy đoán của giới truyền thông và viễn thông về việc hãng viễn thông nước ngoài nào sẽ nhận được sự đồng ý của chính phủ Myanmar. Viettel là một trong số 11 hãng viễn thông đã tham gia đấu thầu giấy phép viễn thông tại Myanmar. Ngoài Viettel còn có các tên tuổi lớn như SingTel  của Singapore, Qatar Telecom (Qatar), Sumitomo (Nhật Bản) Bharti Airtel (Ấn Độ), Axiata (Malaysia), KDDI (Nhật Bản), Telenor (Na-uy), MTN Dubai (Nam Phi), Digicel (Jamaica), Millicom (Luxembourg). 11 nhà thầu nước ngoài đã mong muốn đầu tư xây dựng mạng lưới viễn thông ở Myanmar, một quốc gia có khoảng 60 triệu dân nhưng tỷ lệ thâm nhập di động chưa đến 9%.

Tin bài liên quan:

- Viettel thất bại trong cuộc đua thành nhà mạng Myanmar

+ DN viễn thông phải hạn chế treo cáp, dựng cột ăng ten cao trên 100m

Thông tư 14/2013/TT-BTTTT của Bộ TT&TT quy định các địa phương phải từng bước hạn chế treo cáp viễn thông, tăng cường dùng chung cột treo cáp và các công trình kỹ thuật ngầm; hạn chế xây dựng các cột ăng ten trên mặt đất có độ cao trên 100m ở mọi khu vực và trên 50m ở đô thị... Thông tư này điều chỉnh đối với công trình viễn thông quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng, mạng ngoại vi. Đối với quy hoạch cột ăng ten, việc bố trí và xây dựng các cột ăng ten nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động của mạng viễn thông và bảo vệ cảnh quan môi trường, đặc biệt trong những khu đô thị. Chỉ được lắp đặt các cột ăng ten không cồng kềnh tại các khu vực có yêu cầu cao về bảo vệ cảnh quan môi trường như mặt các đường phố chính, quảng trường trung tâm, khu di tích lịch sử-văn hóa, khu danh lam thắng cảnh...Hạn chế sử dụng chung quá nhiều ăng ten đối với cột ăng ten lắp đặt trên các công trình xây dựng làm cho cột ăng ten trở nên quá cồng kềnh gây mất an toàn và mỹ quan đô thị. Hạn chế xây dựng các cột ăng ten trên mặt đất có chiều cao từ 100m trở lên đối với tất cả những khu vực và từ 50m trở lên trong khu vực đô thị.


  BƯU CHÍNH

Bảo hiểm Bưu điện lọt Top 50 DN kinh doanh hiệu quả

Ngày 28/6/2013, tại Nhà hát TP.HCM, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện sẽ là 1 trong 50 doanh nghiệp được nhận danh hiệu 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam (Top 50). Theo thông báo mới đây của Ban tổ chức chương trình “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” năm 2013, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã trở thành 1 trong 50 doanh nghiệp lọt vào danh sách này. Đây là chương trình khảo sát chuyên sâu và xếp hạng doanh nghiệp thường niên, được tạp chí Nhịp cầu Đầu tư phối hợp với Công ty chứng khoán Thiên Việt thực hiện nhằm tìm kiếm 50 doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Việc bình chọn Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất cũng để khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục duy trì lợi thế kinh doanh và quản trị sẵn có, đồng thời nhìn nhận những hạn chế hoặc rủi ro trong chiến lược kinh doanh của mình. Trong 3 năm gần đây, PTI là một trong số những doanh nghiệp bảo hiểm có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định nhất thị trường. Doanh thu đạt mức tăng trưởng 200%, trong đó các nghiệp vụ quan trọng như nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của PTI đã vươn lên giữ vị trí thứ ba trên thị trường

+ Bưu điện TP.HCM mở dịch vụ “Phát nhanh tại bưu cục”

Để thu hút thêm các khách hàng có nhu cầu gửi nhanh với giá cước rẻ, Bưu điện TP.HCM vừa phối hợp với 5 Bưu điện tỉnh,TP: Ninh Thuận, Cần  Thơ, Lâm Đồng, Vũng  Tàu và Bình Thuận triển khai cung cấp dịch vụ mới “Phát nhanh tại bưu cục”. Trao đổi với ICTnews, đại diện Bưu điện TP.HCM - đơn vị thành viên của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Bưu điện Việt Nam - VietnamPost) cho biết, thực tế là một số khách hàng có nhu cầu dịch vụ chuyển phát khá đơn giản: họ có thể tự ra điểm gửi hàng và đồng ý phía đầu phát cũng có người tự tới lấy hàng. Cũng theo đại diện Bưu điện TP.HCM, hiện Bưu điện TP.HCM mới chỉ phối hợp với Bưu điện 5 tỉnh,TP: Ninh Thuận, Lâm Đồng, Cần Thơ, Vũng Tàu và Bình Thuận. Do đó, hàng của khách gửi dịch vụ “Phát nhanh tại bưu cục” sẽ được triển khai phát tại 14 điểm bưu cục được chỉ định thuộc 5 Bưu điện tỉnh,TP kể trên.

+ Đà Nẵng: 36.000 người nhận BHXH qua Bưu điện từ 1/7

Bưu điện và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) thành phố Đà Nẵng vừa ký kết hợp đồng dịch vụ quản lý người hưởng và chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện. Theo đó, kể từ tháng 7/2013, Bưu điện thành phố Đà Nẵng sẽ quản lý người hưởng và chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện theo danh sách do cơ quan BHXH thành phố cung cấp. Bưu điện Đà Nẵng tổ chức mạng lưới chi trả, quản lý người hưởng đến tận xã, phường. Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện có khoảng hơn 36.000 đối tượng hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp BHXH. Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ  tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Bưu điện và BHXH thành phố Đà Nẵng phải phối hợp chặt chẽ, làm tốt công tác tuyên truyền, cụ thể hóa các nội dung công việc, không được gây phiền hà cho người thụ hưởng. BHXH lập kế hoạch kiểm tra định kỳ việc thực hiện chính sách của phía Bưu điện, giải quyết nhanh những vấn đề phát sinh, không được đẩy trách nhiệm. Còn Bưu điện cần làm việc có hiệu quả và ổn định, nghiệp vụ chi trả phải thành thạo, chú ý tới tinh thần, thái độ phục vụ….

* Chuyên mục này có mục đích tổng hợp các bài báo viết về Ngành Thông tin và Truyền thông trong tuần để giúp cán bộ quản lý, cán bộ công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông cũng như bạn đọc có thông tin nhiều chiều, toàn diện. Nội dung các bài báo được tổng hợp không phản ánh quan điểm, chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Ban Biên tập.
 

Hải Nam

Tổng hợp từ Internet

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)