Việt Nam và Cuba hợp tác về thông tin-truyền thông

(Mic.gov.vn) - Từ ngày 18-24/2, đoàn đại biểu Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, cũng như thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực viễn thông, in ấn và xuất bản giữa hai nước.

Trong các buổi làm việc với Bộ trưởng Tin học và Truyền thông Cuba Maimir Mesa Ramos và Bộ trưởng Văn hóa Rafael Bernal, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong những năm qua, nhấn mạnh quyết tâm của Việt Nam tiếp tục kiên định trên con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng bày tỏ lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với tình đoàn kết và sự ủng hộ trước sau như một của Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba trong cuộc đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông bày tỏ vui mừng trước những đổi thay của đất nước Cuba tươi đẹp, tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, đứng đầu là lãnh tụ Fidel Castro và Chủ tịch Raul Castro, nhân dân Cuba sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong công cuộc cập nhật mô hình kinh tế và tiếp tục bảo vệ vững chắc những thành quả của cách mạng, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở Tây Bán cầu.

Các nhà lãnh đạo Cuba đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, đồng thời khẳng định sự cần cù, sáng tạo của Việt Nam trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới là một tấm gương sáng để Cuba học tập, đặc biệt trong bối cảnh nước bạn đang từng bước triển khai lộ trình cập nhật mô hình kinh tế xã hội theo tinh thần Nghị quyết của Đại hội lần thứ 6 Đảng Cộng sản Cuba.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đã trao đổi với Bộ trưởng Mesa về tình hình phát triển công nghệ thông tin và truyền thông hai nước, khẳng định sự cần thiết của việc phổ cập Internet trong thời đại hiện nay nhưng phải có cơ chế quản lý hữu hiệu nhằm bảo đảm an ninh quốc gia, không để các thế lực thù địch lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để hoạt động chống phá nhà nước.

Phía Việt Nam cũng đã chia sẻ kinh nghiệm với Cuba về quản lý viễn thông, Internet, các phương thức ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước và trong xã hội, cũng như các biện pháp thúc đẩy hiện đại hóa ngành viễn thông, thu hút đầu tư nước ngoài.

Hai bộ trưởng cũng nhất trí tạo điều kiện tối đa để Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel của Việt Nam và Công ty Viễn thông Etecsa của Cuba trao đổi và thống nhất những phương hướng hợp tác trong lĩnh vực này, hướng tới mục tiêu đưa Viettel trở thành một đối tác của Etecsa trong kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng viễn thông tại Cuba trong tương lai.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đã trao tặng 100 bộ máy vi tính cho Bộ Tin học và Truyền thông Cuba.

Đoàn đại biểu Bộ Thông tin Truyền thông và Tập đoàn Viettel cũng đã có buổi làm việc với Công ty Viễn thông Etecsa, thảo luận về khả năng Viettel tham gia vào thị trường viễn thông Cuba.

Phó Tổng Giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng đã giới thiệu về quá trình phát triển và mô hình hoạt động của Viettel, cho biết hiện nay tập đoàn đã mở rộng đầu tư ra 7 nước trên thế giới, trong đó có hai nước Mỹ Latinh là Haiti và Peru.

Phía Viettel bày tỏ mong muốn hợp tác với Etecsa đầu tư nâng cấp và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng viễn thông, phát triển mạng lưới Internet rộng rãi tại Cuba, cùng các chương trình hỗ trợ hệ thống cầu truyền hình trực tuyến cho Chính phủ, cước viễn thông giá rẻ cho người nghèo và Internet miễn phí tại trường học.

Tập đoàn Viettel cũng cam kết cung cấp trang thiết bị kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý hệ thống viễn thông và mạng Internet.

Quyền Chủ tịch Etecsa Reinaldo Rodriguez đánh giá cao những kinh nghiệm của Viettel, đồng thời nhất trí với những đề xuất của Viettel. Nhân dịp này, hai doanh nghiệp đã ký một biên bản ghi nhớ, thống nhất những nội dung và cam kết đã đạt được trong buổi làm việc, đồng thời nhất trí sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc thảo luận chi tiết trong thời gian tới nhằm cụ thể hóa ý định hợp tác.

Trong khi đó, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Văn hóa Bernal và Chủ tịch Viện sách Cuba Zuleica Romay, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã thông báo về hoạt động xuất bản tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn được mở rộng hợp tác trong việc xuất bản và phát hành các cuốn sách về Cuba nhằm tuyên truyền cho nhân dân Việt Nam hiểu hơn nữa về lịch sử và truyền thống đấu tranh, cũng như quá trình xây dựng và phát triển đất nước của nhân dân Cuba anh em.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá cao các hoạt động văn hóa của Cuba, đặc biệt là việc hàng năm tổ chức Hội chợ sách quốc tế, thu hút sự tham gia của hàng trăm nhà sách lớn, cũng như các học giả, nhà văn, trí thức và bạn đọc ở nhiều nơi trên thế giới.

Đoàn Việt Nam trao tặng cho Viện sách Cuba bản quyền 58 đầu sách dành cho thiếu nhi của Nhà xuất bản Kim Đồng để phía Cuba lựa chọn xuất bản và phát hành tại Cuba.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đã làm việc với Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Alfonso Borges, Ủy viên Trung ương Đảng, thông báo những nét chính về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, cũng như nội dung làm việc của đoàn với các đối tác Cuba. Hai bên trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm một cách sâu rộng về sự phát triển và phương thức quản lý trong các lĩnh vực báo chí, xuất bản và viễn thông tại mỗi nước.

Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Alfonso Borges nhấn mạnh những kinh nghiệm của Việt Nam là vô cùng quý báu đối với Cuba, bảo đảm sự phát triển theo kịp thời đại, đồng thời giữ vững được an ninh quốc gia trước mối đe dọa của các thế lực thù địch, cũng như những thành quả mà cách mạng Cuba đã đạt được trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Anh hùng Dân tộc Cuba Jose Marti và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, đoàn cũng đã thăm quan gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ sách quốc tế Cuba 2013 và thăm trụ sở Viện Phát thanh và Truyền hình Cuba./.

Theo Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)