Ngân hàng, viễn thông, xây dựng dẫn đầu nộp thuế

(Mic.gov.vn) - Ngày 30/11, tại Hà Nội, Tạp chí Thuế (Tổng cục Thuế) kết hợp với Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam tổ chức lễ trao giải các doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đánh giá cao nỗ lực của doanh nghiệp, ngành thuế trong việc hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế trước tình hình kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn. Ông Tuấn cho rằng, việc đánh giá doanh nghiệp trong nhiều năm liên tục thực hiện nghĩa vụ nộp thuế để đưa vào bảng xếp hạng cơ bản là đúng hướng.
 
Tuy nhiên, trong những năm sau, ông cũng mong muốn, Ban tổ chức nên đưa thêm những chỉ tiêu khác để các doanh nghiệp được đưa vào bảng xếp hạng có đóng góp toàn diện trên cả hai mặt: kinh tế và xã hội.
 
Trong bảng xếp hạng 1000 doanh nghiệp lớn nhất năm 2012, nhóm ngành ngân hàng, viễn thông và xây dựng-bất động sản là top 3 ngành có số thuế nộp vào ngân sách lớn nhất trong bảng xếp hạng. Tỉ lệ đóng góp của các ngành kể trên trong bảng xếp hạng lần lượt là 20,95%; 19,93%; 11,56%.
 
Một số doanh nghiệp tiêu biểu về nộp thuế: Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel; Công ty thông tin di động Vietnammobile, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn VinGroup...
 
Tại bảng xếp hạng năm nay, khối doanh nghiệp nhà nước vẫn chiếm ưu thế với số thuế chiếm tới 58,4% số thuế doanh nghiệp thuộc bảng xếp hạng; tiếp đến là khối doanh nghiệp tư nhân là 22%; khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài FDI là 19,6%.
 
Theo thứ tự của bảng xếp hạng, số thuế mà Top 100 đóng góp chiếm tới hơn 66,34% với đa phần là các doanh nghiệp nhà nước: Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam...
 
Đây là năm thứ ba liên tiếp bảng xếp hạng 1000 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu được công bố. Các doanh nghiệp đang ngày càng ý thức rõ nộp thuế không còn là trách nhiệm mà là thói quen kinh doanh của doanh nghiệp. Những cái tên được vinh danh trong bảng xếp hạng năm nay đồng thời cũng là những doanh nghiệp đã khẳng định hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình./.

Nguồn: Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)