Chuyển mạng giữ nguyên số tại Mỹ: Vì sao thất bại?

(Mic.gov.vn) - Miễn phí và chỉ mất 2 giờ đồng hồ để các thuê bao di động Mỹ thực hiện dịch vụ chuyển mạng giữ số (MNP), song mọi thứ không hoàn toàn “xuôi chèo mát mái”.

Không “ngon” như dự đoán

Việc triển khai chuyển mạng giữ số tại Mỹ đã phải hoãn lại nhiều lần. Uỷ ban Truyền thông Mỹ (FCC) cho biết, do các nhà mạng gặp khó khăn trong vấn đề kỹ thuật, một số nhà mạng lại phản đối chính sách này. Thực ra, các hãng viễn thông Mỹ có phản ứng rất khác nhau với chính sách này. Một số tin rằng MNP sẽ mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh, họ sẽ giành thêm nhiều khách hàng, vì thế họ sẽ không thu phí của những thuê bao chuyển sang mạng của họ. Một số hãng khác lại lo sợ mất khách, và họ đưa ra những quan điểm kiểu “phòng thủ”. Thời điểm đó, chính AT&T đã ra chương trình mới, áp dụng cho các khách hàng cũ. Theo đó, mỗi năm AT&T sẽ phát cho khách hàng một chiếc ĐTDĐ mới nếu họ ký hợp đồng cam kết sử dụng dịch vụ của AT&T trong 2 năm.

Cuối cùng, chính sách chuyển mạng giữ số được áp dụng lần đầu tiên tại Mỹ vào ngày 24/11/2003 tại 100 thành phố và đến tháng 5/2004 đã áp dụng trên toàn quốc. FCC cho rằng MNP sẽ rất có lợi cho người dùng, như mức giá dịch vụ thấp hơn, chất lượng cao hơn, có nhiều lựa chọn hơn và nhiều dịch vụ gia tăng hơn. Trong khi đó, thị trường sẽ cạnh tranh hơn. Vì thế, Mỹ dự đoán sẽ có 30 triệu thuê bao chuyển mạng giữ số trong năm đầu tiên triển khai chính sách MNP.

Tuy nhiên, theo số liệu của FCC, chỉ có 7,8 triệu người Mỹ sử dụng dịch vụ MNP trong năm đầu tiên ứng dụng MNP. Ngoài ra, trái với dự đoán, các nhà mạng nhỏ không tăng được thuê bao, mà 5 nhà mạng lớn lại thâu tóm hầu như toàn bộ những khách hàng sử dụng MNP. Verizon Wireless và T-Mobile là những hãng “thắng lớn” sau khi chính sách MNP được áp dụng, trong đó T-Moble đã tăng hơn 33% thuê bao mới.

Giải mã thất bại

Dù thuê bao di động Mỹ chỉ mất 2 giờ để chuyển mạng giữ số cho thuê bao, và hoàn toàn được miễn phí, song chính sách MNP được đánh giá không thành công tại Mỹ.

Thực tế, khi phải triển khai chính sách chuyển mạng giữ số, các nhà mạng Mỹ lo sợ mất thuê bao nên đã ráo riết thực hiện các biện pháp giữ chân thuê bao. Chẳng hạn, nhà mạng Mỹ tích cực trợ giá cho thuê bao khi họ mua máy ĐTDĐ, đồng thời tung ra chương trình khuyễn mãi vào thời điểm đăng ký dịch vụ. Đổi lại, thuê bao phải cam kết sử dụng dịch vụ trong 2 năm.

Các thuê bao di động còn bị vướng vào các điều khoản phức tạp khác trong hợp đồng với nhà mạng hiện tại, như các khoản chi phí bồi hoàn hợp đồng.

Có một yếu tố nữa khiến các thuê bao Mỹ không chuyển mạng là mặc dù không hài lòng với dịch vụ di động hiện tại, song họ cũng không nghĩ rằng chuyển sang sử dụng dịch vụ của nhà mạng khác tình hình sẽ được cải thiện hơn.
Tìm kiếm chìa khoá thành công

Kinh nghiệm cho thấy thời gian thực hiện chuyển mạng giữ số phải nhanh. Ở một số nước, quy trình chuyển mạng giữ số mất tới 30 ngày. Song lại có những quốc gia như Canada, thuê bao chỉ mất 10-20 phút để chuyển mạng giữ số, hay Chile trong 2 giờ. Nhiều nước thực hiện luôn trong ngày như Singapore, Italy, Ba Lan, Tây Ban Nha (trước đây mất 5-30 ngày nhưng từ 2/6/2012 sẽ chỉ mất tối đa 24 giờ)…

Việc chuyển mạng giữ số cần được thực hiện miễn phí với các thuê bao di động. Bởi rõ ràng, mức phí cao sẽ ngăn cản người tiêu dùng chuyển mạng giữ số. Một số quốc gia như Australia, Malaysia, Mỹ, Cacada, Pháp, Phần Lan… cho phép các thuê bao được chuyển mạng giữ số miễn phí. Ở một số quốc gia khác, nhà mạng “hưởng lợi” sẽ phải trả mức phí này, chứ không phải người tiêu dùng.

Công việc tuyên truyền về chuyển mạng giữ số cần được triển khai tốt trên cả nước, để người dân hiểu rõ lợi ích tích cực của chính sách này. Theo các chuyên gia, sự quản lý hiệu quả của chính phủ và sự hợp tác cao của các doanh nghiệp viễn thông sẽ là nền tảng để thực hiện tốt chính sách MNP.

Theo ICTnews.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)