Việt Nam sẽ cần đầu tư hơn cho điện toán đám mây

(Mic.gov.vn) - Diễn đàn công nghệ và kinh doanh do Tập đoàn EMC (tập đoàn hàng đầu thế giới về các giải pháp hạ tầng thông tin) tổ chức đã diễn ra ngày 28/8, tại Hà Nội.

Chia sẻ tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao những giải pháp công nghệ mới đã được các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới cập nhật, giới thiệu tại Việt Nam nhằm giúp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận gần hơn với các giải pháp này, từ đó thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các đơn vị.

Thứ trưởng cũng hy vọng, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực để nhanh chóng ứng dụng các công nghệ hiện đại, theo kịp các nước tiên tiến trên thế giới; góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh.

Tại diễn đàn lần này, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về làn sóng đổi mới mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin trên thế giới, đặc biệt là làn sóng của điện toán đám mây. Cụ thể, công nghệ điện toán đám mây đã mang đến những hiệu quả tối ưu nhất cho công nghệ thông tin, cung cấp sự đơn giản, linh hoạt và nhanh chóng.

Trên nền hạ tầng điện toán đám mây, các tổ chức công nghệ thông tin có thể ảo hóa các ứng dụng quan trọng, di chuyển các ứng dụng hiện có vào cơ sở hạ tầng ảo, nhằm giảm đáng kể chi phí đầu tư cho phần cứng. Điện toán đám mây cho phép lưu trữ, quản lý và phân tích tất cả các loại thông tin trên thế giới mặc dù lượng thông tin ngày càng bùng nổ.

Các cơ quan, bộ, ngành của Việt Nam cũng đang tích cực ứng dụng điện toán đám mây để tăng cường hiệu quả và giảm chi phí. Cụ thể như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cùng hợp tác phát triển các chương trình giáo dục trên nền tảng điện toán đám mây, cung cấp các khóa học miễn phí về công nghệ thông tin, miễn phí phần mềm và các nghiên cứu về kinh doanh điển hình.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang sử dụng điện toán đám mây để tổng hợp hóa dữ liệu về tài nguyên thiên nhiên và môi trường của Việt Nam... Tuy nhiên, để nền tảng điện toán đám mây đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển Chính phủ điện tử, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần đầu tư hơn nữa vào phát triển nguồn lực cũng như hạ tầng băng thông rộng; đồng thời, làm thay đổi nhận thức của các tổ chức, doanh nghiệp về công nghệ điện toán đám mây./.

Theo vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)