Tổng hợp báo chí viết về ngành TT& TT tuần 31 (từ ngày 28/7- 03/8/2012)

(Mic.gov.vn) - Những sự kiện được các tờ báo điện tử đưa tin nhiều trong tuần qua là thông tin Bộ TT& TT tổ chức giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm, phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020. Ngoài ra, còn có những thông tin như: Hà Nội “khai tử” số di động trả trước không đăng ký, Bộ TT&TT: Không để các DN viễn thông lớn "bắt tay" tăng cước, Bắt đầu trưng cầu dân ý về chuyển mạng giữ nguyên số…


Phong bì ngày phát hành đầu tiên của Bộ tem bưu chính " Bà mẹ Việt Nam anh hùng"  (Ảnh: Nguồn vietnamstamp.com.vn)

XUẤT BẢN

+ Giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2012

Ngày 2-8, tại Ðà Nẵng, Ban Tuyên giáo T.Ư và Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp tổ chức hội nghị giao ban công tác xuất bản sáu tháng đầu năm 2012 và bàn phương hướng nhiệm vụ sáu tháng cuối năm. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin - Truyền thông, cùng 200 đại biểu là lãnh đạo 64 Nhà xuất bản (NXB), các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong cả nước. Sáu tháng đầu năm 2012, tổng số sách và tài liệu toàn ngành xuất bản là 11.180 cuốn, với 162,827 triệu bản, tăng 17% về cuốn và 2% về bản so với cùng kỳ năm 2011.

Các NXB đăng ký đề tài phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, những đề tài cần thẩm định nội dung, có ý kiến của cơ quan chủ quản và cơ quan chức năng đã được một số NXB thực hiện nghiêm. Nội dung xuất bản của các NXB đã bám sát nhiệm vụ chính trị, phục vụ công tác tuyên truyền đường lối của Ðảng, chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở mọi lĩnh vực đời sống, nổi bật là sách phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, phục vụ thông tin đối ngoại, phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Trong sáu tháng cuối năm, công tác xuất bản tập trung vào nhiệm vụ in ấn, phát hành sách, tài liệu phục vụ các chủ đề trọng tâm như: Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng; bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo Việt Nam; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phục vụ công tác đối ngoại...

Ngoài ra, còn có một số bài viết liên quan trên các báo điện tử:

- Chấn chỉnh hoạt động kiểm duyệt, phát hành ấn phẩm

- Hội nghị giao ban Công tác Xuất bản 6 tháng đầu năm 2012

- Hội nghị giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2012

- Hoạt động xuất bản cần cơ chế "mở"


BƯU CHÍNH

+ Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"

Sáng ngày 27/7/2012, tại Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh Quảng Nam, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính "Bà mẹ Việt Nam anh hùng". Lễ phát hành bộ tem "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" được tổ chức theo nghi thức phát hành đặc biệt vào ngày 27/07/2012 tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đúng dịp cả nước kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh liệt sĩ - là hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam. Mẫu tem có khuôn khổ 32 x 43 mm, phỏng theo tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Đinh Gia Thắng. Họa sĩ Nguyễn Du (Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam) đã khắc họa thành công hình ảnh người mẹ Việt Nam anh hùng lấy nguyên mẫu từ mẹ Nguyễn Thị Thứ quê ở huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam - là người mẹ Việt Nam có nhiều con, cháu hy sinh nhất trong cả hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ.

+ Bưu Điện TP. Hồ Chí Minh khai trương dịch vụ Chuyển phát trả Chứng minh Nhân dân đến tận địa chỉ

Ngày 01/8/2012, tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP. Hồ Chí Minh (459 Trần Hưng Đạo, Quận I, TP. Hồ Chí Minh), Bưu Điện TP. Hồ Chí Minh chính thức khai trương dịch vụ Chuyển phát trả Chứng minh Nhân dân (CMND) đến tận địa chỉ. Hoạt động của dịch vụ Chuyển phát trả CMND nhằm góp phần vào chương trình cải cách hành chính công, giảm ùn tắc giao thông, giảm thời gian chờ đợi, chi phí đi lại cho người dân và tăng thêm nguồn thu cho Bưu Điện thành phố.


VIỄN THÔNG

+ Năm 2015, có 40-45% dân số sử dụng internet 

Quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đặt chỉ tiêu đến năm 2015, tỷ lệ người sử dụng internet chiếm 40-45% dân số và đến năm 2020, tỷ lệ này đạt 55-60%. Quy hoạch cũng đặt chỉ tiêu đến 2015, phủ sóng di động đến hơn 90% dân số trên cả nước, đến 2020 là trên 95%. Phấn đấu đến 2020, tốc độ tăng trưởng viễn thông đạt khoảng 1,2-1,5 lần tốc độ tăng trưởng của GDP. Tổng doanh thu viễn thông đạt từ 15-17 tỷ USD, chiếm khoảng 6-7% GDP.

Theo quy hoạch, thời gian tới sẽ tái cơ cấu thị trường viễn thông trên cơ sở tổ chức lại các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước hoạt động không hiệu quả, nhằm hình thành 3 - 4 tập đoàn, tổng công ty mạnh hoạt động theo hướng chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa trên cơ sở sử dụng hiệu quả hạ tầng cơ sở, nguồn lực và tài nguyên viễn thông. Một trong những giải pháp về tổ chức để thực hiện quy hoạch trên là hoàn thành việc tái cấu trúc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo đảm hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Liên quan đến thông tin này, còn có một số bài viết:

- Sẽ có 3-4 tập đoàn, tổng công ty viễn thông mạnh

- Việt Nam sẽ có 3-4 tập đoàn viễn thông hùng mạnh

- Thủ tướng ra quy hoạch phải có ít nhất 3 mạng di động để cạnh tranh

- Sẽ cơ cấu lại thị trường viễn thông, sắp xếp lại DN

+ Hà Nội “khai tử” số di động trả trước không đăng ký

Sở Thông tin và Truyền thông vừa có Công văn gửi các doanh nghiệp viễn thông triển khai Thông tư 04 của Bộ TT-TT quy định quản lý thuê bao di động trả trước. Theo đó, những số điện thoại trả trước không đăng ký sẽ bị ngừng hoạt động. Công văn của Sở TT-TT đã gửi tới Công an Thành phố, UBND các quận/ huyện/ thị xã, đề nghị phối hợp thực hiện quản lý thuê bao di động trả trước cùng với các doanh nghiệp viễn thông. Sở yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông phải xây dựng kế hoạch tuyên truyền, hướng dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng và nghiêm túc thực hiện quy định mới được ban hành. Theo đó, từ ngày 1/9/2012, Hà Nội sẽ tổ chức triển khai các điểm đăng ký thông tin của thuê bao di động trả trước.

Bài viết liên quan đến thông tin này trên các báo:

- Hà Nội "khai tử" số di động trả trước không đăng ký

+ Unitel - Cho cuộc sống trên đất Lào tươi đẹp hơn

Đặt chân xuống sân bay quốc tế Vạt Tày (Viêng Chăn), điều quan tâm đầu tiên của rất nhiều người chính là thông tin liên lạc và băn khoăn ấy được “giải đáp” ngay khi tiếp cận với cái tên Unitel. Unitel chính là một trong những thương hiệu “xuất khẩu” của Viettel. Tại nước CHDC nhân dân Lào, Công ty Star Telecom đã chính thức khai trương mạng viễn thông Unitel từ ngày 16-10-2009. Mới chỉ sau hơn hai năm chính thức khai trương dịch vụ, tính đến tháng 7-2012, Unitel đã triển khai được mạng truyền dẫn cáp quang lớn nhất nước Lào với 17.000 km, phủ song khắp các tỉnh, thành, kể cả các vùng biên giới xa xôi.

Với phương châm “Mạng lưới đi trước, kinh doanh đi sau”, Unitel đã đầu tư, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật sâu rộng với 2.500 trạm phát sóng 2G và 3G, phủ sóng 100% số huyện và 95% dân số Lào. Nỗ lực đầu tư đó khiến Unitel bỏ xa ba nhà mạng còn lại vốn đã hoạt động tại Lào từ 10 đến 15 năm trước. Unlitel còn triển khai được 14 cổng kết nối quốc tế và đặc biệt đã hoàn thành vòng Rinh Đông Dương-vòng rinh truyền dẫn chiến lược quốc gia, nối liền ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Có kết quả trên là bao mồ hôi, công sức của đội ngũ cán bộ, nhân viên Unitel, cả những người Việt và người Lào, của những tháng ngày chân trần lội suối, vượt đèo kéo dây, dựng trạm, của những bước chân nối máy, chuyển các gói dịch vụ đến từng người dân các bản làng xa xôi…

+ Bộ TT&TT: Không để các DN viễn thông lớn "bắt tay" tăng cước

Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) vừa có công văn về việc không để các doanh nghiệp viễn thông "bắt tay" nhau tăng giá cước dịch vụ thuê kênh trong nước. Trước đó, Bộ TT&TT đã yêu cầu VNPT và Viettel giữ nguyên mức giá cước cũ và đàm phán với các doanh nghiệp thuê kênh.   Sau khi các doanh nghiệp thuê kênh phản ánh hiện tượng VNPT và Viettel "bắt tay" nhau đồng loạt tăng cước thuê kênh truyền dẫn trong nước. Hiện tượng này xảy ra sau khi doanh nghiệp có hạ tầng mạnh là EVN Telecom đã "ra đi". Trước phản ánh này, Cục Viễn thông đã có công văn số 661/CVT-GCKM ngày 20/6/2012 yêu cầu VNPT và Viettel báo cáo giá cước thuê kênh do hai doanh nghiệp này cung cấp. Tiếp sau đó, Cục có công văn số 731/CVT-GCKM ngày 3/7/2012 về việc báo cáo giá thành dịch vụ thuê kênh riêng trong nước và quốc tế năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012 của VNPT và Viettel. Ngày 10/7/2012, sau khi nhận được báo cáo của VNPT và Viettel, Cục Viễn thông đã có cuộc họp với các doanh nghiệp viễn thông về giá cước dịch vụ thuê kênh riêng trong nước và quốc tế. Tại cuộc họp trên, Cục Viễn thông đã yêu cầu Viettel và VNPT trong tháng 7/2012 tiến hành đàm phán với các doanh nghiệp thuê kênh riêng đảm bảo giá cước dịch vụ thuê kênh riêng không tăng đột biến gây mất ổn định thị trường viễn thông Việt Nam.

Ngày 23/7/2012, Cục Viễn thông có công văn số 841/CVT-GCKM yêu cầu VNPT và Viettel khẩn trương báo cáo quá trình đàm phán giá cước dịch vụ thuê kênh riêng với các doanh nghiệp thuê kênh riêng trong nước và quốc tế. Trong đó cần nêu rõ vấn đề đã đạt được, vấn đề còn vướng mắc trong quá trình đàm phán. Đồng thời kiến nghị các biện pháp giải quyết về giá cước dịch vụ thuê kênh riêng trong nước và quốc tế. Hiện tại các doanh nghiệp đang trong quá trình đàm phán.

+ Bắt đầu trưng cầu dân ý về chuyển mạng giữ nguyên số

 Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) đang tiến hành trưng cầu ý kiến người dân và doanh nghiệp về chính sách chuyển mạng giữ nguyên số. Chính sách này được kỳ vọng sẽ đem lại quyền lợi cho khách hàng và sự bình đẳng giữa các mạng di động. Cục Viễn thông đang đưa ra các mốc thời gian áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số từ năm 2014 và chậm nhất là năm 2016. Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới có khoảng 70 quốc gia đã cung cấp dịch vụ chuyển mạng cho khách hàng. Tùy theo đặc điểm thị trường viễn thông mà các quốc gia lựa chọn cung cấp dịch vụ chuyển mạng cho riêng thuê bao di động hoặc cung cấp dịch vụ chuyển mạng cho cả thuê bao di động và cố định. Các quốc gia đã cung cấp dịch vụ chuyển mạng đều cung cấp dịch vụ cho thuê bao di động. Trong đó, có một số quốc gia (khoảng 20 nước) cung cấp dịch vụ chuyển mạng cho những thuê bao cố định như: Mỹ, Đức, Mexico, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Hy Lạp, Na Uy, Tây Ban Nha, Anh, Úc, Thụy Điển… Hầu hết đều là những nước phát triển, có thị trường viễn thông cố định phát triển rất sớm.

+ Năm nay, Việt Nam sẽ đạt 1/3 dân số sử dụng Internet

Bộ TT&TT đặt mục tiêu năm 2012 sẽ đạt tỷ lệ 32 – 35% dân số Việt Nam sử dụng Internet, tạo thuận lợi cho việc xây dựng Chính phủ điện tử và đưa Việt Nam trở thành nước mạnh bằng CNTT-TT vào năm 2020. Việt Nam đã và đang được đánh giá là quốc gia có tốc độ tăng trưởng tỷ lệ sử dụng Internet nhanh nhất trong khu vực. Công bố của Tổ chức Nghiên cứu marketing và nhãn hiệu Cimigo hồi tháng 10/2010 cho biết Việt Nam mới chỉ có 26% dân số sử dụng Internet. Nhưng sang năm 2011, cũng chính Cimigo công bố tỷ lệ này đã được nâng lên 31%, mỗi năm có thêm khoảng 2-3 triệu người truy cập Internet.  Với đà tăng trưởng thời gian qua, trong Chương trình Hành động 2012 thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 3/1/2012 vừa được Bộ TT&TT ban hành ngày 23/7/2012, Bộ TT&TT đã chốt mục tiêu trong năm nay sẽ nâng tỷ lệ người dân sử dụng Internet lên mức 32 - 35% dân số.

+ Vẫn tranh cãi chuyện tăng trưởng thuê bao Internet

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, số thuê bao Internet tháng 7 so với tháng 4, 5 và 6 vẫn chỉ "dậm chân" ở mức 4,4 triệu thuê bao. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ Internet đều khẳng định, số lượng thuê bao phát triển mới hàng tháng của họ vẫn ở mức tốt. Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, số lượng thuê bao Internet trên cả nước tính đến cuối tháng 7/2012 đạt khoảng 4,4 triệu thuê bao, tăng 26,6% so với cùng thời điểm năm trước. Như vậy, nếu so với lượng thuê bao cũng do Tổng cục Thống kê đưa ra ba tháng trước đó là 4, 5 và 6/2012, thì con số này cho thấy thuê bao Internet tại Việt Nam vẫn “dậm chân tại chỗ”. 

Tuy nhiên, theo thống kê số lượng người sử dụng Internet (quy đổi từ số lượng thuê bao) do VNNIC thực hiện tháng 5/2012, Việt Nam đang có khoảng 31 triệu người dùng, tăng khoảng 74 nghìn thuê bao so với tháng 4 và gần 1,37 triệu so với tháng 3.  Đây không phải là lần đầu tiên số liệu của Tổng cục Thống kê và VNNIC có sự "vênh" nhau. Trước đó, theo ước tính của Tổng cục Thống kê, tính đến cuối tháng 3/2012, số người sử dụng Internet trên cả nước đạt 32,1 triệu người, giảm đi nửa triệu người so với thời điểm tháng 2/2012 hay số liệu của Tổng cục Thống kê tháng 5/2011 cũng bị "sụt giảm" tới hơn 45 triệu thuê bao di động so với tháng 4/2011.

Thông tin liên quan:

 - “Không có chuyện thuê bao Internet không tăng trưởng”


CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ Khai mạc Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 18

Sáng 1/8, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Hội thi Tin học Trẻ toàn quốc lần thứ 18 năm 2012 đã khai mạc. Hội thi do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội Tin học Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức. Hội thi năm nay có 232 thí sinh thuộc 51 đội tuyển của 49 tỉnh, thành và 2 ngành trong cả nước tham dự. Đây là các thí sinh xuất sắc nhất của các tỉnh, thành sau khi đã đoạt giải cao nhất tại các vòng thi Tin học của địa phương.

Các thí sinh được chia thành 3 bảng theo cấp học (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) để tranh 36 giải thưởng cho phần thi chung và 15 giải thưởng cho phần thi phần mềm sáng tạo.

Bên cạnh đó, còn một số bài viết liên quan:

- Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2012 chính thức khởi tranh

- Khai mạc Hội thi Tin học trẻ toàn quốc

+ Khai trương cổng thông tin điện tử thành phố Cần Thơ

Sau một thời gian tích cực hoàn chỉnh thiết kế và bố cục nội dung, đào đạo đội ngũ cán bộ phụ trách, thành lập, kiện toàn ban biên tập các cổng thông tin điện tử thành viên, ngày 27/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức khai trương Cổng thông tin điện tử thành phố Cần Thơ (phiên bản nâng cấp). Cấu trúc các kênh thông tin trên cổng thông tin thành phố Cần Thơ gồm có một cổng chính và 33 cổng thành viên. Trong cổng chính có 116 danh mục thông tin (hiện đã cập nhật được khoảng 70% lượng thông tin). Các cổng thành viên gồm thông tin các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện trên địa bàn thành phố với 884 mục thông tin (được cập nhật khoảng 73% lượng thông tin) và các kênh thông tin dành cho trang chủ, công dân, doanh nghiệp, du khách và trang tiếng anh.

+ Hỗ trợ trẻ em nông thôn tiếp cận và sử dụng Internet

Ngày 29- 30/07, Mạng Việt Nam go.vn,  ban quản lý dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam" (BMGF-VN) phối hợp cùng hội sinh viên tình nguyện Nghệ An đã  tổ chức Chương trình tình nguyện hè ý nghĩa mang tên “Hỗ trợ trẻ em nông thôn tiếp cận và sử dụng Internet”  nhằm hướng dẫn các em học sinh nông thôn sử dụng Internet, giúp các em nhận thức những lợi ích và tránh các tác động xấu mà mặt trái của Internet mang lại. Nghệ An là tỉnh đầu tiên được chọn nhằm triển khai Chương trình “Hỗ trợ trẻ em nông thôn tiếp cận và sử dụng Internet”.  Chương trình được thực hiện giai đoạn một tại Huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và dự kiến sẽ triển khai tại 2 tỉnh tiếp theo là Hà Giang và Trà Vinh.

+ Sẽ mở rộng ứng dụng chữ ký số cho DN trong hải quan điện tử

Theo Tổng cục Hải quan, sau 9 tháng triển khai, đến nay, cả nước có khoảng 300 doanh nghiệp ứng dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử.  Việc ứng dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử được thực hiện thí điểm đầu tiên vào tháng 9/2011 cho khoảng 40 doanh nghiệp tại Chi cục Hải quan Khu chế xuất và Khu công nghiệp, Cục Hải quan Hải Phòng. Đến nay, toàn ngành có 17 Cục Hải quan tỉnh, thành phố tham gia, thu hút khoảng 300 doanh nghiệp tham gia ứng dụng chữ ký số.

Thời gian tới việc ứng dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử sẽ được triển khai mở rộng cho 20 Cục Hải quan tỉnh, thành phố đang thực hiện thủ tục hải quan điện tử và mở rộng cho tất cả các doanh nghiệp khi Nghị định và Thông tư về thủ tục hải quan điện tử có hiệu lực.

BBT tổng hợp từ Internet

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)