Tổng hợp báo chí viết về ngành TT& TT tuần 27 (từ ngày 30/06-06/07/2012)

(Mic.gov.vn) - Tuần qua, thông tin viết về ngành TT&TT được nhiều báo điện tử quan tâm và đưa tin là việc VNPT nhận bàn giao Vinasat -2 và chính thức triển khai khai thác vệ tinh này. Theo đó, một thong tin khá bất ngờ là dự kiến tuổi thọ của vệ tinh Vinasat-2 đã lên tới 21,3 năm so với tính toán trước đó khoảng 10- 15 năm. Ngoài ra, những thông tin liên quan đến hoạt động của các lĩnh vực khác trong ngành về CNTT, bưu chính, báo chí cũng được các báo quan tâm, theo dõi và đưa tin.


Tổng Giám đốc Lookheed Martin Commercial Space System (Mỹ) ông Joe Rickers bàn giao giấy Chứng nhận sở hữu vệ tinh VINASAT-2 cho Chủ tịch HĐTV VNPT Phạm Long Trận trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng và đại diện lãnh đạoVNPT, Lookheed Martin và Telesat Canada.  Ảnh: Nguồn vnpt.com.vn

VIỄN THÔNG

+ VNPT chính thức khai thác, kinh doanh Vinasat-2

Ngày 4/6/2012, VNPT đã nhận bàn giao Vinasat-2 và bắt đầu khai thác vệ tinh này. Với những cải tiến mới trong khâu xử lý nhiên liệu, vệ tinh Vinasat-2 sẽ có tuổi thọ 21,3 năm, kéo dài thêm khoảng 5-6 năm so với dự kiến. Theo ông Hoàng Minh Thống, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình viễn thông của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật của Vinasat-2 đều vượt xa chỉ tiêu. Quan trọng hơn cả là lần này phía nhà thầu Lockheed Martin đã có những cải tiến quan trong khâu xử lý nhiên liệu nên tuổi thọ của vệ tinh Vinasat-2 đã lên tới 21,3 năm so với tính toán trước đó khoảng 10- 15 năm.

Được biết ngay sau khi tiếp nhận bàn giao, ngay trong tháng 7 này, VNPT sẽ chính thức cung cấp các dịch vụ từ Vinasat-2. Ngoài ra, để khai thác hiệu quả vệ tinh Vinasat-2 phía VNPT đã và đang xúc tiến mở rộng khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như dầu khí, ngân hàng, tài chính; tập trung phục vụ các khách hàng có nhu cầu sử dụng thông tin liên lạc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, kể cả các khách hàng nước ngoài ở các thị trường Lào, Campuchia...

Liên quan đến thông tin này còn có các  bài viết:

- VNPT chính thức được bàn giao vệ tinh VINASAT-2

- VINASAT - 2 chính thức cung cấp dịch vụ

- Lockheed Martin bàn giao vệ tinh VINASAT-2 cho VNPT

- Tuổi thọ của Vinasat-2 nhiều hơn dự kiến 6 năm

-  VNPT tiếp nhận Vinasat-2

VNPT chính thức vận hành Vinasat-2

+ Tháng 7: Nhiều thay đổi trong viễn thông

Kể từ ngày 15/7/2012 tới, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT chính thức ngừng cung cấp dịch vụ Internet gián tiếp (VNN 126x) gồm VNN 1260, VNN 1269 và VNN 1268. Ngoài ra, còn khá nhiều chính sách phát triển cũng như quản lý dịch vụ viễn thông sẽ được áp dụng cũng như dự kiến ban hành trong tháng 7 này như: Internet gián tiếp chính thức ngưng cung cấp; Internet băng rộng phải có tốc độ tối thiểu 256 Kbps; không phân biệt quản thuê bao trả trước với trả sau.

+ Nokia công bố chiến lược mới tại Việt Nam

Ngày 2/7/2012, Nokia đã chính thức công bố chiến lược phân phối mới tại thị trường Việt Nam. Đây là bước đi nằm trong kế hoạch tập trung đẩy mạnh việc thực thi chiến lược và nâng cao hiệu quả vận hành công ty. Theo đó, từ ngày 5/8/2012, Nokia sẽ ngừng hợp tác phân phối sản phẩm với Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Phân Phối Tổng Hợp Dầu Khí (PSD). Thay vào đó, Nokia sẽ tập trung vào việc hợp tác với hai nhà phân phối chính thức hiện tại là Chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn phân phối công nghệ viễn thông FPT (TP. Hà Nội) và Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thiết bị viễn thông May Mắn (Lucky). FPT phụ trách khu vực phân phối các sản phẩm mang thương hiệu Nokia tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ, còn Lucky phụ trách miền Nam và Nam Trung Bộ.

Liên quan đến thông tin này còn có bài viết:

- Nokia thay đối tác phân phối tại Việt Nam

+ Điện thoại thương hiệu Việt dần “lụi bại”

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường IDC Châu Á - Thái Bình Dương, số lượng điện thoại di động của Việt Nam trong quý 1/2012 đã giảm 15% so với quý trước. Đặc biệt, một loạt điện thoại thương hiệu Việt đã lặng lẽ biến mất. Kinh tế khó khăn và sức mua suy yếu sau kỳ nghỉ Tết đã ảnh hưởng đáng kể đến số lượng điện thoại di động của Việt Nam trong quý này, và khiến thị trường khó duy trì đà tăng trưởng. Trước đó, Trung tâm Thông tin công nghiệp và Thương mại - Bộ Công Thương có kết quả khảo sát về sức mua điện thoại di động tại Việt Nam được xem là yếu nhất trong ba năm trở lại đây với số lượng nhập khẩu ĐTDĐ 4 tháng đầu năm 2012 giảm 25,6% về số lượng và giảm 21,5% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái; giảm 10,6% về lượng so với 4 tháng đầu năm 2010. Tuy nhiên, trên thị trường bán lẻ, nhu cầu tiêu dùng ĐTDĐ cao cấp khá lớn, khiến nhập khẩu ĐTDĐ tại phân cấp này trong 4 tháng đầu năm 2012 vẫn tăng trưởng tốt.

Liên quan đến thông tin này còn có bài viết

+Nhiều hãng điện thoại thương hiệu Việt sẽ “bỏ” thị trường?


CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ Khai trương phòng học trực tuyến khoa tiếng Hàn

Ngày 29.6, Trường ĐH Hà Nội đã khai trương phòng học trực tuyến tiếng Hàn. Phòng học trực tuyến sẽ được sử dụng trong chương trình KF Global e-School cho sinh viên ngành tiếng Hàn. Theo đó, từ tháng 2.2012, Trường ĐH Hà Nội cùng với ĐH nữ Sukmyung - Hàn Quốc giảng dạy hai môn “Kinh tế chính trị Hàn Quốc”, “Tìm hiểu văn hóa đại chúng Hàn Quốc” dành cho sinh viên năm thứ tư với trang thiết bị sẵn có của nhà trường. Để nâng cao chất lượng giảng dạy, hai bên đối tác đã quyết định đưa vào sử dụng trang thiết bị tân tiến nhất. Trang thiết bị trực tuyến cho chương trình này do Ngân hàng Kookmin hỗ trợ cho ĐH Hà Nội thông qua chương trình ký gửi của Korea Foundation. Ngân hàng Kookmin còn hỗ trợ cho chương trình biên tập và xuất bản giáo trình “Tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt” gồm 6 cuốn, nhằm hỗ trợ cho việc đào tạo cũng như phát triển ngành học tiếng Hàn tại VN.

+ VDC3 khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại nhất miền Trung

Trung tâm Điện toán Truyền số liệu khu vực 3 (VDC3) thuộc Công ty Điện toán Truyền số liệu - đơn vị thành viên của Tập đoàn VNPT vừa khánh thành và đưa vào hoạt động trung tâm Dữ liệu (IDC). Đây là trung tâm IDC đầu tiên và duy nhất đạt chuẩn quốc tế tại Đà Nẵng, và cũng là trung tâm IDC lớn nhất tại miền Trung, sẵn sàng phục vụ cho các khách hàng có nhu cầu cung cấp, sử dụng các dịch vụ gia tăng trên mạng Internet. Đây là trung tâm IDC mới nhất của VDC được đưa vào khai thác tại Đà Nẵng. Việc ra đời IDC tại Đà Nẵng hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp tại Đà Nẵng nói riêng và miền trung nói chung, trong việc khai thác những lợi ích tiềm năng từ mạng internet.

Liên quan đến thông tin này còn có bài viết:

VDC3 khánh thành Trung tâm dữ liệu Internet lớn nhất tại miền Trung

+ 32% máy chủ web .gov.vn có lỗ hổng nghiêm trọng

Có tới 32% máy chủ web của các cơ quan Nhà nước đang tồn tại lỗ hổng nguy hiểm trong giao thức RDP (Remote Desktop Protocol). Thông tin này được Công ty An ninh mạng Bkav đưa ra ngày 3/7, căn cứ vào số liệu từ cuộc khảo sát của đơn vị này với hệ thống máy tính tại Việt Nam. Theo Bkav, lỗ hổng RDP tồn tại trong giao thức kết nối Remote Desktop của Windows-dịch vụ thường được các quản trị mạng sử dụng để quản lý máy chủ từ xa. Lợi dụng lỗ hổng này, hacker có thể chiếm quyền Quản trị hệ thống và điều khiển máy chủ từ xa mà không cần mật khẩu.

+ Khai mạc Hội thi Tin học trẻ ngành Bưu điện lần thứ XVIII-2012

Ngày 30/6/2012, Hội thi Tin học trẻ ngành Bưu điện lần thứ XVIII-2012, dành cho các học sinh là con CBCNV đang công tác trong các đơn vị thuộc Bộ TT&TT và Tập đoàn VNPT đã chính thức khai mạc tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh. Hội thi năm nay thu hút sự tham gia của 404 thí sinh là những học sinh khá, giỏi được tuyển chọn từ 41 đơn vị trong Ngành và được chia làm 4 bảng: Bảng A (Khối Tiểu học) có 273 thí sinh; bảng B (Khối THCS) có 117 thí sinh. Hội thi Tin học trẻ ngành Bưu điện hứa hẹn sẽ là sân chơi tri thức cho con em các CBCNV trong Ngành, góp phần phát hiện, khuyến khích các học sinh có năng khiếu tin học, tạo phong trào học tập CNTT sâu rộng tới mọi vùng miền trong cả nước.

+ Đà Nẵng "trưng cầu" sức trẻ xây dựng chính quyền điện tử

Ngày 5/7/2012, Sở TT&TT TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin” năm 2012 với chủ đề “Xây dựng chính quyền điện tử” dành cho cán bộ công chức (CBCC) trẻ TP Đà Nẵng. Theo Ban tổ chức, cuộc thi là cơ hội để công chức, viên chức trẻ của TP Đà Nẵng đưa ra những ý tưởng, giải pháp nhằm ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào công việc thực tế hằng ngày, vào quy trình giải quyết hồ sơ và các yêu cầu của tổ chức, công dân; cũng như trao đổi dữ liệu tài nguyên, từng bước hình thành tác phong và phương pháp xử lý công việc theo các phương thức của mô hình chính quyền điện tử ngay tại đơn vị mình và ở quy mô rộng khắp hơn. 
 


BÁO CHÍ

+ Bộ Tư lệnh Hải quân và LCH nhà báo TT&TT trao đổi công tác tuyên truyền biển đảo

“Các nhà báo Thông tin Truyền thông đã tuyên truyền tích cực và hiệu quả về biển đảo, Trường Sa” là đánh giá của Đại tá Nguyễn Ngọc Tương, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân, Bộ Tư lệnh Hải quân tại buổi làm việc với Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại Hải Phòng hôm nay 3/7. Đại tá Nguyễn Ngọc Tương cũng cho biết được sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, công tác tuyên truyền biển đảo thời gian qua thực sự hiệu quả, tích cực, các cấp, nhân dân đã hiểu rõ về biển đảo, có hoạt động thiết thực để nâng cao khả năng quản lý bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, đồng thời phát triển hơn nữa kinh tế - xã hội biển đảo theo tinh thần Nghị quyết Trung ương IV khóa X.
 


BƯU CHÍNH

+ Ra mắt dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế mới ở VN

Ngày 4/7, tại Hà Nội, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (Vietnam Post) đã phối hợp với nhà cung ứng dịch vụ chuyển phát nhanh hàng đầu thế giới DHL Express giới thiệu dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế mới, chất lượng cao tại Việt Nam, mang tên VNQuickpost. Dịch vụ này hướng tới phân khúc khách hàng trung bình yêu cầu các dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế tiết kiệm, đáng tin cậy và nhanh chóng. Trong giai đoạn đầu ra mắt thị trường, dịch vụ VNQuickpost được triển khai tại các bưu cục của 7 tỉnh, thành phố, gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Liên quan đến thông tin này còn có bài viết:

- VNQuickpost - dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế mới tại Việt Nam

+6 tháng đầu năm, doanh thu bưu chính viễn thông đạt 75.000 tỷ đồng

Theo Tổng Cục Thống kê vừa cho biết, tổng doanh thu thuần bưu chính, viễn thông sáu tháng đầu năm nay ước tính đạt 74,9 nghìn tỷ đồng, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2011. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh được Tổng Cục Thống kê đánh giá là tăng trưởng kinh tế đạt mức thấp do nhiều ngành, lĩnh vực gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm.

BBT tổng hợp từ Internet

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)