Tổng hợp báo chí viết về ngành TT& TT tuần 18 (từ ngày 28/04-04/05/2012)

(Mic.gov.vn) - Không có nhiều sự kiện nổi bật của ngành TT&TT được đăng tải trên các tờ báo điện tử trong tuần qua. Một số hoạt động của ngành được các báo quan tâm như: Mong muốn thành lập Hiệp hội bưu chính chuyển phát; đa số chỉ tiêu chất lượng dịch vụ BCCI năm 2011 đạt yêu cầu; dự kiến giá cước mới dịch vụ viễn thông công ích; Quản lý khu CNTT bằng Nghị định riêng…


Ngày đầu tiên Phát hành đặc biệt Bộ tem Cầu Mái Ngói tại Thừa Thiên Huế

BƯU CHÍNH

+ Cần thành lập Hiệp hội bưu chính chuyển phát

Việc xúc tiến thành lập Hiệp hội bưu chính chuyển phát và cách thức hợp tác, kết nối giữa các DN bưu chính để cùng khai thác hiệu quả thị trường là 2 nội dung lớn, thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự buổi tọa đàm chủ đề “Mở cửa thị trường bưu chính: Cơ hội và thách thức” do báo Bưu điện Việt Nam và Vụ Bưu chính phối hợp tổ chức ngày 3/5/2012 tại Hà Nội.

Theo nhận định của các đơn vị tổ chức tọa đàm, thị trường bưu chính chuyển phát Việt Nam vẫn được đánh giá là lĩnh vực còn nhiều tiềm năng phát triển, là “mảnh đất” màu mỡ cần được tiếp tục khai phá. Thực tế, lĩnh vực bưu chính, chuyển phát đang có sự cạnh tranh hết sức khốc liệt, với 44 DN đã được cấp phép kinh doanh dịch vụ chuyển phát thư và 43 DN được xác nhận thông báo hoạt động kinh doanh dịch vụ chuyển phát và rất nhiều DN hoạt động “chui”. Đặc biệt, từ sau ngày 11/1/2012, thời điểm thị trường chuyển phát Việt Nam hoàn toàn mở cửa, cho phép các DN 100% vốn nước ngoài tham gia kinh doanh dịch vụ theo cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Việt Nam, mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực này càng quyết liệt hơn.

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, Bộ TT&TT ủng hộ kiến nghị của các DN trong việc thành lập Hiệp hội bưu chính chuyển phát. Tuy nhiên, để đảm bảo thành công, các DN cần bàn bạc, nhận thức rõ những “được, mất” của DN khi tham gia Hiệp hội. Để các DN thống nhất, quyết tâm thực hiện chủ trương thành lập Hiệp hội bưu chính chuyển phát, Thứ trưởng giao báo Bưu điện Việt Nam kết nối, nhóm họp các DN bưu chính để bàn những bước đi tiếp theo cho việc thành lập Hiệp hội.

Liên quan đến thông tin này còn có một số bài viết:

- Được và mất khi thành lập Hiệp hội bưu chính chuyển phát

- Sẽ thành lập hiệp hội Bưu chính Việt Nam

- DN chuyển phát Việt ngán đại gia quốc tế

+ Đa số chỉ tiêu chất lượng dịch vụ BCCI năm 2011 đạt yêu cầu

Theo kết luận của Cục Viễn thông (trong Công văn số 321/CVT-CL), trong năm 2011, 4/6 chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ bưu chính công ích (BCCI) đã được Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) thực hiện đạt và vượt so với yêu cầu của Nhà nước tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 1:2008/BTTTT.

Đợt kiểm tra này được Cục Viễn thông tiến hành theo phương pháp chọn mẫu trong thời gian từ 24/10/2011 đến hết ngày 29/3/2012 tại 12 Bưu điện tỉnh, TP: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Sơn La, Khánh Hòa, Gia Lai, Bình Định, Bình Dương và Bình Phước

Kết quả cho thấy, hầu hết các chỉ tiêu chất lượng dịch vụ BCCI đã được các Bưu điện tỉnh, thành thực hiện khá tốt. Về chỉ tiêu độ an toàn, trong khi mức chất lượng quy chuẩn chỉ yêu cầu tối thiểu 97% tổng số thư hoặc báo được chuyển phát an toàn thì tỷ lệ các đơn vị của VietnamPost đạt được trên 98,8%. Những chỉ tiêu về thời gian chuyển phát dịch vụ BCCI cũng đạt mức cao (tỷ lệ đạt chuẩn từ 94% trở lên), vượt 4-30% so với mức chất lượng Nhà nước quy định.


 

VIỄN THÔNG

+ Dự kiến giá cước mới dịch vụ viễn thông công ích

Dự kiến giá cước liên lạc dịch vụ điện thoại cố định mặt đất nội hạt là 200 đồng/phút, giá cước thuê bao tháng là 20.000 đồng/tháng hoặc 667 đồng/ngày. Đó là thông tin được nêu trong Dự thảo Thông tư quy định về giá cước dịch vụ viễn thông công ích vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố.

Về giá cước dịch vụ viễn thông trên mạng viễn thông dùng riêng phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống thiên tai của Nhà nước, dự thảo quy định: Doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông bắt buộc được thanh toán chi phí doanh nghiệp viễn thông phải thanh toán với các đối tác nước ngoài (nếu có); chi phí bảo dưỡng vận hành mạng viễn thông dùng riêng phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác tìm kiếm, cứu nạn, phòng, chống thiên tai theo định mức Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt.

Còn đối với dịch vụ phát bản tin dự báo thiên tai, dịch vụ thu, phát tín hiệu cấp cứu, tìm kiếm cứu nạn trên biển, dự thảo nêu rõ: Doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông bắt buộc được thanh toán chi phí bảo dưỡng, vận hành phục vụ phát bản tin dự báo thiên tai, dịch vụ thu, phát tín hiệu cấp cứu, tìm kiếm cứu nạn trên biển theo định mức Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt.

Đối với các dịch vụ viễn thông khẩn cấp, dự thảo dự kiến miễn cước áp dụng đối với người sử dụng. Còn giá cước dịch vụ viễn thông khẩn cấp thanh toán cho Doanh nghiệp viễn thông cung cấp là: 415 đồng/phút…

+ Thương hiệu Beeline còn "thoi thóp" 6 tháng

Theo thỏa thuận hợp đồng mua bán cổ phần giữa Tập đoàn VimpelCom và Công ty Gtel, thương hiệu Beeline sẽ buộc ngưng sử dụng tại Việt Nam trong sáu tháng tới.

Ông Nguyễn Văn Dư, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần viễn thông di động toàn cầu Gtel Mobile, cho biết: “Hiện tại chúng tôi tiếp tục sử dụng thương hiệu Beeline trong sáu tháng tới bên cạnh việc chuẩn bị cho một thương hiệu mới. Thời gian ra mắt chúng tôi sẽ thông báo trong một thời gian thích hợp".


CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

+ Quản lý khu CNTT bằng Nghị định riêng

Cơ chế chính sách thiếu, chưa đồng bộ và không phù hợp với tình hình phát triển đã và đang khiến cho hoạt động của các khu CNTT tập trung gặp nhiều khó khăn. Do đó, rất cần có một Nghị định riêng tạo động lực thúc đẩy hiệu quả của các khu CNTT tập trung.  Bà Tô Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT đã trao đổi với phóng viên BĐVN về vấn đề này.

+ Tốc độ Internet ở VN cao hơn Trung Quốc

Đó là kết quả từ một bản báo cáo về tốc độ Internet bình quân của các quốc gia, vùng lãnh thổ  trên thế giới do Akamai - một mạng lưới chuyên cung cấp nội dung Internet ở Mỹ - công bố. Những quốc gia nằm trong tốp 10 nước có tốc độ kết nối Internet bình quân cao nhất bao gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Hà Lan, Latvia, Thụy Sĩ, Ireland, Cộng hòa Czech, Romania và cuối cùng là Bỉ.

Việt Nam có tốc độ kết nối Internet bình quân là 1.664 Kbps (tương đương 203KB trên một giây). Mức tốc độ Internet của Việt Nam chỉ bằng 1/10 mức tốc độ Internet cao nhất của thế giới nhưng vẫn thuộc hàng trung bình trong khu vực. Cụ thể, người dùng Internet Việt Nam vẫn đang được sử dụng mức tốc độ cao hơn người dùng ở Trung Quốc (1.463Kbps), Campuchia (1.243Kbps), Lào (1.018 Kbps), Phillippines (1.070 Kbps), Ấn Độ (885 Kbps), Myanmar (1.293 Kbps). Tốc độ Internet bình quân của Thái Lan gần gấp đôi Việt Nam với 3.054Kbps.

+ Triển khai phần mềm quản lý đại học Hitachi ở VN

Ngày 27/4, Công ty FPT Software và Tập đoàn Hitachi (Nhật Bản) đã ký kết hợp tác chiến lược về việc triển khai phần mềm quản lý đại học tại Việt Nam, dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

Phần mềm có tên gọi là Uniprove/As do Hitachi nghiên cứu và phát triển. Phía FPT Software sẽ chịu trách nhiệm Việt hóa các nội dung cũng như triển khai sử dụng này tại các trường đại học ở Việt Nam với sự hỗ trợ kỹ thuật của Hitachi.

+Trường quốc tế cũng “xài” phần mềm không bản quyền

Đoàn thanh tra của bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với phòng cảnh sát chống tội phạm công nghệ (C50) vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện trường Quốc tế APU (APU), một tổ chức giáo dục tại thành phố Hồ Chí Minh, vi phạm nghiêm trọng luật Sở hữu Trí tuệ (SHTT), sử dụng phần mềm không có bản quyền. 

Trong quá trình thực hiện công tác thanh tra, đoàn thanh tra đã phát hiện một lượng lớn phần mềm trái phép đang được sử dụng tại hai cơ sở của trường APU. Cụ thể, 52 máy tính của công ty TNHH Phát triển Giáo dục APU có trụ sở tại 286 Lãnh Bình Thăng, phường 11, quận 11 đã sử dụng các phần mềm Microsoft Windows Server 2003, Microsoft Windows 7, Microsoft Office 2010, Microsoft Office 2007, Microsoft Office 2003, MTD2002, Adobe Photoshop không bản quyền.

Địa chỉ thứ hai là trường Tiểu học APU có địa chỉ tại số 501 Lạc Long Quân, phường 5, quận 11 cũng đã sử dụng Microsoft Office 2010, Microsoft Office 2007, Microsoft Office 2003, MTD2002 trên 13 máy tính bất hợp pháp. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam chính quyền tiến hành thanh tra một tổ chức giáo dục tư có liên quan đến việc vi phạm các chương trình máy tính có bản quyền.

Theo nhiều chuyên gia pháp lý, nạn sao chép phần mềm lậu không những ảnh hưởng đến tăng trưởng của ngành công nghệ trong nước mà còn cản trở sự sáng tạo và đổi mới. Lợi nhuận từ nạn sao chép phần mềm lậu sẽ tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật khác như như trốn thuế, rửa tiền, trộm cắp... 

+ Hội thảo và Triển lãm Công nghệ IBM 2012

Ngày 3.5, IBM cho biết: “Hội thảo và Triển lãm Công nghệ IBM 2012” sẽ lần lượt  diễn ra tại TP Hồ Chí Minh (ngày 15.5, khách sạn Sheraton) và Hà Nội (ngày 17.5, khách sạn Melia). Đây là hoạt động thường niên của IBM với các khách hàng, đối tác, các nhà phát triển phần mềm độc lập (ISVs) như Vmware, Intel, Infor, Lenovo, TE Connectivity, Amigo, CSC, Schneider Electric, Motorola Solutions…, quy tụ các chuyên gia và diễn giả trên toàn cầu nhằm chia sẻ và cập nhật những sáng tạo đột phá mới về công nghệ tới các tổ chức và doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Đặc biệt  nhân sự kiện này, IBM sẽ công bố các hệ thống tích hợp chuyên gia IBM PureSystems mới, mở ra kỷ nguyên mới của điện toán thông minh hơn.

+ 4 tháng, bưu chính, viễn thông thu gần 46.000 tỷ đồng

Tổng cục Thống kê vừa công bố, doanh thu thuần bưu chính, viễn thông 4 tháng đầu năm của cả nước khoảng 45.800 tỷ đồng. Con số này riêng trong tháng 4 ước đạt 13.200 tỷ đồng.

Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm, số lượng thuê bao điện thoại phát triển mới là 3,5 triệu, trong đó có 10.200 thuê bao cố định và hơn 3,49 triệu thuê bao di dộng. Con số này tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, thống kê thuê bao thêm trong quý I là 2,6 triệu. Như vậy, tính riêng trong tháng 4, tổng thuê bao mới đạt gần một triệu.
Tính đến cuối tháng 4, cả nước có 134,4 triệu thuê bao điện thoại, tăng 400.000 so với thống kê quý I. Trong đó bao gồm 15,3 triệu thuê bao cố định, giảm 1,7% so với cùng kỳ 2011 và 119,1 triệu thuê bao di động, tăng 3,1% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Riêng trong 4 tháng đầu năm, doanh thu thuần bưu chính, viễn thông đạt 45.000 tỷ đồng, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 4, lĩnh vực này thu về 13.200 tỷ đồng, tiếp tục đà tăng mạnh từ đầu năm. Con số này trong tháng 3 vừa qua lần lượt là 10.500 tỷ đồng và tổng 2 tháng đầu năm là 22.100 tỷ đồng.
Cũng theo Tổng cục Thống kê, số thuê bao Internet trên cả nước tính đến cuối tháng 4 đạt 4,4 triệu thuê bao với 32,2 triệu người sử dụng, lần lượt tăng 20,4% và 13,9% so với cùng thời điểm 2011.

Ngoài ra, còn một số bài viết liên quan đến thông tin này:

- 3 tháng, số liệu người dùng Internet VN bất ngờ giảm 1,2 triệu

- Tháng 4 bưu chính - viễn thông thu 13,2 nghìn tỷ

+ Bảo dưỡng cáp quang biển Liên Á, Internet quốc tế vẫn đảm bảo

Trong thời gian bảo dưỡng tuyến cáp quang biển Liên Á (từ 3-8/5), các nhà mạng sử dụng tuyến cáp quang biển này như Viettel, CMC TI... đều đã có sự bổ sung lưu lượng đi quốc tế để đảm bảo ổn định cho đường Internet quốc tế. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng, trong một vài trường hợp khách hàng có thể cảm thấy chập chờn khi truy cập Internet đi quốc tế.

Trong năm 2011 và đầu năm 2012, tuyến cáp biển quốc tế Liên Á cũng 2 lần gặp phải sự cố đứt cáp gây ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ truy cập Internet.

+ Google gánh án phạt "khủng" vì lách luật của Safari?

Hôm 4/5, hãng tin Bloomberg cho hay Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) sẽ phạt tập đoàn Google vì đã “lách luật” bảo mật của trình duyệt Apple Safari.

Hiện nay, “gã khổng lồ tìm kiếm” đang tiến hành đàm phán với FTC để dàn xếp khoản tiền phạt sao cho đảm bảo ở mức “chấp nhận được,” trong bối cảnh số tiền này có thể lên tới mức hàng chục triệu USD.


 BÁO CHÍ

+Trường Sa - chuyến đi cuộc đời của mỗi nhà báo

Từ ngày 19 đến 29/4/2012, đoàn nhà báo Thông tin và Truyền thông (TT&TT) gồm các nhà báo từ Trung tâm Báo chí và Hợp tác Truyền thông quốc tế, Trung tâm Thông tin, Báo điện tử VietnamNet, Báo Bưu điện, Tạp chí CNTT&TT, Tạp chí Xã hội Thông tin, Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng, Tập đoàn VNPT đã tham gia Đoàn công tác số 7 đi thăm quần đảo Trường Sa, nhà dàn DK1 năm 2012.
 

BBT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)