Nguồn nhân lực chuyên ngành Hệ thống thông tin và An ninh mạng đang thiếu

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 23 - 12, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết, trong những năm tới, nhu cầu nhân lực của ngành công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn TPHCM sẽ tăng mạnh, đặc biệt là chuyên ngành Hệ thống thông tin - An ninh mạng.


Theo ông Tuấn, hệ thống thông tin - An ninh mạng đang là nhu cầu trọng tâm của nhiều doanh nghiệp và kể cả các cơ quan Nhà nước. Theo các chuyên gia và nhà quản lý về CNTT, do chất lượng đào tạo chuyên sâu về công nghệ bảo mật chưa đạt yêu cầu, môi trường ứng dụng giải pháp bảo mật tại các doanh nghiệp còn hạn chế nên nhân lực ngành an ninh mạng thiếu về số lượng, lại yếu về chuyên môn. Hiện mới chỉ có một số địa chỉ có thương hiệu như Trường Cao đẳng iSpace, Trung tâm Athena, Trung tâm tin học – Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên.

Trong khi đó, thống kê của Viện Chiến lược CNTT cho thấy, có tới 72% sinh viên ngành CNTT tốt nghiệp ra trường không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, 100% không biết trong lĩnh vực nào có thể hành nghề tốt nhất và 77,2% doanh nghiệp phải đào tạo lại các nhân viên mới. Đáng quan tâm là 70% không thành thạo ngoại ngữ. Vì vậy, việc đào tạo và sử dụng nhân lực CNTT, trong đó có đào tạo ngành an ninh mạng là vấn đề có ý nghĩa quyết định đối với việc phát triển chiến lược ngành CNTT.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM đã xác định, mỗi năm TP cần từ 8.000-10.000 người, trong đó ngành Hệ thống thông tin – An ninh mạng cần khoảng 1.000 người với khoảng 50% có trình độ chuyên môn giỏi. Trong giai đoạn 2011 – 2015, với tốc độ tăng bình quân chỗ làm việc mới 3% đến 3,5%/năm, TP sẽ có nhu cầu chung về nhân lực là 270.000 đến 280.000 chỗ làm việc/năm.

Theo www.congan.com.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)