CNTT-truyền thông ngày càng phổ cập trên toàn cầu

(Mic.gov.vn) - Các số liệu mới nhất về giá các dịch vụ thông tin và truyền thông (IPB),được Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) công bố nhân Ngày xã hội thông tin và viễn thông thế giới, cho thấy các dịch vụ thông tin và truyền thông (ICT) ngày càng được phổ cập trên toàn cầu.

Chi phí trung bình sử dụng các dịch vụ ICT đầu vào mà người tiêu dùng và các nhà kinh doanh toàn cầu hiện nay phải trả đã giảm 18% so với 2 năm trướcđây, trong đó chi phí nối kết Internet tốc độ cao giảm 50%.

Giá trung bình các dịch vụ điện thoại di động giảm 22% và giá dịch vụ điện thoại cố định giảm trung bình 7% trong các năm từ 2008 đến 2010. Trong thời gian này, số thuê bao điện thoại di động đã tăng từ 4 tỷ lên 5,3 tỷ thuê bao, chủ yếuở các nước đang phát triển.

Tổng Thư ký ITU Hamadoun Touré nhấn mạnh khi ICT đã trở thành động lực hàng đầu thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, những số liệu này là những tín hiệu lạc quan.

Thách thức sắp tới đối với ITU là tìm ra các chiến lược hiệu quả để tái hiện “sự thần kỳ công nghệ di động” trong hệ băng thông rộng mà cơ sở hạ tầng công nghệ đang phát triển nhanh. Ông cảnh báo các nước không thúc đẩy phát triển tiếp cận băng thông rộng sẽ bị tụt hậu lớn.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký ITU cũng lưu ý rằng vấn đề giá các dịch vụ ICT vẫn là nhân tố quan trọng làm gia tăng khoảng cách kỹ thuật số giữa các nước giàu và nghèo. Giá các dịch vụ ICT ở các nước thu nhập cao chỉ chiếm chưa đầy 1% thu nhập bình quân tính theo đầu người nhưng ở các nước thu nhập thấp, con số này lên tới 17%.

Tuy giá dịch vụ cố định băng rộng ở các nước đang phát triển giảm tới 52% so với mức giảm 35% ở các nước phát triển nhưng do giá dịch vụ này ở các nước đang phát triển rất cao nên tuy giảm hơn 50% nhưng vẫn vượt quá khả năng thanh toán của người dân bình thường.

Ở 31 nước phát triển cao, giá dịch vụ băng rộng cố định hàng tháng tươngđương với 1% thu nhập bình quân hàng tháng tính theo đầu người ở các nước này nhưng con số này tương đương với hơn 50% thu nhập hàng tháng của người dân bình thường ở 32 nước đang phát triển và tương đương với 100% thu nhập hàng tháng ở19 nước thu nhập thấp khác.

Ở một số nước đang phát triển , giá nối kết mạng Internet tốc độ cao vẫn gấp hơn 10 lần thu nhập hàng tháng của người dân các nước này khiến số người sử dụng mạng Internet tốc độ cao ở thế giới đang phát triển vẫn rất thấp./.

Theo Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)