Kho địa chỉ Internet IPv4 đã chính thức cạn kiệt

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 3/2, nguồn cung địa chỉ Internet IPv4 đã chính thức cạn kiệt, sau 30 năm sử dụng. Song một tín hiệu đáng mừng là quá trình chuyển đổi lên phiên bản địa chỉ mới IPv6 vẫn đang diễn ra tốt đẹp, và hầu hết mọi người đều không chú ý đến sự thay đổi này.Trong buổi họp đặc biệt tổ chức tại Miami vào hôm thứ Năm (3/2), tổ chức quản lý kho địa chỉ Internet toàn cầu đã phân bổ những gói địa chỉ IPv4 cuối cùng, đồng thời họ cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng không thể thiếu của website trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Mỗi máy tính, smartphone hay máy chủ đều cần có một địa chỉ IP để có thể kết nối mạng.

Chính sự bùng nổ của các loại thiết bị cầm tay có thể kết nối web, cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của các trang web như Google hay Facebook trong cộng đồng xã hội đã khiến kho IP với 4 tỷ địa chỉ bị tận dụng triệt để.

Và phiên bản mới IPv6 đã được ứng dụng nhằm cung cấp kho địa chỉ khổng lồ hơn nữa, để đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng cao hiện nay.

Giám đốc điều hành John Curan của American Registry for Internet Numbers, 1 trong 5 tổ chức phi lợi nhuận quản lý địa chỉ Internet cho những vùng đặc biệt trên thế giới, bày tỏ: "Nếu so sánh kích cỡ của kho địa chỉ IPv4 giống như một quả bóng golf, thì kho IPv6 có kích cỡ tương đương với... Mặt Trời."

Curan cũng nhấn mạnh đối với các công ty vận hành website rằng, quá trình chuyển đổi IPv6 là thực hiện cấu hình lại các thiết bị máy tính của họ, chứ không phải nâng cấp phần cứng. Những thao tác này sẽ không làm cho website của họ bị chậm hơn khi truy cập, song có khả năng một số người dùng sẽ bị ảnh hưởng.

Bởi dù hầu hết các laptop, smartphone và những thiết bị truy cập web khác đều đã hỗ trợ giao thức IPv6, thì theo Curan, vẫn có một tỷ lệ nhất định, vào khoảng 1% số người dùng Internet là không có cấu hình thiết bị phù hợp, và cần phải điều chỉnh các cài đặt trong những tháng đầu IPv6 đi vào hoạt động./.

Theo Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)