Tổng hợp tin tức thông tin truyền thông tuần 20/11 đến 26/11/2010

(Mic.gov.vn) - Trong tuần, sự kiện “u ám” nhất trong lĩnh vực CNTT được các báo đưa tin là việc VietnamNet – một trong những tờ báo điện tử lớn nhất Việt Nam – đã bị hacker tấn công, kiểm soát máy chủ và xóa toàn bộ dữ liệu. Sự kiện này đã dấy lên mối lo ngại về an ninh, an toàn thông tin của các website Việt Nam hiện nay. Tương phản với đó là bức tranh sáng sủa trong thị trường viễn thông với việc MobiFone và Viettel đã bất ngờ giành vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng Top 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất 2010 mới được công bố, vượt qua các “đại gia” truyền thống trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bất động sản và dầu khí.

Hacker tấn công website nổi tiếng trùng thời điểm “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2010”

Ngày 22/11/2010, trong tuần lễ diễn ra sự kiện “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam”, báo điện tử VietnamNet, cơ quan của Bộ Thông tin và Truyền thông đã bị hacker tấn công. Theo QĐND Online Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng, Vietnamnet bị hacker tấn công. Mặc dù theo ông Bùi Bình Minh, trợ lý về công nghệ của tổng biên tập báo điện tử VietNamNet, cho biết hệ thống server cũ của VietNamNet rất chắc chắn nên kẻ phá hoại phải có trình độ rất cao và mục đích phá hoại chắc cũng không tầm thường. Phải mất hơn 13 tiếng các chuyên gia của VietNamNet mới có thể khôi phục  được hệ thống. Liên quan đến sự kiện này, rất nhiều báo đều đưa tin và bình luận. Sự kiện VietnamNet bị tấn công cũng là một dịp để báo chí đặt vấn đề về an ninh, an toàn thông tin tại Việt Nam hiện nay.

Ngày An toàn Thông tin Việt Nam (ATTT VN) là sự kiện thường niên, có tầm quan trọng đặc biệt trong giới Công nghệ Thông tin Truyền thông Việt Nam do Hiệp Hội An Toàn Thông Tin VN (VNISA) tổ chức đồng thời ở cả hai khu vực phía Bắc và phía Nam. “Ngày ATTT Việt Nam” lần thứ 3  được tổ chức vào ngày 17,18/11/2010 tại TP.Hồ Chí Minh và ngày 23/11/2010 tại Hà Nội.

Hội thảo – triển lãm Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2010 lần thứ ba đã chính thức diễn ra vào ngày 23/11/2010 tại Hà Nội. Sự kiện do Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Trung tâm Ứng cứu Máy tính Khẩn cấp Việt Nam (VNCERT) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông Tin & Truyền Thông (TT&TT). Đây là hoạt động quan trọng nhất và là hoạt động kết thúc chuỗi sự kiện Ngày ATTT 2010.\
Tại hội thảo, VNISA đã công bố 10 sự kiện ATTT nổi bật trong năm đồng thời báo cáo kết quả khảo thực trạng ATTT năm 2010, so sánh với  số liệu của 2009. Bên cạnh đó là một loạt các tham luận có giá trị liên quan tới Quy hoạch ATTT số quốc gia, Xu hướng tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng như các Giải pháp bảo mật cho hệ thống ngân hàng, mạng viễn thông...

Danh sách 10 sự kiện an toàn thông tin nổi bật của năm 2010:
1. Thủ tướng ký ban hành Quy hoạch ATTT số quốc gia 2010 – 2020.
2. Chữ ký số công cộng được hình thành và phát triển tại Việt Nam.
3. Tấn công mạng nở rộ
4. Các website trong nước liên tiếp bị tấn công với mức độ phức tạp gia tăng.
5. Bảo mật di động nóng
6. Chuyên gia bảo mật của Việt Nam đã phát hiện lỗi an ninh trong ASP.Net.
7. Lừa đảo trực tuyến bằng các email bằng tiếng Việt đã bắt đầu xuất hiện và phát tán mạnh.
8. Lần đầu tiên cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” được tổ chức với quy mô toàn quốc.
9. Việt Nam - địa chỉ đen về bảo mật
10. Lần đầu tiên Bộ TT&TT công bố thông điệp về an toàn thông tin tại Ngày An toàn thông tin năm 2010.

VnMedia, ngày 23/11/2010 trích lời ông ông Vũ Quốc Thành, phó Chủ tịch, tổng Thư ký hiệp hội An toàn thông tin VNISA như sau: vụ việc VietnamNet bị đánh sập là một bài học đắt giá về sự mất cảnh giác và xem nhẹ bảo mật hệ thống của các website Việt Nam hiện này. Các website này hiện chưa có được sự bảo vệ tốt nhất cho dù, từ nhiều năm trước, các chuyên gia bảo mật đã cảnh báo về nguy cơ dễ bị tấn công. Theo số liệu khảo sát mới nhất của VNISA, 26% doanh nghiệp, tổ chức không biết mạng của mình có bị tấn công hay không, 16% doanh nghiệp, tổ chức cho biết có bị tấn công nhưng không rõ bị tấn công bao nhiêu lần. Chỉ có 11% thừa nhận rằng, họ có bị tấn công nhưng theo dõi được. Năm 2010 được coi là một năm “nóng” về ANTT ở Việt Nam. “Chưa năm nào Việt Nam được nhắc tới nhiều như năm nay”, ông Thành bức xúc cho biết.

Theo VOV, Việt Nam nằm trong danh sách 10 quốc gia có vấn đề về an toàn thông tin, và là 1 trong những nước lướt web có độ nguy hiểm cao nhất thế giới. Đại tá Trần Văn Hòa - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho rằng, nhiều website ở nước ta hiện nay, từ khâu lập trình đến các cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng như quản trị đều không đảm bảo an ninh do chưa được đầu tư thỏa đáng.

Ngày 23/11, Hiệp hội An toàn thông tin VN công bố kết quả khảo sát hiện trạng an toàn thông tin tại VN trong năm 2010.  Khảo sát này được thực hiện trong 5 tháng tại 500 tổ chức và doanh nghiệp. 
Kết quả cho thấy phần lớn doanh nghiệp và tổ chức ở VN đều tăng hoặc duy trì đầu tư ổn định cho vấn đề an toàn thông tin. Tuy nhiên, họ không có quy trình chuẩn để phản ứng lại các cuộc tấn công vào hệ thống máy tính. Nhiều doanh nghiệp và tổ chức không nhận biết hệ thống đã từng bị tấn công hay không hoặc đã bị tấn công bao nhiêu lần. 70% doanh nghiệp và tổ chức bị tấn công không thông báo cho cơ quan chức năng.

Một nghiên cứu gần đây của Công ty An ninh mạng McAfee (một công ty hàng đầu của Mỹ, chuyên cung cấp các giải pháp an ninh mạng toàn cầu) báo cáo các website tên miền .vn của Việt Nam đang trở thành miếng mồi béo bở cho tội phạm công nghệ. Theo khảo sát của McAfee, khoảng 58% các trang web dùng tên miền .vn có chứa các đoạn mã xâm nhập, gây nguy cơ cho người truy cập. Khoảng 15.000 trong số 24.000 trang web sử dụng đuôi .vn bị tội phạm mạng khống chế và khai thác. Nhiều trang có tên miền .vn được dùng như địa chỉ để chuyển sang các trang hoạt động đột nhập hoặc mạng lưới bị các hệ thống điều khiển tự động chuyên đột nhập máy tính kiểm soát. Năm 2009, các tên miền của Việt Nam chỉ đứng thứ 39 trên bảng xếp hạng nguy cơ toàn cầu. Năm nay, các tên miền của Việt Nam xếp thứ ba trong bảng khảo sát của McAfee về mức độ nguy hiểm (29,4%), chỉ xếp sau tên miền thương mại .com (31,3%) và .info (30,7%) và dẫn đầu về mức độ nguy hiểm trong hệ thống tên miền quốc gia.
 
Viễn thông sẽ trở thành lực đẩy mới cho nền kinh tế
 
Theo VietnamNet
, CNTT- truyền thông Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực viễn thông, đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới, và được kỳ vọng sẽ trở thành lực đẩy mới cho nền kinh tế Việt Nam.

Trong bảng xếp hạng Top 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất 2010 mới được công bố (http://vietnamtop1000.vn/), hai doanh nghiệp viễn thông là MobiFone và Viettel đã bất ngờ giành vị trí cao nhất, vượt qua các “đại gia” truyền thống trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bất động sản và dầu khí. Việc xếp hạng được tính trên tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp trong 03 năm liên tiếp, nên để có được thứ hạng cao trong bảng xếp hạng này, doanh nghiệp phải có mức đóng thuế thu nhập cao liên tục từ năm 2007 đến 2009.

Sự phát triển bùng nổ của lĩnh vực viễn thông và CNTT của Việt Nam trong vài năm trở lại đây cũng cho thấy lĩnh vực này là một hướng đi mới, đầy triển vọng tạo nên sự đột phá để đưa nền kinh tế của Việt Nam vươn ra thế giới. Điển hình như việc Viettel đã mạnh dạn đầu tư dịch vụ viễn thông ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, sang Lào, Campuchia, Haiti và mới đây nhất là Mozambique. Tại các thị trường quốc tế này, dịch vụ viễn thông của Viettel đều đã gặt hái được thành công rất đáng kể.

Bài báo của VietnamNet cho rằng: đã đến lúc chúng ta cần gạt sang một bên những mục tiêu có phần “xa vời” như doanh thu xuất khẩu phần mềm đạt 1 tỷ USD/năm, khi con số này hiện đã chỉ còn bằng một nửa doanh thu năm của một mạng di động trong nước. Sự phát triển của các dịch vụ viễn thông, ứng dụng CNTT và Internet vào hoạt động kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp tại Việt  Nam đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển mạnh hơn rất nhiều cho nền kinh tế.

Vòng nguyệt quế lĩnh vực CNTT của Nhân tài đất Việt 2010 đã có chủ

Các sự kiện khác cũng được báo chí đưa tin đậm là sự kiện trao giải Nhân tài đất Việt 2010 với Vòng nguyệt quế lĩnh vực CNTT thuộc về nhóm MIMAS. Sau 1 năm không có giải nhất trong lĩnh vực CNTT, năm nay nhóm MIMAS đã xuất sắc giành được giải thưởng cao nhất của nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng với sản phẩm "Hệ thống số hóa tư duy con người".

Từ 10/1/2011, giảm lệ phí đăng ký sử dụng tên miền ".vn"
Theo Thông tư 189/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu phí, lệ phí đăng ký sử dụng và duy trì tên miền, phí địa chỉ Internet của Việt Nam (sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 10/1/2011), lệ phí cấp đăng ký sử dụng và duy trì tên miền ".vn" sẽ giảm khá nhiều so với mức phí hiện hành.

Ra đời từ ý tưởng xây dựng công cụ hỗ trợ cho người bị một số bệnh liên quan đến thần kinh và bại liệt, “Hệ thống số hoá tư duy con người” sẽ là một công cụ giúp cho người bệnh trong việc giao tiếp với các thiết bị điện như tivi, đèn... một cách đơn giản và hiệu quả hơn. Nhờ sóng điện não EEG- Electroencephalography, “Hệ thống số hoá tư duy con người” giúp người bệnh có thể dùng suy nghĩ để liên lạc, vận hành một số thiết bị theo ý muốn mà không cần có sự trợ giúp của người khác.

Đại gia di động tung khuyến mãi “tăng dần đều”

Dân trí - Ngày vàng tặng thẻ nạp với 100% giá trị đang được 3 đại gia đi động “tăng dần đều” từ 3, 4 rồi 5 ngày tương ứng với VinaPhone, Viettel và MobiFone. Bên cạnh đó, các mạng cũng bổ sung thêm các chương trình ưu đãi lớn khác.
Ngay khi đợt khuyến mãi “3 ngày Vàng” tặng 100% giá trị thẻ nạp của VinaPhone vừa kết thúc hôm 26/11 thì 2 mạng di động khác là MobiFone và Viettel cùng lúc khởi động. Theo đánh giá của các chuyên gia về viễn thông, việc các mạng di động lớn đồng loạt tung ra các chương trình ưu đãi khủng có tính liên hoàn mang tính thời vụ cuối năm. Đây là thời điểm các mạng đều phải gấp rút hoàn thành chỉ tiêu về doanh thu và phát triển thuê bao nên các chương trình sẽ được tung ra dồn dập.

Bế mạc Hội nghị Ủy ban công nghệ thông tin và truyền thông của Ủy ban Kinh tế xã hội Liên hợp quốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương (UNESCAP).

Theo Vietnamplus - Thông tin từ Hội nghị, các nước ở khu vực này nhất trí cho rằng các dịch vụ di động và băng thông rộng đang làm biến đổi châu Á-Thái Bình Dương. Hội nghị cam kết thực hiện "Khuôn khổ liên kết khu vực" nhằm khai thác những phát triển nhanh chóng của các dịch vụ di động và tăng cường tiếp cận băng thông rộng trong toàn khu vực như một phương tiện để phát triển.
Trong bối cảnh này, UNESCAP kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc tăng cường hợp tác phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trên cơ sở những phát triển mới của công nghệ này và mạng lưới băng thông rộng.

Vướng dây cáp, bị gãy xương

Báo Tuổi Trẻ đăng tin vướng dây cáp truyền hình một sinh viên ngã bị gãy xương. Ngay sau khi được tin, cùng ngày, Sở Thông tin - truyền thông TP Hồ Chí Minh đã đến hiện trường ghi nhận vụ việc. Hiện, Sở Thông tin - truyền thông TP Hồ Chí Minh đang lập số điện thoại nóng để tiếp nhận thông tin, xử lý các sự cố vướng dây cáp trên đường.

Thúy Hòa - Tiến Anh

Tổng hợp từ Internet

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)