Khắc phục ngập lụt và đối phó với bão MEGI

(Mic.gov.vn) - Trong khi nhiều vùng ở tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An vẫn còn bị ngập sâu và bão MEGI có thể ảnh hưởng đến nước ta, chiều 18/10, Thủ tướng Chính phủ có Công điện khẩn yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa khẩn trương đối với phó bão.


Công điện nêu rõ, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục khắc phục hậu quả mưa lũ, tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi động viên các gia đình bị thiệt hại, không để người dân bị đói, rét. Đồng thời, từng bước khôi phục hệ thống giao thông, thông tin liên lạc, vệ sinh đồng ruộng, phục hồi sản xuất sau khi lũ rút.

Chỉ đạo đối phó với bão Megi, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa kiểm đếm số lượng tàu thuyền đang hoạt động trên biển; kiên quyết kêu gọi tàu thuyền đang đánh bắt xa bờ về nơi tránh, trú bão an toàn, đặc biệt là các tàu hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa (trong đó có 13 tàu của tỉnh Quảng Ngãi) và các tàu khu vực Bắc và giữa Biển Đông.

Các tỉnh này phải lên ngay kế hoạch chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, chặt tỉa cành cây, cho học sinh nghỉ học trước khi bão đổ bộ vào. Thực hiện sơ tán dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao có công hàm gửi cho các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực thông báo, tạo điều kiện giúp đỡ cho tàu thuyền, ngư dân của Việt Nam vào tránh, trú bão.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các địa phương chỉ đạo kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hồ thủy điện, thủy lợi, nhất là các hồ thuộc các tỉnh trong khu vực mưa lũ vừa qua, các hồ chứa nước vừa và nhỏ.

Đã 30 người chết do mưa lũ, hơn 100.000 hộ dân bị ngập

So với báo cáo đầu giờ chiều nay, tính đến 18h ngày 18/10, số người chết do mưa lũ đã tăng từ 20 người lên 30 người, trong đó Nghệ An: 12 người, Hà Tĩnh: 13 người, Quảng Bình: 5 người.

Số người thiệt mạng trong tai nạn lũ cuốn trôi chiếc ô tô khách mang biển số 48K-5868  tại đoạn đường xã Xuân Lam (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) đang được xác minh, hiện đã cứu được 17/37 người.

Hiện nay, tổng số hộ dân bị ngập ở Hà Tĩnh là 83.517 hộ, ở Quảng Bình là 53.520 hộ và tại Nghệ An là 15.166 hộ.

Bộ Quốc phòng đã điều 1 máy bay Mi17 từ sân bay Gia Lâm vào Vinh để phục vụ bay cứu trợ các vùng khó khăn của Hà Tĩnh. Ngoài ra, đã huy động 92 phương tiện xuồng, ca nô của Quân đội, Biên phòng và hơn 100 phương tiện khác để tập trung cứu trợ cho nhân dân.

Tính đến 6h sáng nay, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông báo, kêu gọi, hướng dẫn cho 43.910 tàu/231.061 người đang hoạt động ngoài khơi.

Trừ sự cố vỡ đập chính hồ Khe Mơ, xã Hàm Sơn, huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh lúc 7h ngày 16/10 (chiều dài vỡ 50m thân đập), hiện các hồ thủy điện từ Nghệ An đến Quảng Trị vẫn an toàn. Hệ thống điện 550kV, 220kV, 110kV vẫn hoạt động bình thường.

Theo Chinhphu.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)