Mức độ sẵn sàng CNTT 2010: Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu

(Mic.gov.vn) - Theo báo cáo ITC Index 2010, Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT, tiếp đó là TP. HCM, Hà Nội.

Ngày 29/8, Sở Thông tin - Truyền thông Đà Nẵng cho hay, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT và Hội Tin học Việt Nam vừa công bố kết quả đánh giá mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT năm 2010 (ICT Index 2010). Theo đó, Đà Nẵng tiếp tục giữ vị trí quán quân; tiếp đến  lần lượt là TP. HCM, Hà Nội và Hải Phòng. Hai tỉnh đứng ở vị trí cuối cùng là Sơn La (62), Cao Bằng (63).

Về các chỉ tiêu cụ thể, năm 2010, TP Đà Nẵng đứng đầu cả nước về chỉ sổ phát triển và ứng dụng CNTT, tiếp theo là TP. HCM và Hà Nội. Xếp theo hạng lĩnh vực, Đà Nẵng cũng đứng đầu danh sách 63 tỉnh thành, tiếp đó là TP. HCM và Hà Nội. Về hạ tầng nhân lực, Đà Nẵng xếp thứ 2, dẫn đầu là Vĩnh Phúc, thứ 3 là TP. HCM.

Xếp hạng ứng dụng, Đà Nẵng là đơn vị có thành tích xuất sắc nhất trong việc ứng dụng CNTT, tiếp đến là Đồng Tháp và Hải Phòng. Xếp hạng về sản xuất - kinh doanh CNTT, Đà Nẵng đứng hạng 5 sau Hà Nội, TP. HCM, Đồng Nai và Bình Dương. Xếp hạng về môi trường tổ chức -chính sách, đơn vị TP Đà Nẵng xếp thứ 3 sau Bắc Giang và Bình Dương.

Đây là lần thứ hai liên tiếp, Đà Nẵng giữ vị trí dẫn đầu, và là lần thứ 6 liên tiếp có mặt trong top 5 bảng xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT-TT. Kết quả trên một lần nữa khẳng định TP Đà Nẵng được đáng giá cao trong công tác phát triển và ứng dụng CNTT và được xác định là một trong ba tỉnh thành trọng tâm của đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT- TT”.

Ở khối các bộ ngành, Bộ GD-ĐT đã vươn lên dẫn đầu (năm ngoái bộ này xếp vị trí thứ 2), tiếp đến là Bộ Tài chính. Đáng chú ý Bộ TT-TT đã nhảy lên 5 bậc từ vị trí thứ 8 của năm 2009 lên xếp hạng thứ 3. Thông tấn xã Việt Nam và Viện Khoa học và Xã hội Việt Nam là hai đơn vị xếp cuối bảng ICT Index 2010 ở nhóm các bộ, ngành và cơ quan ngang bộ.

Theo báo cáo ICT Index 2010, sự sẵn sàng ứng dụng CNTT của các Bộ, ngành và các tỉnh/thành năm nay cải thiện đáng kể so với năm ngoái. Xét trên các chỉ tiêu chính, khối các bộ ngành có mức độ sẵn sàng CNTT cao hơn khá nhiều so với khối các tỉnh/thành.

Cụ thể, tỷ lệ cán bộ có máy tính ở khối các Bộ, ngành là 0,86%, trong khi ở khối các tỉnh/thành chỉ có 0,31%. 87,3% máy tính của các Bộ, ngành có kết nối Internet (tăng 7,3% so với năm 2009) trong khi tỷ lệ này ở các tỉnh/thành phố là 73,5% (tăng 2,3%). Ở tiêu chí trình độ sử dụng máy tính, 90,1% công chức của các Bộ, ngành biết sử dụng và ở khối tỉnh/thành là 76,4%, tăng 18,4% so với năm ngoái.
 
Bên cạnh đó, 3,7% các Bộ, ngành có cán bộ chuyên trách CNTT (tăng 0,4% so với năm 2009) trong khi tỷ lệ này ở khối tỉnh/thành chỉ là 0,6% (giảm 0,1% so với 2009). Hiện nay, 100% các Bộ, ngành đã có website và tỷ lệ này đối với các tỉnh/thành phố là 98,4%.

Theo Vietnamnet.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)