Nhóm TTHC Bộ Thông tin & Truyền thông: Đơn giản “tiền kiểm”, tăng cường “hậu kiểm”

(Mic.gov.vn) - Nhiều nhóm TTHC thuộc thẩm quyền của Bộ Thông tin & Truyền thông có tác động lớn đến xã hội như báo chí-truyền thông, internet, game online... Vì thế, việc cải cách nhóm TTHC thuộc thẩm quyền của Bộ cần đảm bảo sự thuận lợi cho cá nhân, tổ chức nhưng không để buông lỏng quản lý đối với lĩnh vực này.


Sáng nay (30/7), Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng đã họp tham vấn với lãnh đạo các cục, vụ của Bộ Thông tin & Truyền thông xung quanh đến những TTHC còn ý kiến khác nhau giữa hai bên.

Cuộc tham vấn về phương án đơn giản hóa TTHC của Bộ Thông tin & Truyền thông giữa Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC của Thủ tướng và Tổ công tác thực hiện cải cách hành chính của Bộ Thông tin & Truyền thông tập trung vào thủ tục cấp giấy phép ra phụ trương quảng cáo và mua tin kinh tế của các cơ quan thông tấn báo chí hiện nay.

Các nhóm thủ tục hành chính của Bộ Thông tin & Truyền thông hiện vẫn đang còn ý kiến khác giữa Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC của Thủ tướng và đại diện các cục, vụ của Bộ Thông tin & Truyền thông gồm nhóm thủ tục về cấp phép hoạt động báo chí, phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, bưu chính, viễn thông – Internet, xét duyệt nội dung và kịch bản của trò chơi trực tuyến (game online).

Qua tham vấn, hai bên đi đến thống nhất cần làm rõ nội dung, yêu cầu, điều kiện mà các TTHC thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Thông tin & Truyền thông đặt ra đối với cá nhân, tổ chức khi tiếp cận với các cơ quan quản lý nhà nước trong thành phần hồ sơ. Qua đó, vừa bảo đảm được yêu cầu quản lý nhà nước nhưng tạo điều kiện tối đa cho cá nhân, tổ chức trong quá trình giao dịch.

Tại buổi tham vấn, lãnh đạo các cục, vụ của Bộ Thông tin & Truyền thông nhất trí với nhiều đề xuất cụ thể nhằm đơn giản hóa các TTHC. Với một số nội dung thủ tục hiện hành đang quy định là cấp phép chuyển sang hình thức thông báo.

Đối với những vấn đề chưa đi đến thống nhất, đại diện các cục, vụ cho biết sẽ báo cáo lại lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông để có chỉ đạo cụ thể. Về phía Tổ công tác chuyên trách cũng sẽ tiến hành nghiên cứu, thảo luận với các chuyên gia và tham khảo phương án của Bộ nhằm đưa ra phương án tốt nhất.

Theo TS. Ngô Hải Phan, các nhóm TTHC thuộc thẩm quyền của Bộ Thông tin & Truyền thông có tính bao quát cao, nhiều nhạy cảm, ảnh hưởng đến đời sống của đa số người dân và dư luận xã hội. Vì thế, các TTHC vẫn “mở” để đáp ứng được yêu cầu của xã hội nhưng phải bảo đảm yêu cầu quản lý trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.

“Đối với một số lĩnh vực đang có tác động lớn đến xã hội như game online, khi cấp phép cần đơn giản hóa các thủ tục trong bộ hồ sơ, nhưng cần tăng cường “hậu kiểm”, đặc biệt các trò chơi game online là một ví dụ”, TS. Ngô Hải Phan nhấn mạnh.
 

Theo Chinhphu.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)