Việt Nam coi công nghệ thông tin là ngành kinh tế mũi nhọn

(Mic.gov.vn) - Việt Nam luôn coi CNTT - truyền thông là công cụ quan trọng hàng đầu, là ngành kinh tế mũi nhọn để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi CNTT - Truyền thông là công cụ quan trọng hàng đầu, là ngành kinh tế mũi nhọn để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước - Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều 18/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đoàn lãnh đạo Tổ chức công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) do ông Looi Kien Leong, Chủ tịch ASOCIO làm Trưởng đoàn, đang có chuyến thăm và làm việc ở Việt Nam, nhân Hội nghị toàn thể ASOCIO năm 2010 diễn ra từ ngày 17 - 20/6/2010 với các hoạt động tại Hà Nội và Hạ Long (Quảng Ninh).

Đánh giá Hội nghị với chủ đề “Sự hợp tác giữa Chính phủ và doanh nghiệp trong phát triển CNTT” do ASOCIO tổ chức là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho hay Chính phủ Việt Nam rất coi trọng vai trò của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chủ trương đưa nhanh Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT và truyền thông.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi CNTT - truyền thông là công cụ quan trọng hàng đầu, là ngành kinh tế mũi nhọn để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng xã hội thông tin, phát triển Chính phủ điện tử để phục vụ nhân dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Tuy còn không ít khó khăn, nhưng năm 2009, ngành CNTT Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng trên 20%, tốc độ tăng trưởng doanh thu phần mềm trên 30%, trung bình 100 người dân có tới 115 máy điện thoại, và 1/4 dân số đã dùng Internet.

Theo đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế, trong năm 2009, Việt Nam là một trong những nước giữ được tốc độ tăng trưởng và cải thiện năng lực cạnh tranh toàn cầu về CNTT nhờ những thành quả đáng ghi nhận về phát triển cơ sở hạ tầng CNTT, cải thiện môi trường pháp lý minh bạch hơn, triển khai ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước và phục vụ đời sống xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hợp tác của Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam và ASOCIO và bày tỏ mong muốn sự hợp tác này ngày càng thiết thực, hiệu quả.

Chủ tịch Looi Kien Leong cho biết ASOCIO là liên minh CNTT trong khu vực châu Á - châu Đại Dương với 21 hiệp hội thành viên chính thức, trong đó có Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Malaysia, Singapore, Việt Nam…Tổng doanh thu về CNTT-TT hàng năm của các nền kinh tế thành viên của ASOCIO đạt khoảng 300 tỷ USD.

Ông Leong đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực CNTT - truyền thông của Việt Nam, nhất là việc xuất khẩu phần mềm phục vụ cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Leong cho hay ASOCIO muốn chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm của các nước trong khu vực trong xây dựng và triển khai các chính sách phát triển CNTT- truyền thông.

Theo Chinhphu.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)