Báo cáo chỉ số phát triển CNTT-TT của ITU năm 2010 - Việt Nam tăng 7 bậc.

(Mic.gov.vn) - Theo báo cáo mới nhất về chỉ số phát triển CNTT-TT (ICT Development Index - IDI) được ITU công bố năm 2010 xếp hạng 159 quốc gia, vùng lãnh thổ theo mức độ phát triển của ICT của năm 2007 và năm 2008, Việt Nam tăng 7 bậc từ vị trí 93 năm 2007 lên vị trí 86 năm 2008.


Nguồn ITU

Báo cáo cũng khẳng định rằng, mặc dù sự sụt giảm kinh tế gần đây, nhưng việc sử dụng dịch vụ ICT tiếp tục phát triển trên toàn thế giới. Tất cả 159 nước trong báo cáo đã cải thiện mức độ phát triển ICT, trong đó công nghệ thông tin di động tiếp tục là nhân tố chính thúc đẩy sự phát triển, đặc biệt giá cước của dịch vụ viễn thông tiếp tục giảm, là nhân tố chính khuyến khích sự phát triển.

Theo báo cáo, mười nước xếp hạng hàng đầu theo báo cáo gồm: Thụy Điển, Lúc-xem-bua, Hàn Quốc, Đan Mạch, Hà Lan, Iceland, Thụy Sỹ, Nhật Bản, Na-uy và Anh Quốc.

Việt Nam là một trong những quốc gia đang phát triển có sự cải thiện mạnh mẽ về điểm số của IDI trong năm 2007, 2008 cùng với các nước Bahrain, Cape Verde, Greece, Macedonia, Nigeria, United Arab Emirates (UAE), đặc biệt là Việt Nam và Nigeria là nước vẫn xếp hạng ở nửa sau của bảng xếp hạng.

Việt Nam cũng được đánh giá là nước có sự phát triển vượt bậc của chỉ số truy nhập và sử dụng, điều đó phản ánh sự tăng trưởng bền vững trong lĩnh vực điện thoại, băng thông Internet quốc tế và số gia đình có truy cập Internet.

Báo cáo IDI kết hợp 11 chỉ số để đánh giá, xếp hạng như là công cụ để có thể đánh giá ở nhiều cấp độ khác nhau: toàn cầu, khu ực, mức độ quốc gia. Các chỉ số được nhóm thành 3 nhóm chính: Truy nhập ( Số điện thoại cố định/100 dân; Số thuê bao di động/ 100 dân; Số băng thông Internet quốc tế/ người sử dụng; Số hộ gia đình có máy tính; Số hộ gia đình có máy tính nối Internet tại nhà), Sử dụng (Số người sử dụng Internet/100 dân; Số thuê bao Internet băng rộng cố định/ 100 dân; Số thuê bao băng rộng di động / 100 dân), Kỹ năng (Tỷ lệ người lớn biết chữ %; Tỷ lệ học phổ thông %; Tỷ lệ học đại học %).

Phạm Quốc Hoàn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)