Cổng thông tin về lãnh sự của Bộ Ngoại giao

(Mic.gov.vn) - Sáng 20/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự.

Cổng thông tin có địa chỉ truy cập https://www.lanhsuvietnam.mofa.gov.vn/ và được xây dựng trên cơ sở Đề án kích cầu về công nghệ thông tin và Đề án 30 về cải cách thủ tục hành chính.

Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự nhằm cung cấp, phổ biến thông tin về công tác lãnh sự, các dịch vụ hành chính công về lãnh sự cho công dân và pháp nhân Việt Nam trong và ngoài nước. Đây là cơ sở dữ liệu về các văn bản pháp quy của Việt Nam, hệ thống các hiệp định, thỏa thuận quốc tế giữa Việt Nam và các nước liên quan đến công tác lãnh sự.

Thông qua cổng thông tin, mối quan hệ trực tuyến giữa các cơ quan thực hiện chức năng lãnh sự như Cục Lãnh sự, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh... với công dân và pháp nhân Việt Nam ở trong và ngoài nước sẽ được xây dựng nhằm phục vụ tốt nhất các nhu cầu của người dân trong lĩnh vực lãnh sự cũng như công tác quản lý.

Cổng thông tin giới thiệu rõ về các thủ tục hành chính liên quan đến công tác lãnh sự, người dân có thể trực tiếp giải quyết các vấn đề cần thiết thông qua mục "Thủ tục lãnh sự trực tuyến."

Công tác bảo hộ công dân được thể hiện đầy đủ với các mục: thông tin đi lại, thủ tục xin thị thực các nước, xử lý sự cố khi ở nước ngoài, thông tin đi lại với từng nước và lãnh thổ. Đặc biệt, mục "Yêu cần bảo hộ khẩn cấp" rất hữu ích đối với công dân Việt Nam khi gặp phải những sự cố ở nước ngoài như; mất hộ chiếu, tai nạn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm khẳng định, đây là sự kiện có ý nghĩa thiết thực và hữu ích đối với người dân. Việc xây dựng cổng thông tin thể hiện rõ quyết tâm của Bộ Ngoại giao triển khai thực hiện nghiêm túc việc thực thi phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự ra đời cũng góp phần thực hiện công tác bảo hộ lãnh sự các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài với phương châm "Chủ động, tích cực, kịp thời và hiệu quả."/.
 

Theo Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)