Ngành IT sẽ tạo 5,8 triệu việc làm trong 4 năm tới

(Mic.gov.vn) - Theo báo báo nghiên cứu vừa công bố của International Data Corporation (IDC), ngành công nghệ thông tin (IT) sẽ là một cỗ máy tạo việc làm quan trọng, tạo khoảng 5,8 triệu việc làm mới trong 4 năm tới, góp phần đẩy nhanh đà phục hồi kinh tế thế giới.


IDC dự đoán ngành IT sẽ là động lực đưa các nền kinh tế thoát khỏi khó khăn bằng cách tạo ra khoảng 75.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực IT trong 4 năm tới và tạo việc làm ở mức 3% hàng năm.

Giám đốc điều hành tập đoàn phần máy tính khổng lồ Microsoft (Mỹ), Steve Ballmer nói: "Các nước thúc đẩy đổi mới và đầu tư vào cơ sở hạ tầng, giáo dục và phát triển kỹ năng cho công dân mình sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường toàn cầu.

Trong nền tảng kinh tế cơ bản này, các công nghệ đổi mới sẽ giữ vai trò sống còn trong việc tăng năng suất và tạo ra các doanh nghiệp mới ở địa phương cũng như việc làm đòi hỏi kỹ năng cao, góp phần thúc đẩy sự phục hồi và hỗ trợ đà tăng trưởng kinh tế bền vững".

IDC được Microsoft bảo trợ để tiến hành nghiên cứu tác động của IT ở 52 nước chiếm 98% tổng chi tiêu IT toàn cầu.

Ông Scott Selby, giám đốc phụ trách thông tin liên lạc thuộc bộ phận Microsoft Corporate Affairs của Microsoft nhận định: "Tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực IT sẽ gấp 3 lần so với mức tăng việc làm trung bình trong toàn bộ ngành kinh tế, và đây sẽ là động lực tốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế".

Theo IDC, trong khi thế giới đã rơi vào suy thoái, nền kinh tế toàn cầu cũng đã chứng kiến sự "phục hưng của ngành công nghệ", với những tiến bộ được ghi nhận trong lĩnh vực phần mềm, thiết bị và các dịch vụ dựa trên Internet.

IDC dự đoán chi tiêu IT tại những nước được nghiên cứu sẽ đạt mức tăng trưởng hàng năm hơn 3%, nhanh gấp 3 lần so với mức tăng GDP giai đoạn từ nay đến năm 2013.

IDC nhận định các công nghệ mới cũng đang tạo ra một mô hình "điện toán đám mây", trong đó các ứng dụng được cung cấp trực tuyến như là các dịch vụ, thay vì những phần mềm được mua và được lắp đặt trên các máy tại nhà hoặc văn phòng.

IDC ước tính các "điện toán đám mây" có thể làm tăng doanh thu của các doanh nghiệp IT thêm 800 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn từ cuối năm 2009 đến cuối năm 2013.

Việc tiếp tục đổi mới và đầu tư vào công nghệ sẽ giúp đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế từ cuộc suy thoái hiện nay và sẽ đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng việc làm và số doanh nghiệp mới.

Theo đánh giá của ông Selby, các thị trường đang nổi sẽ đạt mức tăng trưởng lớn nhất trong ngành IT, bởi họ sẽ có lợi thế lớn trong ngành này trong năm tới./.
 

Theo Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)