Sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT

(Mic.gov.vn) - Tại phiên họp thứ hai trong năm 2009 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về công nghệ thông tin ngày 15/9, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Xuân Lan, đã báo cáo Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin.

Đề án đặt mục tiêu đến năm 2015, Việt Nam đứng thứ 70 trở lên trong bảng xếp hạng của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) về công nghệ thông tin; tổng doanh thu công nghệ thông tin chiếm tỷ trọng 17-20% trong GDP; tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm gấp 2-3 lần tốc độ tăng trưởng GDP.

Cũng theo đề án này, mục tiêu đặt ra là đến năm 2020, Việt Nam đứng thứ 60 trở lên trong các bảng xếp hạng của ITU về công nghệ thông tin; tổng doanh thu lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm 20-23% trong GDP.

Đề án đã nhận được sự ủng hộ của các bộ, ngành. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, nội dung đề án mới chỉ dừng lại ở các mục tiêu thể hiện sự tham gia của các doanh nghiệp và vẫn còn hạn chế vai trò, sự tham gia của các bộ, ngành.

Do vậy, Phó Thủ tướng chỉ đạo, để đột phá về lĩnh vực công nghệ thông tin, các bộ, ngành cần phải xác định rõ những vấn đề trọng tâm, trọng điểm để tập trung đầu tư, nhất là công tác đào tạo nguồn nhân lực và huy động nhiều nguồn lực để xứng tầm đề án quốc gia.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá những chương trình có liên quan đến 4 trụ cột công nghệ thông tin (bao gồm hạ tầng, ứng dụng, công nghiệp công nghệ thông tin và nhân lực) từ năm 2006-2010; từ đó rút kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn đồng thời nhân rộng mô hình có hiệu quả.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần phát huy tối đa vai trò dẫn dắt của thị trường, làm tốt công tác dự báo thị trường vì đây là yếu tố quyết định sự thành công đối với sự phát triển ngành công nghệ thông tin quốc gia.

Đề án phải xác định mục tiêu là phục vụ người dân tốt nhất, hỗ trợ các ngành kinh tế-xã hội phát triển và xác định công nghệ thông tin là một ngành kinh tế mũi nhọn.

Phó Thủ tướng yêu cầu lên danh sách phân loại những danh mục hỗ trợ người dân (công nghiệp công nghệ thông tin và sản phẩm phần cứng, phần mềm chủ yếu) đồng thời có dự báo về chỉ số phát triển lao động phục vụ ngành.

Bên cạnh đó, vấn đề nguồn nhân lực công nghệ thông tin chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, cả về số lượng và chất lượng được phó Thủ tướng yêu cầu sớm giải quyết. Theo đó, nhà trường và doanh nghiệp nhà nước phải dứt điểm vấn đề đào tạo không đúng nhu cầu và đẩy mạnh quốc tế hóa trình độ đào tạo.

Tại phiên họp lần này, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về công nghệ thông tin đã nêu đề xuất về kích cầu, kích thích phát triển ngành công nghệ thông tin.  Về việc này, Phó Thủ tướng yêu cầu, trước 31/10, Bộ Thông tin và Truyền thông lấy ý kiến các chuyên gia trong việc xác định tính khả thi của dự án công nghệ thông tin./.
 

Theo Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)