Thủ tướng yêu cầu theo dõi sát diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão lũ để chủ động có biện pháp phòng, tránh, tìm kiếm cứu nạn kịp thời, hiệu quả.

(Mic.gov.vn) - Ngày 10/9/2009 Thủ tướng Chính phủ đã gửi công điện số 1621/CĐ-TTg điện: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển và Tây Nguyên; Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an; Y tế, Giao thông vận tải, Công Thương; Thông tin và Truyền thông; Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương; Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm, cứu nạn; Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam.

Toàn văn Công điện như sau:
Liên tục trong nhiều ngày qua, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới gần bờ đã làm ngập lụt, sạt lở nghiêm trọng, trên diện rộng ở nhiều địa phương ven biển miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc tới các gia đình bị thiệt hại.
Để tiếp tục làm tốt công tác khắc phục hậu quả do mưa ngập và lũ gây ra, chủ động đối phó với những tình huống xấu do mưa bão có thể xảy ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:
1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương tiếp tục chỉ đạo các biện pháp cần thiết để sớm khắc phục hậu quả, trước mắt tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, cung cấp lương thực và nước uống cho các hộ bị cô lập trong vùng ngập nặng, giúp đồng bào thu hoạch lúa, bảo đảm giao thông và và thông tin liên lạc thông suốt; chủ động sử dụng ngân sách địa phương để chăm lo hỗ trợ gia đình bị thiệt hại, ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân. Đồng thời có biện pháp chủ động đối phó với tình hình mưa, lũ, sạt lở đất có thể xảy ra khi có áp thấp nhiệt đới, bão ảnh hưởng tới nước ta trong những ngày tới, hướng dẫn ngư dân tránh bão, di dời nhân dân ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
2. Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương và các Bộ, ngành có liên quan có biện pháp cụ thể để giúp các địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả và chuẩn bị đối phó với tình hình xấu tiếp theo.
3. Tình hình thiên tai diễn biến bất thường do biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta đã rõ rệt, vì vậy yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm, cứu nạn và các Bộ, ngành, các địa phương theo dõi sát diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão lũ để chủ động có biện pháp phòng, tránh, tìm kiếm cứu nạn kịp thời, hiệu quả.
4. Giao Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, cử đoàn công tác đi một số tỉnh bị thiệt hại nặng nề để phối hợp với địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả và  chủ động đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra; đề xuất Thủ tướng Chính phủ các biện pháp hỗ trợ cần thiết để sớm khắc phục hậu quả./.

Nguồn: Công điện số 1621/CĐ-TTg

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)