Cần phải nhìn nhận lại quan điểm về sự phát triển báo chí

(Mic.gov.vn) - Trước một số thông tin cho rằng việc giảm bớt số lượng cơ quan báo chí khi triển khai quy hoạch báo chí là hạn chế sự phát triển của báo chí, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã phản bác quan điểm này.


 Ảnh minh họa

Tại Hội nghị Tập huấn công tác thông tin đối ngoại và triển khai Nghị định về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại chiều 4/11/2015, sau khi một đại biểu đề cập tới câu chuyện còn nhiều ý kiến trái chiều về triển khai Quy hoạch báo chí, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ: “Tôi biết rằng các trang mạng xã hội trong nước, ngoài nước và các thế lực thù địch thường xuyên tạc về Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 (gọi tắt là Quy hoạch báo chí). Tôi đã trực tiếp trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài, đối thoại với cơ quan đại diện của nước ngoài tại Việt Nam. Họ cho rằng Quy hoạch báo chí của Việt Nam nhằm để gò bó lại hoạt động báo chí, tăng cường quản lý báo chí”.
 
Tuy nhiên, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị cần phải nhìn nhận lại quan điểm về sự phát triển báo chí.
 
“Không phải cứ tăng thêm cơ quan báo chí mới gọi là phát triển, còn dẹp bớt cơ quan báo chí thì không phải là phát triển. Đấy là tư duy hết sức máy móc và cổ hủ.
 
Nên tư duy về sự phát triển báo chí theo hướng muốn phát triển báo chí thì phải quy hoạch, sắp xếp lại cơ quan báo chí. Giảm bớt những cơ quan báo chí trùng lặp chức năng nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích, giảm bớt cơ quan báo chí không cần thiết để tăng nguồn lực cho các cơ quan báo chí cần thiết, đấy mới là phát triển.
 
Với những cơ quan báo chí cần phát triển thì chúng ta phải tập trung xây dựng cho những cơ quan này tốt hơn, có đầy đủ các loại hình, các ấn phẩm báo chí, đáp ứng kịp thời với xu hướng báo chí thời đại. Đấy mới là phát triển”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.
 
“Đừng nghĩ tới khái niệm phát triển một cách chung chung, cứ tăng số lượng gọi là phát triển, giảm bớt số lượng thì không phát triển. Cách hiểu như thế hết sức phiến diện. Đề án của chúng ta là đề án quy hoạch, phát triển và quản lý báo chí. Muốn phát triển phải quản lý và muốn quản lý phải phát triển”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn lưu ý thêm.
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng chia sẻ câu chuyện thực tiễn làm việc với TP.HCM, Hà Nội và nhiều cơ quan chủ quản báo chí khác về việc triển khai Quy hoạch báo chí: “Trước khi làm việc, họ đều rất căng thẳng, nhưng sau khi làm việc thì đều cười rất tươi”.
 
Theo Thứ trưởng, “chúng ta cần phải hiểu và nhìn nhận một cách khách quan, toàn diện, biện chứng, lịch sử, cụ thể về khái niệm phát triển trong câu chuyện Quy hoạch báo chí”.
 

Bình Minh

(infonet.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)