Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại

(Mic.gov.vn) - Đó chính là chủ đề của “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015” được Hiệp Hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) công bố tại cuộc gặp gỡ báo chí chuẩn bị cho các sự kiện ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015 được diễn ra sáng nay ngày 04/11/2015 tại trụ sở Bộ TT&TT. Tham dự có đại diện lãnh đạo Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam – Bộ TT&TT; Cục CNTT – Bộ Quốc phòng và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí tại Hà Nội.


Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí

Sự kiện “Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam” là sự kiện thường niên được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT và là một trong những hoạt động CNTT quan trọng trong năm được đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển CNTT, giới truyền thông và toàn xã hội quan tâm, mong đợi. Sự kiện năm nay được 4 đơn vị tổ chức: Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT, Cục CNTT – Bộ Quốc phòng và Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT).

Sự kiện “Ngày ATTT Việt Nam” năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới chứng kiến nhiều cuộc tấn công có chủ đích có tính triệt hạ nhằm vào các công ty lớn trên thế giới, trong đó có các công ty của Mỹ như Sony Pictures, mạng lưới bán hàng Home Depot và Target, hãng bảo hiểm Anthem…. Chính vì thế, Hội thảo quốc tế - Hoạt động trung tâm của sự kiện “Ngày ATTT Việt Nam” năm 2015 được tổ chức vào ngày 19/11/2015 tại Khách sạn New World, TP. Hồ Chí Minh và ngày 1/12/2015 tại khách sạn Grand Plaza, Hà Nội với chủ đề “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại”.

Hội thảo quốc tế diễn ra vào ngày 1/12/2015 tại Hà Nội với các phiên hội thảo sau: Phiên khai mạc toàn thể: sẽ có báo cáo của hầu hết các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới như Google, Microsoft, Cisco, IBM, FireEye, CheckPoint (Israel), Fortinet và NP Core (Hàn Quốc). Các báo cáo sẽ chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp, công cụ trong việc bảo đảm ATTT cho các hệ thống thông  tin trọng yếu quốc gia, trong đó phải kể đến báo cáo chia sẻ cách tiếp cận của Google trước nguy cơ tấn công có chủ đích, FireEye phân tích sự khác biệt giữa kế hoạch phản ứng chống tấn công thường trực nâng cao (APT) với chống tấn công bằng mã độc và báo cáo ứng dụng công nghệ cyber range của Cisco trong tổ chức diễn tập về ATTT.

Cũng tại phiên hội thảo này, Hiệp hội ATTT sẽ có báo cáo quan trọng được dư luận quan tâm là báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong năm qua và công bố Chỉ số ATTT quốc gia (Vietnam Information Security Index) 2015. Cục ATTT - Bộ TT&TT sẽ báo cáo về những chính sách, quy định quản lý mới của nhà nước về lĩnh vực ATTT trong bối cảnh Quốc hội nước ta chuẩn bị thông qua Luật ATTT. Đặc biệt, trong phát biểu chào mừng tại phiên hội thảo này, lãnh đạo Bộ TT&TT sẽ công bố Thông điệp về ATTT của năm 2015, trong đó sẽ có những đánh giá, nhận định khái quát về thực trạng ATTT trên thế giới và trong nước, những chỉ đạo định hướng quan trọng phát triển CNTT nói chung và ATTT nói riêng trong năm tiếp theo. Hai phiên hội thảo chuyên đề buổi chiều sẽ có chủ đề “Tấn công phá hoại các hệ thông tin trọng yếu: nguy cơ và giải pháp” và “Tấn công phá hoại hệ thống thông tin của doanh nghiệp: nguy cơ và giải pháp”.

Bên lề Hội thảo sẽ giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến nhất thông qua các gian hàng triển lãm của các hãng chuyên về ATTT hàng đầu thế giới.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, còn triển khai nhiều hoạt động khác nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng, phát triển CNTT một cách bảo mật và an toàn như: Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT”, được Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, Hiệp hội ATTT Việt Nam, Cục CNTT - Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức. Đây là lần thứ 8 cuộc thi về ATTT cho sinh viên được tổ chức và là năm thứ 6 được tổ chức trên quy mô toàn quốc với sự tham dự của 42 đội thi đến từ 25 trường Đại học có khoa CNTT trên cả nước; Khóa đào tạo ngắn hạn về ATTT với chủ đề “Điều tra và Thử nghiệm thâm nhập hệ thống thông tin” cho cán bộ quản trị hệ thống thông tin: các thành viên sẽ được trải nghiệm môi trường giả lập với nhiều cấu hình hệ thống khác nhau với các cuộc tấn công mô phỏng bằng giải pháp công nghệ Cyber Range của Cisco; Điều tra thực trạng về ATTT trên phạm vi toàn quốc; Bình chọn danh hiệu “Sản phẩm ATTT có chất lượng cao của năm 2015”./.

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)