Trao tặng bộ bản đồ và tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa cho Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân

(Mic.gov.vn) - Chiều 25/6/2015, ngay sau Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền về biển, đảo và hội nhập kinh tế cho đội ngũ cán bộ chủ chốt Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức tại TP. Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cùng đoàn đại biểu dự Hội nghị tập huấn đã đến thăm và trao tặng bộ bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” cho Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân.


Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng bộ bản đồ, tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam cho Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân

Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động đã, đang và sẽ diễn ra nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc trên cơ sở thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 11/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác sưu tầm, thẩm định, công bố, sử dụng các tài liệu, bản đồ, ấn phẩm liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam”.

Phát biểu tại Lễ trao tặng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Tình hình trên biển Đông trong thời gian qua trở nên đặc biệt căng thẳng, mới đây nhất là các hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế và dự báo còn tiếp tục leo thang bởi các hành động hung hăng, bất chấp luật pháp quốc tế và các thỏa thuận đã có từ phía Trung Quốc, thì việc sưu tầm, thẩm định và công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có ý nghĩa hết sức quan trọng và cấp bách.
 
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ trao tặng

Từ tháng 12/2012, Bộ TT&TT đã phối hợp với các Bộ, ngành chức năng và các nhà khoa học, các nhà sưu tầm trong và ngoài nước tiến hành sưu tầm và thẩm định các tư liệu, bản đồ của Việt Nam và nước ngoài để xây dựng Bộ tư liệu bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên Biển Đông.

121 tư liệu gồm gần 80 bản đồ và hơn 50 tư liệu, văn bản, hiện vật và ấn phẩm được trao tặng ngày hôm nay chỉ là một phần nhỏ của các tư liệu thu thập được thời gian qua. Bộ tư liệu gồm các nhóm chính: Các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; 60 bản đồ do Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay; Phiên bản 15 văn bản hành chính thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa; đáng chú ý là bộ Atlas Thế giới Bruxelles 1827 do Bộ TT&TT chủ trì sưu tầm trong tháng 4/2014 có tính khoa học và pháp lý cao, khẳng định sự thống nhất giữa bản đồ quốc tế và Việt Nam về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa; Không gian triển lãm hình ảnh, tư liệu về Trường Sa hôm nay, những đóng góp của ngành Thông tin và Truyền thông trong việc phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Thứ trưởng mong muốn, các tư liệu được trao tặng hôm nay sẽ được Vùng 3 Hải quân tiếp tục khai thác, sử dụng hiệu quả, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển đảo trong quân đội.

Tại buổi Lễ, Đại tá Phạm Văn Quang, Phó Chính ủy Vùng 3 Hải quân đã trân trọng đón nhận Bộ bản đồ và tư liệu quý giá. Đại tá xúc động: Việc Bộ TT&TT trao tặng bản đồ, tư liệu đã cho thấy sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ TT&TT; cán bộ và chiến sỹ Hải quân Vùng 3 sẽ sử dụng hiệu quả để đồng bào, đồng chí hiểu sâu hơn về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngay sau lễ trao tặng, Thứ trưởng cùng Đoàn đại biểu đã đến thăm hỏi cán bộ chiến sỹ trên tàu phá mìn HQ 851 và tàu pháo 274. 

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi Lễ:
 
 
Thay mặt lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng quà cho Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân 
 
 
Cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tham quan Triển lãm
 

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và Đoàn công tác đến thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ Tàu HQ 851 và Tàu pháo 274

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm trên tàu HQ 851

 

 

Hoàng Giang - Đại diện Văn phòng Bộ tại Miền Trung - Tây Nguyên

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)