Phát hành đặc biệt Bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”

(Mic.gov.vn) - Sáng 23/4/2015, tại Phú Thọ, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.


Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” là một trong các sự kiện chính trong Chương trình tổng thể các hoạt động Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi – 2015. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã tới dự và phát biểu.
 
Ngày 6/12/2015, UNESCO đã chính thức công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là nghi lễ dân gian lâu đời liên quan chặt chẽ đến việc thờ cúng tổ tiên và là một phần quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt mà tiêu biểu là Lễ giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch tại Đền Hùng, núi Nghĩa Lĩnh, Phú Thọ.

Bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” gồm 3 mẫu tem và 1 blốc do họa sỹ Võ Lương Nhi và  họa sỹ Vũ Kim Liên của Vietnam Post thiết kế. Bộ tem được in bằng phương pháp in offset trên giấy tráng keo, theo chỉ tiêu kỹ thuật khổ tem là 46 x 31 mm, khổ blốc là 135 x 80 mm. Các mẫu tem thể hiện hình ảnh cổng vào Đền Hùng cùng đoàn con Lạc cháu Hồng về dâng Lễ; hình ảnh các trưởng lão thực hiện nghi lễ tế Vua Hùng, hình ảnh bánh chưng, bánh dày và cộng đồng các dân tộc Việt Nam đang chuẩn bị lễ vật dâng lên Vua Hùng. Blốc tem thể hiện hình ảnh đền Thượng và cổng đền Hùng tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng đoàn người đại diện cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam hướng về ngày giỗ Tổ. Thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng của bộ tem từ ngày 23/4/2015 đến ngày 31/12/2016.
 
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ con cháu với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, việc phát hành bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” trong dịp giỗ Tổ không chỉ là là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng mà còn góp phần đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên vùng đất Phú Thọ. Đây cũng là dịp quan trọng để quảng bá ra thế giới về một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã tồn tại hàng nghìn năm và trở thành đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Cùng ngày, nằm trong khuôn khổ chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi năm 2015, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh đã khai mạc Ngày Sách Đất Tổ năm 2015.
 
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao tặng cho UBND tỉnh Phú Thọ bộ tem "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại"
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)