Báo chí trong ngành phải gương mẫu đi đầu, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích

(Mic.gov.vn) - Sáng 19/12/2014, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Cục Báo chí, Cục Thông tin đối ngoại, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Vụ Thông tin cơ sở đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và triển khai kế hoạch công tác năm 2015. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.


Bộ trưởng Bộ TT&TT phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Cục Báo chí
 
Tại Hội nghị, lãnh đạo Cục Báo chí, Cục Thông tin đối ngoại, Cục PTTH&TTĐT và Vụ Thông tin cơ sở đã trình bày các báo cáo đánh giá hoạt động công tác trong năm 2014 và đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm trong năm 2015, cũng như những kiến nghị, đề xuất trong thời gian tới.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son biểu dương và ghi nhận những kết quả đã đạt được của các đơn vị trong năm 2014.
 
Bộ trưởng chỉ rõ, năm 2015 sẽ có nhiều sự kiện lớn ở trong nước, đặc biệt là thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW về Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, vừa phải tiến hành Đại hội Đảng vừa phải đẩy mạnh chỉ đạo công tác tuyên truyền… Cũng trong năm 2015, Bộ TT&TT sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng CNTT - viễn thông ASEAN do đó các đơn vị phải có đề án tuyên truyền về hội nghị này.

Cũng theo Bộ trưởng, vai trò, vị trí của ngành TT&TT rất quan trọng. Tuy nhiên, việc quản lý Internet đang đứng trước nhiều thách thức khi Việt Nam là một trong những nước còn hạn chế trong việc đảm bảo an toàn thông tin. Mặt khác, internet, CNTT đã và đang tác động đến phương thức tác nghiệp báo chí đòi hỏi chúng ta cần có phương thức quản lý tốt hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son yêu cầu các đơn vị trong thời gian tới cần làm tốt 3 nhiệm vụ sau:

Một là, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ trong cơ quan. Từng cán bộ vững mạnh thì cơ quan vững mạnh. Lĩnh vực tư tưởng quan trọng, con người làm tư tưởng phải vững về tư tưởng, mạnh về phẩm chất đạo đức, tư cách làm việc, đặc biệt là trình độ kiến thức, kỹ năng công tác vào loại giỏi để đủ điều kiện làm quản lý. Có tính kỷ luật và năng lực sáng tạo, bản lĩnh trong công tác.

Hai là, nâng cao hiệu quả công tác quản lý trên cả 4 lĩnh vực báo chí, PTTH &TTĐT, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở. Muốn quản lý tốt thì phải làm tốt chất lượng các văn bản; ban hành văn bản. Phải giữ vững tinh thần trách nhiệm cao trong thực thi nhiệm vụ và sáng tạo trong công việc.

Ba là, phải có sự phối hợp chặt chẽ của 4 cơ quan quản lý Nhà nước, xây dựng tư tưởng, xây dựng lòng tin, xây dựng quyết tâm. Phải có sự hiệp đồng trong nội bộ các cơ quan đơn vị thuộc Bộ và các cơ quan khác…
 

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị
 
Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Năm 2014, bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, kinh tế chậm phục hồi, xung đột diễn ra ở nhiều nơi, tình hình biển Hoa Đông, biển Đông diễn biến phức tạp. Trong nước, kinh tế vĩ mô tương đối ổn định, tăng trưởng kinh tế có bước phục hồi nhưng môi trường kinh doanh còn hạn chế, hiệu quả sức cạnh tranh còn thấp trong khi yêu cầu hội nhập ngày càng cao. Trong bối cảnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực Báo chí, PTTH&TTĐT, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở, dưới sự lãnh đạo của Bộ, đã hoàn thành được một khối lượng công việc đồ sộ.

Cũng theo Thứ trưởng, năm 2014 các cơ quan quản lý nhà nước của Bộ đã kiên quyết xử lý nhiều vi phạm trong lĩnh vực báo chí, góp phần lập lại trật tự kỷ cương, bảo vệ những người làm báo chân chính,…; thường xuyên chỉ đạo các cơ quan báo chí tuyên truyền ổn định kinh tế vĩ mô, các giải pháp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu kinh tế, thực hiện các đột phá chiến lược, nhiệm vụ văn hóa xã hội, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu….Đặc biệt, lĩnh vực an ninh quốc phòng, tuyên truyền đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chương trình hội nhập quốc tế, đặc biệt tuyên truyền chủ quyền biên giới quốc gia nói chung, chủ quyền biển, đảo nói riêng, được đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

Thứ trưởng cũng chỉ rõ: Thời gian tới, tình hình quốc tế tiếp tục có những yếu tố khó lường, các nước lớn tranh giành ảnh hưởng trong khu vực, tranh chấp biển đảo, xung đột tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi, do vậy, các cơ quan quản lý nhà nước về thông tin báo chí càng có vai trò và trách nhiệm quan trọng. Thứ trưởng yêu cầu, các cơ quan này trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình, tập trung định hướng tuyên truyền tốt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, nhấn mạnh tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, hoàn thiện kinh tế thị trường định hướng XHCN, đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tham nhũng; giữ vững an ninh quốc phòng. Bên cạnh đó, tiếp tục làm lành mạnh hóa môi trường báo chí, xuất bản; sắp xếp lại quy hoạch báo chí, xây dựng Luật Báo chí, các Nghị định, Thông tư… chuẩn bị lấy ý kiến nhân dân tham gia góp ý cho các văn kiện của Đại hội Đảng XII; tuyên truyền đấu tranh chống diễn biến hòa bình và các thế lực thù địch; tuyên truyền đại đoàn kết dân tộc, tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trước mắt, Thứ trưởng chỉ đạo bốn đơn vị cần tập trung cho Hội báo Xuân Ất Mùi, hình ảnh của cơ quan quản lý Nhà nước cần được thể hiện ở gian trung tâm của Hội báo Xuân giúp mọi người thấy rõ vai trò của Bộ đối với Hội báo Xuân năm 2015.

Xuân Lộc

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)