Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời phỏng vấn báo chí về xử lý VTV

(Mic.gov.vn) - Ngày 19/11/2014, trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” VTV3 đã phát phim hoạt hình “Nhặt xương cho thầy”. Bộ phim phát đúng dịp cả nước tổ chức tri ân thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 đã bị dư luận phản đối mạnh mẽ. Chúng tôi đã trao đổi nhanh với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn xung quanh vấn đề này.


Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn

PV: Thưa Thứ trưởng, ông nhận xét như thế nào về phim hoạt hình “Nhặt xương cho thầy” vừa phát trên VTV3?
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Chuyện “Nhặt xương” là câu chuyện dân gian nằm trong Cuốn “Truyện cười dân gian –Tập 1”, do tác giả Đặng Hoành sưu tầm. Phim hoạt hình được phát trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” tối 19.11 dựa theo truyện này nhưng thêm tiêu đề hai chữ “cho thầy” nữa.
 
Kho tàng truyện dân gian phản ánh nhiều mặt trong cuộc sống của xã hội, cả mặt tốt lẫn thói hư tật xấu. Nhưng hiện tượng “nhặt xương cho thầy” là hiện tượng không phổ biến. Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo là do tinh thần hiếu học. Nhà nước ta ngày nay cũng khuyến khích xã hội học tập.
 
Trong lúc cả nước đang tri ân thầy cô nhân ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20 -11 thì VTV3 lại phát phim đó làm xúc phạm đến tình cảm thiêng liêng của cả xã hội.
 
PV: Như vậy sai phạm của VTV 3 là do lỗi cố ý?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: (Cười). Tôi không nghĩ những người làm chương trình của VTV3 lại “cố ý tri ân” thầy cô giáo bằng cái phim đó. Tôi và chắc rất nhiều khán giả khi xem xong thấy nó giống một câu chuyện ngụ ngôn, ám chỉ gì đó hơn là cố ý. Nhưng dù với bất cứ động cơ nào thì cái phim “Nhặt xương cho thầy” phát ngày trong dịp 20 -11 cũng gây phản cảm, xúc phạm tình cảm nhiều người. Chúng tôi sẽ xem xét xử lý.

PV: Thưa thứ trưởng, vừa qua Bộ Thông tin và Truyền thông rất mạnh tay xử lý “rác mạng”, sai phạm của báo giấy, VTV là truyền hình quốc gia thì cũng không nằm trong vùng cấm?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Chúng tôi xử lý sai phạm ngay cả những cơ quan báo chí thuộc Bộ như báo điện tử Infonet vừa qua. Tờ báo này cũng đã chủ động đăng quyết định xử phạt trên trang của mình, đính chính, xin lỗi theo quy định của Luật báo chí. Ngoài việc tuân thủ pháp luật báo chí, đó là thái độ sòng phẳng với độc giả, là hành vi văn hóa của cơ quan báo chí và người làm báo.

 VTV vừa rồi cũng bị phạt vì hành vi phản cảm “dùng khăn piêu của đồng bào Thái làm khố cho đồng bào Tây Nguyên” trong chương trình “Nhân tố bí ẩn” trên VTV3.

Chúng tôi biết nhiều chương trình trên VTV là chương trình xã hội hóa hoặc các công ty truyền thông quảng cáo độc quyền quảng cáo. Như chương trình “Nhân tố bí ẩn” thì làm với Cát Tiên Sa, Chuyển động 24h làm với Công ty truyền thông ADT, Quà tặng cuộc sống thì làm với Công ty cổ phần truyền thông Sunrise…

Luật không cấm nhưng làm với bất cứ công ty nào thì VTV cũng không thể buông lỏng kiểm soát như đã xảy ra vừa rồi và VTV phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra sai phạm.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

 

PV

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)