Đã chọn được 03 mẫu tem tham dự cuộc thi thiết kế mẫu tem bưu chính về Cộng đồng ASEAN

(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 23/10/2014, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Ban tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu tem bưu chính về Cộng đồng ASEAN đã tổ chức chấm thi lựa chọn mẫu tem và các thiết kế dấu đạt chất lượng tốt nhất để gửi tham gia cuộc thi chung của 10 nước ASEAN sẽ diễn ra tại Thái Lan vào tháng 11/2014. Theo đó, 03 mẫu tem và 03 mẫu dấu xuất sắc nhất đã được lựa chọn lần này.


Các thành viên hội đồng chấm thi đánh giá các mẫu tem.

Là một phần trong cuộc thi thiết kế tem phát hành chung của 10 nước ASEAN, cuộc thi thiết kế mẫu tem bưu chính “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” tại Việt Nam được VietnamPost tổ chức từ ngày 25/3/2014 đến ngày 8/8/2014. Cuộc thi có sự tham gia của 25 họa sĩ gồm các họa sĩ vẽ tem chuyên nghiệp của VietnamPost, cùng các họa sĩ đã có kinh nghiệm tham gia thi thiết kế mẫu tem bưu chính. Việc bộ tem bưu chính chung của 10 nước ASEAN với tên gọi “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” được lựa chọn và phát hành trong năm 2015 sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức và người dân về vai trò quan trọng của ASEAN, tạo sự đồng thuận trong hành động; thúc đẩy sự tham gia chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN, đồng thời tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các nước thành viên ASEAN. Bên cạnh đó, việc bộ tem bưu chính này được phát hành cũng nhằm tuyên truyền cho người dân Việt Nam hiểu biết thêm và cảm nhận mình là một phần của Cộng đồng, từ đó đóng góp cho sự nỗ lực chung của khu vực là xây dựng Cộng đồng ASEAN qua những hoạt động thiết thực hàng ngày như giao lưu văn hóa, du lịch, học tập, các hoạt động kinh tế…
 
Theo kết quả của Hội đồng chấm thi, 03 mẫu tem được lựa chọn trong 34 mẫu tham dự lần này gồm: mẫu 10, mẫu 21, mẫu 25 lần lượt của các họa sĩ Tô Minh Trang; Bùi Quang Tuấn; Vũ Kim Liên. 03 thiết kế mẫu dấu gồm mẫu 21, họa sĩ Trần Lưu Tuấn; mẫu 24, họa sĩ Vũ Kim Liên; mẫu 34, họa sĩ Nguyễn Du. 
 
 
03 mẫu tem được lựa chọn
 
 
Theo đó, nội dung của các mẫu tem có ý nghĩa như sau:
 
Mẫu 10: Hình tượng cờ 10 nước bay quanh logo ASEAN thể hiện tính cộng đồng. Cờ của 10 nước nối tiếp tạo hình nét khuôn mặt ASEAN tự tin biểu tượng cộng đồng. Bông lúa, nét đặc trưng của nền nông nghiệp với những nét đan cài như cuộn dây thừng thể hiện sự gắn kết cùng nhau vượt qua thách thức toàn cầu. Nền tem chuyển từ xanh đậm sang vàng tươi thể hiện giai đoạn mới.
 
Mẫu 21: Hình tượng tổ chim thông điệp hòa bình, dân chủ, hợp tác cùng phát triển – Một tầm nhìn. Quốc kỳ các nước, bản sắc riêng nhưng liên kết chặt chẽ trong cộng đồng, một bản sắc. Ngôi nhà, nuôi nấng chắp cánh ước mơ, một cộng đồng.
 
Mẫu 25: Quốc kỳ 10 nước xếp thành hình ngôi sao thể hiện liên kết hợp tác, chính trị, kinh tế. Mục tiêu kinh tế phát triển trên nền nông nghiệp truyền thống lấy lương thực làm nền tảng. Nền xanh thể hiện bản sắc chung về văn hóa nhưng vẫn tôn trọng bản sắc riêng.
 
 
03 mẫu dấu được lưa chọn
 
Theo kế hoạch vòng chung khảo cuộc thi thiết kế mẫu tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” sẽ được tổ chức vào tháng 11/2014 tại Thái Lan. Ban giám khảo cuộc thi gồm đại diện của các cơ quan bưu chính 10 nước ASEAN và 3 đại diện của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU), Liên minh Bưu chính Châu Á - Thái Bình Dương (APPU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
 

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)