Đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc tại Séc

(Mic.gov.vn) - Chuẩn bị cho việc quy hoạch báo chí đến năm 2020 và chuẩn bị sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí, Đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu đã ở thăm, làm việc tại CH Séc từ ngày 6 đến 9/10 nhằm trao đổi kinh nghiệm quản lý báo chí của nước này và thông báo về tình hình Biển Đông với đại diện cộng đồng người Việt. Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn đã tham dự các hoạt động chính của Đoàn.


Thứ trưởng Trương Minh Tuấn tặng tranh cho Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Văn hóa Séc Katerina Kalistova

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 6/10 tại Praha Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và các thành viên trong đoàn công tác đã có buổi hội đàm hiệu quả với ban lãnh đạo Bộ Văn hóa CH Séc do Thứ trưởng Thứ nhất Katerina Kalistova dẫn đầu.
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn thông báo về tình hình báo chí Việt Nam, theo đó báo chí nước ta khá phát triển ở cả 4 loại hình - in, truyền hình, phát thanh, báo điện tử, với 838 cơ quan báo chí và 1.111 ấn phẩm in; 67 đài phát thanh - truyền hình và 40 kênh nước ngoài; 90 cơ quan báo chí điện tử với 207 trang tin điện tử tổng hợp.
 
Việt Nam đã có Luật Báo chí và hiện nay bộ luật này đang được xem xét sửa đổi, bổ sung để phù hợp với tình hình mới. Thứ trưởng Trương Minh Tuấn bày tỏ muốn trao đổi với phía Séc kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực báo chí, phát thanh - truyền hình; xem xét khả năng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực báo chí và phát thanh - truyền hình; trao đổi các đoàn phóng viên; khảo sát quá trình sản xuất các chương trình của hai bên; chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ bản quyền truyền hình trong xu thế phát triển công nghệ truyền thông hiện nay; quản lý quảng cáo trên đài phát thanh - truyền hình, học hỏi kinh nghiệm quản lý các kênh truyền hình nước ngoài tại Séc.
 
Thứ trưởng Katerina Kalistova cho biết: Tại Séc có 300 kênh truyền hình, kể cả các đài địa phương, trong đó 5 kênh truyền hình nhà nước; 80 đài phát thanh. Việc vi phạm pháp luật của các tổ chức báo chí và các nhà báo sẽ được xử lý theo Luật Dân sự. Việc cấp phép các kênh truyền hình tương đối đơn giản, vì thế ở Séc có tới 105 kênh nước ngoài phát sóng bằng 34 ngoại ngữ.
 
Bộ Văn hóa Séc không kiểm soát nội dung các kênh truyền hình nước ngoài phát sóng ở Séc và không có công cụ xử phạt khi các đài này mắc sai phạm về nội dung hoặc quy định về quảng cáo.
 
Hai bên nhất trí về việc trong tương lai tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước về báo chí, phát thanh - truyền hình, tạo điều kiện để các doanh nghiệp thông tin - truyền thông của hai nước hợp tác với nhau.
 
Cũng trong ngày 6/10 Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và các thành viên trong đoàn công tác đã làm việc với Giám đốc công ty Kênh Việt Mai Quý Túy về việc truyền dẫn các kênh truyền hình của Việt Nam sang CH Séc để phục vụ cộng đồng người Việt hàng ngày. Ông đề nghị Bộ TT&TT đứng ra hoặc chỉ định một cơ quan trực thuộc làm đầu mối cung cấp nội dung các kênh truyền hình của Việt Nam sang CH Séc một cách chính thống và ổn định.
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ghi nhận thiện ý của phía Kênh Việt, nêu ra vướng mắc trong việc giải quyết vấn đề bản quyền khi phát các kênh nước ngoài từ Việt Nam sang CH Séc và hứa chỉ đạo các bộ phận chuyên môn xem xét đề xuất của ông Mai Quý Túy.
 
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói chuyện về Biển Đông với đại diện cộng đồng người Việt tại CH Séc.

Tiếp đó, chiều 8/10 tại Trung tâm Thương mại Sapa ở Praha Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã thông báo về tình hình Biển Đông với Ban Thường vụ Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tại CH Séc và đại diện báo chí cộng đồng. Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh rằng chủ trương của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp quốc, Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông giữa các nước ASEAN và Trung Quốc năm 2002 (DOC), Luật Biển Việt Nam.
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã giải đáp một số thắc mắc của báo chí cộng đồng về khả năng Việt Nam đòi lại quần đảo Hoàng Sa, giải quyết tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông, giải pháp của chúng ta trong trường hợp Trung Quốc gây xung đột vũ trang trên biển...
 
 
Đoàn Bộ TT&TT làm việc với cơ quan thường trú TTXVN tại Praha.

Cùng ngày 8/10 Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã làm việc với cơ quan thường trú TTXVN tại CH Séc. Trưởng cơ quan thường trú TTXVN Trần Quang Vinh đã báo cáo về những vướng mắc về pháp lý trong việc xin giấy phép hoạt động của cơ quan thường trú về hoạt động thông tin của các phóng viên TTXVN trong thời gian qua, nêu ra một số kiến nghị đối với cơ quan quản lý nhà nước về báo chí.
 
Đại sứ Trương Mạnh Sơn, Chủ tịch Hội Người Việt Nam Hoàng Đình Thắng tham dự cuộc làm việc và đánh giá cao sự tích cực, yêu nghề cũng như trình độ nghiệp vụ của phóng viên TTXVN, khẳng định chức năng định hướng thông tin của cơ quan thường trú TTXVN tại CH Séc.
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ghi nhận các kiến nghị từ phía cơ quan thường trú TTXVN, biểu dương những thành tích mà các phóng viên TTXVN đã đạt được, đồng thời lưu ý về việc đưa tin về tình hình CH Séc, một quốc gia nhỏ bé nhưng nằm ở vị trí trung tâm châu Âu và có vị trí nhất định trong EU.
 

Tin: Trần Quang Vinh; ảnh: Ngọc Mai

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)