Công điện của Ban Chỉ huy PCLB&TKCN Bộ chỉ đạo ứng phó với bão số 3

(Mic.gov.vn) - Ngày 15/9/2014, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công điện số 1241/CĐ-PCLB&TKCN gửi Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Trị; Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông về việc  đảm bảo an toàn mạng lưới bưu chính,viễn thông và thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão số 3.


Vị trí và đường đi của bão số 3

Nội dung công điện như sau:

Bão có tên quốc tế là Kalmaegi (Bão số 3), sáng sớm ngày 15/9 đã đi vào Biển Đông, hồi 10h sáng nay (15/9), vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 18,2 độ vĩ Bắc; 117,3 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 - 30km và còn có khả năng mạnh thêm. Đây là cơn bão rất mạnh, di chuyển rất nhanh, diễn biến của bão phức tạp, dự báo bão số 3 có thể đi vào các tỉnh Bắc Bộ trong ngày 16/9/2014. Để đảm bảo an toàn mạng lưới bưu chính,viễn thông và thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão số 3, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN Bộ yêu cầu các cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp bưu chính viễn thông:

1. Triển khai ngay và thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy PCLB&TKCN và trực ứng cứu thông tin…; theo dõi sát tình hình diễn biến của bão số 3; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới và thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác phòng, chống cơn bão số 3 và công tác tìm kiếm cứu nạn về Ban chỉ huy PCLB&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông.

2. Tổ chức triển khai ngay các phương án phòng, chống bão, phương án ứng cứu thông tin và phương án đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền địa phương các cấp trong phòng, chống bão số 3. Đặc biệt đối với việc gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, anten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn, thông tin di động và mạng ngoại vi, bổ sung kịp thời các thiết bị dự phòng trên mạng lưới như thiết bị nguồn điện, máy nổ, nhiên liệu máy nổ, ắc quy cho các đơn vị trên địa bàn dự kiến nằm trong ảnh hưởng trực tiếp của bão số 3 và lũ lụt sau bão. Toàn bộ công tác triển khai xong trước 15h ngày 16/9/2014.

3. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, thành phố:

- Chỉ đạo các Đài Phát thanh,Truyền hình tỉnh, thành phố các Đài truyền thanh cơ sở cập nhật bản tin dự báo bão từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, tăng thời lượng và tần suất phát bản tin dự báo bão số 3 để thông báo kịp thời cho người dân chủ động phòng chống bão, đặc biệt là công tác đối phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra và công tác di dời dân ở các vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

- Chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn đảm bảo an toàn thông tin liên lạc cho Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân, Ban Chỉ huy PCLB &TKCN tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương trong tỉnh để chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bão số 3 trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra ngay thông tin liên lạc tại các trọng điểm PCLB của tỉnh như đê, đập, hồ chứa nước, khu vực có nguy cơ sạt lở, hầm lò,…

4. Cục Bưu điện Trung ương, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam:

- Chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ cho việc tổ chức thông tin bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ và Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đến các địa phương có khả năng bão đổ bộ trực tiếp khi có yêu cầu.

- Tăng cường bổ sung phương tiện, trang thiết bị thông tin tại các công ty và viễn thông tỉnh trên địa bàn các tỉnh nói trên để sẵn sàng ứng cứu thông tin, đảm bảo an toàn tuyệt đối thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão số 3 của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên bằng các phương thức cố định, di động, vô tuyến sóng ngắn và vệ tinh, sẵn sàng ứng cứu thông tin trong trường hợp giao thông các tỉnh bị chia cắt do bão.

5. Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam:

- Chủ động phối hợp với Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương để phát sóng kịp thời các bản tin dự báo bão số 3; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để phát kèm theo bản tin dự báo bão thông báo về vùng nguy hiểm và hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển tránh xa vùng nguy hiểm và tìm nơi trú ẩn an toàn;

- Duy trì nghiêm chế độ trực canh thông tin cấp cứu - khẩn cấp, đặc biệt đối với các tàu thuyền đánh bắt hải sản bằng phương thức thoại trên tần số cấp cứu - khẩn cấp, tiếp nhận, chuyển tin kịp thời đến các địa chỉ nhận tin theo quy định.

 6. Các doanh nghiệp bưu chính viễn thông ngoài nhiệm vụ triển khai công tác phòng chống bão cho mạng lưới, bưu chính viễn thông của mình cần chủ động hỗ trợ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão số 3 của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên.

7. Các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến cơn bão số 3; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo thông tin liên lạc; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về Ban chỉ huy PCLB&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông./.
 

BBT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)