Đoàn công tác Ủy ban Quốc gia Người cao tuổi kiểm tra công tác người cao tuổi tại Điện Biên

(Mic.gov.vn) - Trong 2 ngày (23 – 24/7/2014), Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia Người cao tuổi do đồng chí Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy viên Ủy ban Quốc gia Người cao tuổi làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, giám sát tình hình công tác Người cao tuổi năm 2014 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Đồng chí Lò Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên làm việc với đoàn.


Thứ trưởng Trần Đức Lai, Ủy viên Ủy ban Quốc gia Người cao tuổi phát biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên

Tại buổi làm việc, đoàn công tác nghe báo cáo công tác người cao tuổi năm 2014 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Theo đó, đến tháng 7/2014, tổng số hội viên Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Điện Biên là 34.476 người; tổng số hộ nghèo có người cao tuổi là 3.792 hộ. Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn song công tác người cao tuổi luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả khả quan. Công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi luôn được chú trọng. Tỷ lệ người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế đạt trên 90%; số lượng người cao tuổi được khám, chữa bệnh ban đầu theo quy định tại Thông tư 35/2011/TT-BYT tính đến hết tháng 6/2014 là 26.912 lượt người; Người cao tuổi được lập sổ theo dõi sức khỏe là 2.812 người; số người được tư vấn về chăm sóc, tự chăm sóc sức khỏe là 35.745 lượt người. Công tác chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần người cao tuổi được quan tâm. Toàn tỉnh hiện có 751 người cao tuổi hưởng trợ cấp người có công, 11.143 người cao tuổi hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, 6.703 người cao tuổi hưởng trợ cấp hàng tháng theo Luật Người cao tuổi… các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Năm 2014, đã tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 3.488 người cao tuổi vào dịp Tết Nguyên đán với tổng số tiền mừng thọ trên 1,2 tỷ đồng… Ngoài ra, công tác phát huy vai trò và hoạt động của Quỹ chăm sóc người cao tuổi đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đại biểu UBND tỉnh đưa ra một số kiến nghị nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác người cao tuổi trong thời gian tới.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra và giám sát thực tế tại phường Mường Thanh (TP Điện Biên Phủ) và xã Thanh Luông (huyện Điện Biên). Đoàn đã nghe các địa phương báo cáo công tác người cao tuổi, như: công tác chỉ đạo, tuyên truyên, triển khai Luật Người cao tuổi; chăm sóc sức khỏe, đời sống vật chất và bảo trợ xã hội; phát huy vai trò người cao tuổi; công tác xây dựng và hoạt động của Quỹ chăm sóc người cao tuổi tại địa phương… Cơ sở nêu những tồn tại, khó khăn trong triển khai thực hiện công tác người cao tuổi, đồng thời đưa ra một số kiến nghị để giải quyết những khó khăn.

Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Trần Đức Lai đánh giá cao những kết quả mà tỉnh đã đạt được trong công tác người cao tuổi, nhất là công tác chỉ đạo, tuyên truyền, chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi… Để công tác người cao tuổi đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa trong thời gian tới, đồng chí đề nghị UBND tỉnh cần tập trung làm tốt một số nội dung: chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, kiểm tra, giám sát công tác người cao tuổi hàng năm; tập trung tuyên truyền và giải quyết các chế độ chính sách cho người cao tuổi; xây dựng và sử dụng có hiệu quả Quỹ chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò người cao tuổi; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành trong thực hiện công tác người cao tuổi…

Tin, ảnh: Đức Linh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)