Khai mạc Triển lãm sách kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Mic.gov.vn) - Sáng 28/4/2014, tại thành phố Điện Biên Phủ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã tới dự Lễ khai mạc Triển lãm sách kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức. Tham dự buổi khai mạc có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, đại diện các cơ quan của Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện các sở, ngành, các tổ chức chính trị xã hội tỉnh Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ; các đơn vị lực lượng vũ trang, Công an, Bộ đội biên phòng, các cựu chiến binh và các em học sinh.


Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng tặng sách cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Tây Trang và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên.

Triển lãm trong dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là dịp khơi dậy niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong nhân dân.  Đồng thời, triển lãm cũng là bước tổng kết lại thành quả của các thế hệ tác giả viết về đề tài Chiến thắng Điện Biên Phủ.
 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại lễ khai mạc
 
Phát biểu tại lễ khai mạc,Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định: chiến thắng Điện Biên Phủ luôn là đề tài phong phú vô tận mang tính thời sự cho giới sáng tác về sự lãnh đạo của Đảng, về nghệ thuật chỉ đạo quân sự và về lịch sử hào hùng của nhân dân ta. Trong hoạt động xuất bản, 60 năm qua hàng vạn ấn phẩm lấy chiến thắng Điện Biên Phủ làm đề tài chính, đã có hàng vạn cuốn sách của các tác giả, tập thể tác giả trong và ngoài nước viết về Điện Biên Phủ được xuất bản. Những cuốn sách viết về chiến dịch ấy luôn hấp dẫn, lôi cuốn bạn đọc bởi tính chân thực, giá trị lịch sử, giá trị nhân văn, khẳng định khát khao vươn tới hòa bình của dân tộc ta.
 
Thứ trưởng cũng cho biết, trong triển lãm sách lần này, các đơn vị tham gia đã mang tới hơn 1000 tựa sách, trong đó cập nhật nhiều tài liệu bài báo tạp chí trong và ngoài nước gần đây, các công trình nghiên cứu tổng kết, hồi ký về nhiều nội dung khác nhau như Đảng, Nhà nước, Bác Hồ, diễn biến lãnh đạo cuộc kháng chiến, trưng bày nhiều tư liệu đã được xuất bản ngay tại chiến trường năm 1954... Và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm sách với mong muốn giới thiệu với bạn bè trong nước, quốc tế về thành quả của ngành in, xuất bản nói chung và các ấn phẩm về Điện Biên Phủ nói riêng...
 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng tham quan gian triển lãm của NXB Thông tin và Truyền thông 
 
 
Triển lãm sách được phân làm 2 khu: khu vực trung tâm triển lãm và khu các gian hàng phục vụ bán và đọc sách miễn phí. Tại khu trung tâm trưng bày các loại sách về các mảng đề tài chủ yếu như: văn kiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước liên quan đến cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và Chiến dịch Điện Biên Phủ; diễn biến và kết quả của chiến dịch Điện Biên Phủ; các sách về quân sự, văn học, nghệ thuật; Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc nhìn của người nước ngoài; sách viết về các tướng lĩnh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ; sách viết về thành tựu xây dựng, phát triển của Việt Nam, Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc sau 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
 
Khu các gian hàng phục vụ bán và đọc sách miễn phí dành cho Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia-Sự thật; Nhà xuất bản Quân đội nhân dân; Nhà xuất bản Kim Đồng; Nhà xuất bản Nghệ An và Trung tâm phát hành sách tỉnh Điện Biên.
 
Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Xuất bản In và Phát hành, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân... đã trao tặng sách cho một số đơn vị như Đồn Biên phòng cửa khẩu Tây Trang, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên, Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (TP Điện Biên Phủ).
 
Theo Ban tổ chức, triển lãm sẽ mở cửa từ ngày 28/04 đến hết ngày 01/05/2014. Vào tối ngày 29-4, tại đây sẽ diễn ra tọa đàm giới thiệu sách “Người lính Điện Biên kể chuyện”.

Bùi Giang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)