Bộ Thông tin và Truyền thông họp thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu VNPT

(Mic.gov.vn) - Ngày 8/4/2014, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức cuộc họp thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu VNPT dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Buổi làm việc có sự tham dự của các Thứ trưởng: Trần Đức Lai, Nguyễn Thành Hưng, Nguyễn Minh Hồng, Trương Minh Tuấn; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ, lãnh đạo VNPT; lãnh đạo các đơn vị chủ chốt thuộc VNPT.


Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã phổ biến, thông tin đến các đại biểu quá trình xây dựng đề án tái cơ cấu VNPT. Bộ trưởng cho biết, VNPT là thương hiệu lớn của đất nước. Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đánh giá cao VNPT bởi đây là đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh. VNPT đã góp phần mang lại diện mạo mới cho đất nước, cả trong lĩnh vực viễn thông và ứng dụng CNTT, đóng góp vào phát triển kinh tế, xã hội. VNPT có vai trò rất lớn đối với ngành Thông tin và Truyền thông và là niềm tự hào của đất nước, của doanh nghiệp nhà nước.
 
Bộ trưởng cũng nêu vắn tắt những căn cứ, những lý do chính  để tái cơ cấu VNPT. Đó là  để tăng sức mạnh cạnh tranh cho VNPT, để VNPT phát triển, đổi mới và khẳng định thương hiệu anh hùng, đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật. Quá trình xây dựng đề án, trình, phê duyệt đều diễn ra công khai, minh bạch, thận trọng, hội tụ được trí tuệ của tập thể với mục đích để hai mạng viễn thông Mobifone, Vinaphone nói riêng cũng như VNPT nói chung tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đáp ứng được yêu cầu.
 
Ngày 7/4/2014, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo 142/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu Tập đoàn VNPT. Và tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã phổ biến các nội dung trong thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ  tới các cơ quan, đơn vị tham dự với một số nội dung chính như sau: Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tái cơ cấu VNPT theo hướng: Điều chuyển nguyên trạng Công ty Thông tin di động (VMS) và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông từ VNPT về Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý; Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng phương án cổ phần hóa Công ty Thông tin di động (VMS), trong đó làm rõ và kiến nghị việc sử dụng số tiền thu được từ cổ phần hóa, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty này để thực hiện trong năm 2014; Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hoạt động bảo đảm cân đối thu chi, không sử dụng ngân sách Nhà nước; Điều chuyển nguyên trạng các bệnh viện, bệnh viện điều dưỡng, các trường trung học bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin đang thuộc VNPT như đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông về các địa phương quản lý; Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc, thống nhất với các địa phương liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Trong khi chưa chuyển về địa phương, các bệnh viện, trường học này tiếp tục duy trì trong cơ cấu tổ chức của VNPT; Không chuyển quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại 62 công ty cổ phần nêu trong Đề án và hệ thống vệ tinh Vinasat 1, Vinasat 2 ra khỏi VNPT. Thực hiện sắp xếp Công ty Tài chính Bưu điện theo Nghị quyết số 15/NQ-CP ngày 6/3/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
 
Để đảm bảo tiến độ thực hiện đề án, hội nghị cũng dành nhiều thời gian để lãnh đạo các đơn vị của VNPT phát biểu về tâm tư, nguyện vọng; đề xuất các giải pháp, cách thức triển khai với mục tiêu thực hiện đề án nhanh và hiệu quả nhất.
 

Bùi Giang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)