Thư chúc Tết của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông gửi cán bộ, công nhân viên chức ngành Thông tin và truyền thôngHà Nội, ngày 28 tháng 1 năm 2014      

Nhân dịp đầu Xuân Giáp Ngọ 2014, thay mặt Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, tôi thân ái gửi đến các đồng chí cán bộ lão thành, hưu trí, công chức, viên chức, người lao động và các em học sinh, sinh viên đang công tác và học tập trong ngành Thông tin và Truyền thông cùng gia đình lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Các đồng chí thân mến!

Năm 2013 vừa qua, mặc dù kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, cộng đồng doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; kinh tế xã hội đất nước ta có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được các mục tiêu tổng quát đã đề ra. Trong thành tựu chung của đất nước, chúng ta tự hào nhận thấy rằng với quyết tâm của lãnh đạo Bộ và cùng với tinh thần lao động hăng say và sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành, chúng ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và kế hoạch công tác.

Điểm nổi bật trong toàn ngành trong năm 2013 là trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn nhưng ngành TT&TT vẫn phát triển tương đối tốt và góp phần đáng kể vào tăng trưởng chung của đất nước. Ước tính kim ngạch xuất khẩu năm 2013 nhóm hàng điện thoại và các linh kiện khác đạt 22,7 tỷ USD, tăng 78,8% so với năm 2012. Điện tử, máy tính và linh kiện đạt 11,2 tỷ USD xuất khẩu, tăng 41,8% so với năm 2012. Xuất khẩu trong khối doanh nghiệp trong ngành TT&TT đóng góp 33,9 tỷ USD, chiếm 25,64% giá trị xuất khẩu của cả nước. Trong tổng thu ngân sách nhà nước 174,2 nghìn tỷ từ khu vực doanh nghiệp của nhà nước, trong đó 2 doanh nghiệp VNPT, Viettel đóng góp 25,8 nghìn tỷ (Viettel: 18.000 tỷ; VNPT: 7.800 tỷ), chiếm 14,8%. Không chỉ thành công trong nước và “thắng” trên sân nhà, ngành TT&TT còn có những doanh nghiệp đã vươn ra quốc tế xuất khẩu các thiết bị, phần mềm cũng như đạt hiệu quả cao trong đầu tư ra nước ngoài, khẳng định vị thế của Việt Nam nói chung và doanh nghiệp viễn thông Việt Nam nói riêng trên trường quốc tế.

Báo chí, xuất bản đã hoạt động đúng hướng. Các cơ quan báo chí, xuất bản, thông tin và truyền thông đã thông tin kịp thời, chính xác, đầy đủ các chủ trương, chính sách, các sự kiện chính trị  cũng như tình hình kinh tế, chính trị của đất nước. Các cơ quan báo chí không chỉ thực hiện tốt chức năng là các cơ quan thông tin, truyền thông mà còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, xây dựng lòng tin và tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trước các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trước những giải pháp chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ trong phát triển kinh tế xã hội năm 2013.
 
 
Công tác quản lý nhà nước về viễn thông, tần số vô tuyến điện ngày càng được tăng cường. Thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo điều hành của Đảng và Nhà nước được thông suốt. Tính đến 12/2013 tổng số thuê bao điện thoại đạt 123,7 triệu thuê bao, trong đó di động chiếm khoảng 93%.

Chúng ta đã đẩy mạnh quản lý thông tin trên mạng internet đi đôi với việc thúc đẩy phát triển internet trong đời sống xã hội; nổi bật là việc trình ban hành Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Công tác đảm bảo an toàn thông tin được chú trọng tạo môi trường tin cậy cho ứng dụng CNTT tiếp tục phát triển. Việt Nam tiếp tục giữ vị trí số 1 Đông Nam Á về số lượng sử dụng tên miền cấp cao mã quốc gia.
 
 
Hoạt động của các điểm Bưu điện văn hóa xã được củng cố, tiếp tục phát huy vai trò của mạng lưới bưu điện rộng khắp trong các vùng, miền của cả nước đồng thời qua đó góp phần tích cực đưa thông tin về cơ sở, vùng sâu, vùng xa của cả nước. Tổng công ty VNPost trong năm qua – năm đầu tiên ra hoạt động độc lập đã vượt qua nhiều khó khăn, từng bước khẳng định vị trí của mình trong thị trường Bưu chính, không chỉ hoàn thành các dịch vụ cốt lõi, truyền thống mà còn tham gia vào các dịch vụ công, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội.

Với những kết quả đã đạt được của toàn Ngành, thay mặt Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông tôi nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng và thành tích của các cơ quan, đơn vị ngành Thông tin và Truyền thông trong năm 2013.

Các đồng chí thân mến!

Năm 2014 là năm bản lề đặc biệt, năm có rất nhiều yêu cầu phát triển kinh tế xã hội để tạo đà cho sự tăng trưởng của những năm sau để đạt được mục tiêu Đại hội Đảng XI đề ra. Hơn lúc nào hết chúng ta cần đoàn kết nhất trí để vượt qua khó khăn; chung sức, đồng lòng với sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của Chính phủ. Càng khó khăn chúng ta càng phải làm tốt công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận, xây dựng lòng tin trước các quyết sách của Đảng và Nhà nước. Trọng tâm năm nay là tuyên truyền để toàn dân hiểu sâu sắc những nội dung mới của Hiến pháp, Luật Đất Đai vừa được thông qua và để nhân dân thấy được nỗ lực vượt qua khó khăn đạt được mục tiêu phát triển kinh tế của Đảng, Chính phủ.
 
 
Tôi kêu gọi các đồng chí chủ động, linh hoạt triển khai kế hoạch để đạt kết quả ngay từ quý I/2014 đặc biệt là công tác triển khai xây dựng các dự án luật trọng tâm là Luật An toàn thông tin, Luật Báo chí sửa đổi cũng như Quy hoạch báo chí đến năm 2020 đảm bảo sát với cuộc sống và có tính khả thi cao.

Trong năm 2014 chúng ta cần tiếp tục phối hợp với các ngành hữu quan bảo đảm an toàn, an ninh mạng tốt, phát triển hạ tầng CNTT, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, triển khai các kế hoạch ứng dụng CNTT đã được phê duyệt để CNTT trở thành động lực cho mọi ngành, thành động lực quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đưa Việt Nam năm 2020 trở thành nước mạnh về CNTT.

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 132/2013/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là cơ sở pháp lý để thực hiện hiệu quả quản lý nhà nước của Bộ TT&TT thông qua việc kiện toàn tổ chức bộ máy ở cả trung ương và địa phương đảm bảo nhiệm vụ TT&TT được triển khai thông suốt, hiệu quả từ trung ương đến địa phương.
 
Tôi mong các đồng chí tiếp tục nỗ lực phấn đấu, nâng cao hiệu quả hoạt động; từng Đảng viên, từng cán bộ lãnh đạo chủ chốt của các cấp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, kiên quyết chống bệnh thụ động, trì trệ. Mỗi công việc đều cần có kế hoạch cụ thể, khi triển khai phải quyết liệt, dứt điểm. Đề nghị các đơn vị trong toàn ngành đẩy mạnh phong trào thi đua, tạo chuyển biến thiết thực, rõ nét; chủ động, sáng tạo, kiên quyết phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Trước thềm năm mới Xuân Giáp Ngọ, một lần nữa thay mặt Lãnh đạo Bộ TT&TT tôi xin chúc các đồng chí và gia đình một năm mới sức khỏe, hạnh phúc, thành công mới, góp phần đưa ngành TT&TT ngày càng phát triển, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của ngành trên các mặt trận chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi tốc độ tăng trưởng kinh tế; bảo đảm chủ quyền quốc gia và hội nhập sâu rộng với thế giới.

                                                                                                                                                                  Chào thân ái !
                                                                                                                                                            Ts. Nguyễn Bắc Son
                                                                                                                                                       Ủy viên Trung ương Đảng
                                                                                                                                           Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)